อาการข้อเข่าเสื่อมที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

136 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nanasee

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 207

               ปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อมเป็นภาวะที่ข้อเข่าเกิดการเสื่อมสภาพของผิวข้อและโครงสร้างต่าง ๆ ของข้อที่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดขณะเดิน มักพบในผู้สูงอายุ หรือคนที่ผ่านการใช้งานข้อเข่ามาเป็นเวลานานอย่างเช่น นักกีฬาหรือผู้ที่เคยประสบอุบัติเหตุที่เข่า ส่งผลให้เข่าข้างนั้นสูญเสียสภาพไปจากภาวะปกติ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องได้รับการรักษาโดยการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม ซึ่งเป็นการรักษาข้อเข่าเสื่อม โดยการผ่าตัดที่ผิวข้อส่วนที่เสื่อมออกแล้วทดแทนด้วยโลหะสังเคราะห์ โดยอาการที่บ่งชี้ถึงการเป็นข้อเข่าเสื่อมมีดังนี้

               อาการบ่งชี้ถึงการเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมที่จำเป็นจะต้องได้รับการรักษาโดยการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

1.ปวด ตึง หรือขัดในข้อ ระยะแรกมีอากรหลังจากใช้งานข้อเข่านานๆ เช่น เมื่อยืนนาน แต่พอได้พักอาการจะดีขึ้น ระยะหลังจะมีอาการปวดตลอดเวลา พักแล้วก็ไม่หาย
2.สูญเสียการเคลื่อนไหว เหยียด หรืองอข้อได้น้อยลง มีอาการเหยียดไม่สุด
3.สูญเสียความมั่นคงของข้อ
4.ข้อเข่าผิดรูป พบมีขาโก่งออก หรือ โก่งเข้า หรืองอ

               ในการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมนั้นถือเป็นทางเลือกที่ดีในการแก้ปัญหาภาวะเจ็บปวดบริเวณเข่า โดยเฉพาะเมื่อรักษาด้วยยาหรือรักษาด้วยทางเลือกอื่น ๆ ไม่ได้ผล นอกจากนี้ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ ไม่ยอมผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม อาการบาดเจ็บอาจทำให้ถึงจุดที่ผู้ป่วยเดินไม่ไหวและมีความเจ็บปวดอย่างรุนแรง และในผู้สูงอายุมีแนวโน้มที่จะส่งผลต่อปัญหาสุขภาพที่มีอยู่หลายอย่าง เช่น ภาวะกระดูกสันหลังเสื่อมหรือภาวะข้อเสื่อมในบริเวณอื่น  ภาวะความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานอีกด้วยค่ะ

#ผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า