Circle เดินหน้าผลักดันให้ USDC เป็นธนาคารกลาง ภายใต้กำกับของรัฐ

12 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ deam205

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 6726


Jeremy Allaire ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Circle เปิดเผยแผนของบริษัทในบล็อกโพสต์ และ ในบล็อกโพสต์ Allaire โดยยืนยันว่าพวกเขาพร้อมที่จะให้บริการภายใต้กฎระเบียบและการควบคุมอย่างเต็มรูปแบบของธนาคารกลางสหรัฐ กระทรวงการคลังสหรัฐ และหน่วยงานรัฐบาลอื่นๆ

Allaire กล่าวเพิ่มเติมว่า Circle ซึ่งมีมูลค่าตลาดใกล้เคียงกับตลาด 30 พันล้านดอลลาร์ในตลาด crypto ทั้งหมดมีโอกาสและความเสี่ยงมากมาย แต่ตอนนี้เพื่อทำงานภายใต้หน่วยงานควบคุมมาตรฐาน USDC จะสามารถให้อำนาจในระบบเศรษฐกิจที่แท้จริงได้ นั่นหมายความว่าพวกเขาจะไม่ถูกจำกัดอยู่ที่ตลาด crypto เท่านั้นอีกต่อไป

"ด้วยการเพิ่มขึ้นของสกุลเงินดิจิทัล เราได้เห็นฟินเทคมากมายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และตอนนี้การชำระเงินและแอป crypto มีความต้องการใช้งานเพิ่มมากขึ้น" Circle ได้ประกาศความตั้งใจที่จะเป็นธนาคาร

อย่างไรก็ตามในฐานะธนาคารพาณิชย์แห่งชาติแบบสำรองเต็มรูปแบบ Circle จะไม่ให้ยืมเงินฝากของลูกค้า แต่เงินฝากของลูกค้าทั้งหมดจะได้รับการสนับสนุนจาก USDC และจะสามารถถอนได้ตลอดเวลา

ขณะที่ USDC เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีเสถียรภาพซึ่งผูกติดอยู่กับดอลลาร์สหรัฐฯ และทำงานบนบล็อคเชน (crypto) หลายสกุล รวมถึง Ethereum และ Stellar และขณะนี้มีการหมุนเวียนมากกว่า 27.5 พันล้านดอลลาร์ โดยตอนนี้เชื่อว่า USDC (USD Coin) จะเติบโตเป็นเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์ในไม่ช้า

Jeremy Allaire ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Circle กล่าวอีกว่า "เราเชื่อว่าการธนาคารแบบสำรองเต็มรูปแบบซึ่งสร้างขึ้นจากเทคโนโลยีสกุลเงินดิจิทัล ไม่เพียงแต่จะทำให้ระบบการเงินมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ระบบการเงินปลอดภัยและยืดหยุ่นมากขึ้นด้วย"

โดยนับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2013 Circle ได้เดินหน้าธุรกิจในฟินเท็คในหลายรูปแบบ โดยถือว่าเป็นแอปเริ่มต้น ในฐานะเครือข่ายการชำระเงินแบบ peer-to-peer ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นผู้ให้บริการชำระเงิน และปัจจุบันเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มการซื้อขาย crypto ที่โดดเด่นในสหรัฐอเมริกา

ขณะที่ในปี 2018 Circle ซื้อ Poloniex จากบอสตันด้วยเงิน 400 ล้านดอลลาร์เพื่อเพิ่มสถานะให้เป็นหนึ่งในผู้เล่นชั้นนำในตลาดสกุลเงินดิจิทัล

Circle กล่าวว่าในเวลาที่การเข้าซื้อกิจการทำให้บริษัทสามารถควบคุมตลาดที่บางครั้งปริมาณรายวันสูงถึง 2 พันล้านดอลลาร์ซึ่งมีการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลและโทเค็นต่างๆ ประมาณ 70 สกุล

ในบล็อกโพสต์เกี่ยวกับการยื่นฟ้องของ Circle Allaire ยังได้กล่าวถึงประเด็นด้านกฎระเบียบที่กำลังดำเนินอยู่ในสหรัฐอเมริกาว่าจะทำอย่างไรกับกฎระเบียบของสกุลเงินดิจิทัล

Allaire ระบุว่า “การจัดตั้งมาตรฐานการกำกับดูแลระดับชาติสำหรับสกุลเงินดิจิทัลดอลลาร์มีความสำคัญต่อการเปิดใช้ศักยภาพของสกุลเงินดิจิทัลในเศรษฐกิจที่แท้จริง รวมถึงมาตรฐานสำหรับการจัดการเงินสำรองและองค์ประกอบอื่นๆที่คาบเกี่ยวกัน”

ทั้งนี้คาดว่าการขอใบอนุญาตจัดตั้งธนาคารในสหรัฐอเมริกาของ Circle อาจใช้เวลาตั้งแต่ 18 เดือนถึง 2 ปีในการตรวจสอบระบบบริหารการเงิน และมาตรฐานความปลอดภัย ตลอดจนการรักษาความปลอดภัยของบัญชีผู้ใช้ ดังนั้นจึงไม่น่าเป็นไปได้ที่จะเห็นธนาคาร Circle ที่เต็มรูปแบบจนถึงอย่างน้อยปลายปี 2565 หรือต้นปี 2566