สถานการณ์โควิดเวียดนามตึงเครียด รัฐวิตกวัคซีนขาดแคลน 

12 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ PostDD

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 5698


รอยเตอร์ - รัฐบาลเวียดนามระบุว่าประเทศกำลังเผชิญกับสถานการณ์ตึงเครียดจากจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นและการขาดแคลนวัคซีน ในขณะที่ประเทศได้เห็นจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เกือบทำนิวไฮอีกครั้งจากการระบาดครั้งที่รุนแรงและยาวนานที่สุด

กระทรวงสาธารณสุขระบุว่า ผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 9,667 คน ส่วนใหญ่พบในนครโฮจิมินห์ ศูนย์กลางการระบาด และจังหวัดอุตสาหกรรมที่อยู่ใกล้เคียง คือ จ.บิ่งเซวือง และ จ.ด่งนาย ขณะที่ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายใหม่มีทั้งหมด 326 คน ในวันพฤหัสฯ (12) ทำให้ยอดเสียชีวิตสะสมเพิ่มเป็น 4,813 คน

“สถานการณ์โรคตึงเครียดมาก และเรากำลังเผชิญกับการขาดแคลนวัคซีนทั่วประเทศ” รองนายกรัฐมนตรี หวู ดึ๊ก ดาม ที่เป็นหัวหน้าคณะทำงานด้านโควิด-19 ของประเทศ กล่าว

หวู ดึ๊ก ดาม กล่าวว่า เวียดนามมีข้อตกลงจัดหาวัคซีนหลายร้อยล้านโดสแต่การส่งมอบล่าช้า และในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ผู้นำเวียดนามได้โทรศัพท์ติดต่อคู่เจรจาต่างชาติราว 20 ครั้ง ในความพยายามที่จะจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม

เวียดนามเคยเป็นประเทศที่สามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย แต่สถานการณ์แย่ลงเรื่อยๆ ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อในแต่ละวันสูงกว่าจำนวนที่บันทึกไว้ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา

ข้อมูลของทางการระบุว่า มีประชากรไม่ถึง 1.1 ล้านคน จากทั้งหมด 98 ล้านคนของประเทศ ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2 เข็ม ซึ่งนับเป็นอัตราการฉีดวัคซีนที่ต่ำที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย และจนถึงตอนนี้เวียดนามได้รับวัคซีนแล้วประมาณ 18 ล้านโดส

ปัจจุบันประเทศมีผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันสะสมมากกว่า 246,500 คน โดยผู้ป่วยติดเชื้อส่วนใหญ่พบตั้งแต่ปลายเดือน เม.ย.เป็นต้นมา.