กทม ตั้งศูนย์พักคอยทุกเขต 70 แห่ง ลดการติดเชื้อ

13 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Fern751

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 5200

กรุงเทพมหานคร จัดตั้งศูนย์พักคอย (Community Isolation) ซึ่งได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมกันจัดตั้งให้ครอบคลุมทั้ง 50 เขต แล้ว 65 แห่ง และจะทยอยเปิดอีก 5 แห่ง ให้ครบ 70 แห่ง

เพจเฟซบุ๊ค ผู้ว่าฯ อัศวิน โดย พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้ข้อมุลว่าการจะหยุดหรือลดการแพร่ระบาดได้นั้น ต้องแยกผู้ป่วยให้ออกจากครอบครัวหรือชุมชน ผู้ป่วยติดเชื้อหลายคนใน กทม. ไม่สามารถแยกกักรักษาตัวที่บ้านได้ จำเป็นต้องมีศูนย์พักคอยรองรับ

ตอนนี้ มีเตียงรองรับผู้ป่วยได้ทั้งสิ้น 8,804 เตียง ซึ่งเมื่อรวมกับศูนย์พักคอยที่กำลังจะเปิดอีก 5 แห่ง จะมีเตียงเพิ่มขึ้นอีกรวมเป็น 9,684 เตียง ในจำนวนนี้ได้ปรับศูนย์พักคอย 7 แห่งให้เป็นกึ่งโรงพยาบาลสนาม (CI Plus) รองรับผู้ป่วยเหลืองได้ 1,240 ราย

ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยโควิดอาการสีเขียวและสีเหลืองเข้ามาพักรักษาตัวที่ศูนย์พักคอยแล้วทั้งสิ้น 15,498 ราย โดยส่งต่อเข้ารักษาในโรงพยาบาล และมีผู้ป่วยหายกลับบ้านแล้วรวมทั้งสิ้น 12,384 ราย ซึ่งยังมีผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ 3,586 ราย

“ศูนย์พักคอย ยังสามารถเปิดรับผู้ป่วยได้อีก 5,218 เตียง ซึ่งเพียงพอต่อการแยกผู้ป่วยออกจากชุมชนและครอบครัว ไม่ให้แพร่ระบาดไปยังผู้อื่น เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดให้ลดลงโดยเร็วที่สุด และได้ขยายศักยภาพระบบการรักษา ทำให้ผู้ป่วยโควิดเข้าสู่ระบบการรักษาให้เร็วที่สุดและให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ประชาชนทุกคนปลอดภัยครับ”

สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการพักรักษาที่ศูนย์พักคอยสามารถโทรติดต่อได้ที่ สายด่วนโควิดเขต ทั้ง 50 เขต ลิ้งค์ตามนี้ http://www.prbangkok.com/th/hotnews/view/MDY1cDBzNnM0NHIyb3Ezc3E2NnEyNDk0cDRyOTQzcjQ1MzI2Mg