ขนคุดทั้ง 2 ประเภท อย่าปล่อยเอาไว้ ไปกำจัดทิ้งด่วน

21 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ health108

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 3
ขนที่เกิดอาการขุด หรือโรคขนคุดอักเสบ (Pseudofolliculitis Barbae PFB) มักเกิดบริเวณหนวดเคราเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะบรรดาผู้ชายทั้งหลายจะพบได้บ่อยในส่วนนี้ ซึ่งเป็นขนที่เกิดขึ้นมาใหม่หลังการโกน ทำให้เส้นขนม้วนงอเป็นตัวยูอยู่ในรูขุมขน

ขนคุดทำให้เกิดการอักเสบได้

การโกนหนวดด้วยมีดโกน เป็นแค่การตัดปลายขนของหนวดเท่านั้น ทำให้ขนที่เหลืออยู่มีลักษณะปลายแหลมเหมือนหอก และหากหนวดเหล่านี้ ได้งอกย้อนกลับเขาไปทิ่มในรูขุมขน มันก็จะกลายเป็นสิ่งแปลกปลอมของร่างกายทันที

จึงเกิดการต่อต้านเส้นขนเหล่านี้ขึ้นมาเป็นขนคุด https://www.kp-clear.com/ ทำให้ผิวคันและอักเสบมีสีแดงคล้ายสิว และหากโกนหนวดจุดเดิมซ้ำ ๆ ก็จะก่อให้เกิดการระคายเคียง และผิวหนังอีกเสบเพิ่มเติมได้ จนเกิดการอักเสบเป็นตุ่มหนอง (Pustules) หรือเกิดแผลคล้ายคีลอยด์ (Keloid) บริเวณเคราและคอ

ขนคุด 2 ประเภท แตกต่างกันอย่างไร แล้วมีวิธีป้องกันยังไงบ้าง

1.Transfollicular - เป็นขนประเภทที่สามารถออกจากรูขุมขนได้เพียงแต่โค้งงอกลับเข้าไป

2.Extrafollicular -  เป็นขนที่ไปเจริญเติบโตอยู่ภายในรูขุมขน จนเกิดของเหลวสะสมอยู่ภายในรูขมขน ทำให้เป็นตุ่มนูนออกมา และมักมีอาการอักเสบ ระคายเคือง

วิธีการป้องกันขนคุดที่ดีที่สุด คือปล่อยให้หนวดเคราเจริญเติบโตเองตามธรรมชาติ ถึงแม้เป็นเรื่องยากในสังคมปัจจุบันที่ไม่นิยมหนวดเครา แต่ก็สามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการใช้กรรไกรมาเล็ม ๆ แทนการโกน หรือใช้แนบดึงเส้นขนออกมาแทนก็ได้

ส่วนวิธีการรักษานั้น แพทย์ จะตรวจวิเคราะห์อาการก่อน เพื่อการรักษาที่เหมาะสม เช่น อาจใช้ยาบางชนิด หรือใช้เลเซอร์กำจัดขน (Laser Hair Removal) ซึ่งถือเป็นทางเลือกที่ช่วยกำจัดขนให้หายไปจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ.