พาณิชย์ ตั้งทีมเกาะติด 'ราคา ATK' ป้องกันปัญหาซ้ำรอย 'หน้ากากอนามัย'

9 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Jenny937

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 2023


ยังไม่ฟันธงสำหรับราคาชุดตรวจโควิดด้วยตัวเอง Antigen Test Kit (ATK) ที่เหมาะสมและยังไม่มีมติให้ ATK  เป็นสินค้าควบคุม  หลังจากการประชุมของคณะกรรมการว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ที่มีนายจุรินท์ ลักษณ์วิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นั่งหัวโต๊ะเป็นประธานการประชุมเมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา มีเพียงแต่การตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมา 1 ชุด ประกอบด้วยปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข อธิบดีกรมการค้าภายใน เป็นรองประธาน และมีกรรมการประกอบด้วย เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) อธิบดีกรมศุลกากร อธิบดีกรมบัญชีกลาง ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) และผู้บังคับการตำรวจ ปคบ เป็นกรรมการ รวม 11 คน

คณะอนุกรรมการทั้ง 11 คนนี้มีอำนาจหน้าที่ติดตาม วิเคราะห์ สถานการณ์ของ ATK และกำหนดแนวทางมาตรการกำกับดูแลการจำหน่าย ATK ให้เป็นธรรมอีกชั้นหนึ่ง  เท่านั้น โดยนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า คณะอนุกรรมการที่ได้รับการแต่งตั้งนี้จะประชุมหารือเพื่อกำหนดราคาจำหน่ายชุด ATKที่เหมาะสมโดยเร็ว และนำขึ้นเว็บไซต์ของกรมการค้าภายใน เพื่อให้ประชาชนได้ตัดสินใจก่อนซื้อ

จากข้อมูลปัจจุบันมีบริษัทนำเข้า ATK ได้ขึ้นทะเบียนไว้กับองค์การอาหารและยาหรือ อย. กระทรวงสาธารณสุข 31 ราย รวม 34 ยี่ห้อ  โดยทางกรมการค้าภายในได้ให้ผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้ค้าส่งแจ้งรายละเอียดทั้งกำลังการผลิต จำนวน ปริมาณ ราคาต้นทุน ให้กับกรมการค้าภายใน ล่าสุดมีเพียง10 รายเท่านั้นที่ได้แจ้งมา ส่วน ATK ที่วางขายในร้านขายยามี  9 ราย และ ราคาจำหน่ายที่ผู้นำเข้าแจ้งเป็นราคาแนะนำขายปลีกอยู่ระหว่าง 250-350 บาท  

                


นายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดเพดานราคา ATK เนื่องจากแต่ละยี่ห้อก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันทั้งทางเทคนิค วัสดุ ประสิทธิภาพของน้ำยารวมถึงระยะเวลาการแสดงผลการตรวจ  ประกอบกับต้องรอรายละเอียดของต้นทุน กำลังการผลิต จำนวน ปริมาณ เพื่อมาพิจารณาคำนวณราคาที่เหมาะสม เมื่อได้ราคาแล้วทางกรมฯก็จะนำขึ้นประกาศทางเว็ปไซต์ของกรม คาดว่าน่าจะทราบได้ภายสัปดาห์หน้า

อย่างไรก็ตามแม้ยังไม่มีราคาที่กำหนด แต่กรมการค้าภายในก็ใช้ พระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ที่มีอยู่นั่น คือมาตรา 28 เกี่ยวกับการแสดงหรือปิดป้ายราคาสินค้า และมาตรา 29 เกี่ยวกับการขายเกินราคา ขายเกินราคาที่สมควร และเกิดความปั่นป่วนทางราคาเพื่อดำเนินการกับผู้ขายที่กระทำความผิด

ทั้งนี้ความต้องการ ATK เพื่อตรวจเชื้อเบื้องต้นมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีผู้ติดเชื้อรายวันทะลุ 2 หมื่นราย นอกจากประชาชนแล้วเจ้าของบริษัทหรือโรงงานต่างๆก็ต้องการซื้อ ATK ไปตรวจให้กับพนักงานเพื่อแยกผู้ป่วยและคนปกติออกจากกัน เพื่อป้องกันมีการติดเชื้อไปในวงกว้าง  

ในขณะที่รัฐบาลมอบให้องค์การเภสัชกรรมดำเนินการจัดหาชุดตรวจโควิด-19 แบบ Antigen Test Kit (ATK) ATK จำนวน 8.5 ล้านชุด ในวงเงินเบื้องต้น 1,014 ล้านบาท เพื่อจัดหาชุดตรวจให้หน่วยบริการนำไปแจกจ่ายกับประชาชนทุกคนทุกสิทธิ ก็ยังต้องชะลอออกไปเนื่องจากยี่ห้อ LEPU ที่ชนะการประมูลนั้นได้ถูกเรียกเก็บสินค้าออกจากตลาดสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 28 พ.ต.2564 ตามคำสั่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (U.S. Food and Drug Administration: FDA) ให้ระงับใช้ชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิดทั้ง Antigen Rapid Test Kit และ Antibody Rapid Test Kit ของ Lepu Medical Technology เพราะให้ผลการตรวจที่ไม่แม่นยำ

เมื่อความต้องการสวนทางกับจำนวน ATKที่มีอยู่ทำให้ราคา ATK พุ่งสูงขึ้นเท่าตัว จนสร้างความเดือดร้อนซ้ำเติมกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน  จึงเป็นเรื่องที่กระทวงพาณิชย์จะต้องเร่งดำเนินการเคาะเพดานราคา ATK ที่เหมาะสมเพื่อป้องกันไม่เกิดการฉวยโอกาสและสร้างความปั่นป่วนทางราคาในตลาด เหมือนกรณีหน้ากากอนามัย ที่ก่อนหน้านี้หน้ากากอนามัยเป็นสินค้าที่ประชาชนต้องการมีไว้เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด ส่งผลให้เกิดความต้องการสูงกว่าปริมาณผลผลิตต่อวัน ทำให้เกิดการฉวยโอกาสขึ้นราคา สร้างความปั่นป่วนด้านราคาจนกระทั่ง กกร.ต้องประกาศให้”หน้ากากอนามัยเป็นสินค้าควบคุม” และกำหนดราคาขาย 2.50 บาทต่อชิ้น