แบงก์ยันลูกค้าไม่ตื่นโยกเงิน 11 ส.ค.นี้ ลด 'คุ้มครองเงินฝาก' เหลือ 1 ล้าน

14 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ luktan1479

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 5558
    • bim100


จากกรณี สถาบันคุ้มครองเงินฝาก (สคฝ.) เตรียมปรับลดวงเงินคุ้มครองเงินฝากจาก 5 ล้านบาทมาเหลือ 1 ล้านบาทต่อ 1 รายเ ริ่ม 11 ส.ค.นี้

นายสารัชต์ รัตนาภรณ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB เปิดเผยว่า การปรับวงเงิน "คุ้มครองเงินฝาก"รอบนี้ ไม่น่ากังวลกรณีเงินไหลออกแต่อย่างใด ตอนนี้สถานการณ์ลูกค้ากลุ่มเวลธ์ของธนาคารยังเป็นปกติ ด้วยปัจจุบันธนาคารมีเงินกองทุนแข็งแกร่งมากพร้อมดูแลแม้มีความเสี่ยงจากผลกระทบโควิด ยังสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าได้อีกทั้งลูกค้าและธนาคารได้เตรียมตัวกับเรื่องนี้มานาน

นายทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ หรือ BBL เปิดเผยว่าสคฝ. ปรับลดวงเงินคุ้มครองเงินฝากรอบนี้ ได้มีการวางแผนอยู่แล้วและมีการสื่อสารให้ประชาชนรับทราบมาเป็นระยะ จึงไม่น่ากังวลและผู้ฝากเงินกับสถาบันการเงินไทยจะมีกลไกและมาตรการดูแลภายใต้กฎหมายคุ้มครองเงินฝากอยู่แล้ว

นางสาวดุษฎี เกลียวปฏินนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย จำกัด (มหาชน) หรือ CIMB THAI เปิดเผยว่า ปัจจุบันทั้งธนาคารขนาดใหญ่และเล็กมีฐานะการเงินแข็งแกร่งมากหากมีปัญหาเกิดขึ้นสามารถดูแลเงินฝากของลูกค้าได้อยู่แล้ว โดยที่ลูกค้าอาจไม่ต้องไปใช้สิทธิคุ้มครองเงินฝากเลยก็ได้

รวมถึงที่ผ่านมาลูกค้าเวลธ์ธนาคาร เตรียมตัวกับเรื่องนี้มาตลอดพบว่า ลูกค้ากลุ่มนี้โยกเงินฝากไปลงทุนอื่นๆค่อนข้างมากเช่น หุ้นกู้ พันธบัตรรัฐบาล และกองทุน ทำให้เงินฝากต่อรายเหลือไม่มากแล้ว

“รอบนี้ไม่น่ากังวลเหมือน 5 ปีก่อนแล้ว เราเคยวิเคราะห์ว่าคนจะตกใจมีเงินไหลออก 2-3 เดือน แต่ตอนนั้นดอกเบี้ย 3-4% และที่ผ่านมาดอกเบี้ยต่ำมาตลอด ยิ่งตอนนี้ดอกเบี้ยฝากเงินได้แค่ 0.2-1.5% ทำให้ลูกค้าโยกเงินฝากไปลงทุนอื่นๆ ค่อนข้างมากด้วย แต่อาจมีลูกค้าบางคนลืมบ้าง ยังมีเงินฝากในบัญชีจำนวนมากโดยเฉพาะกลุ่มวัยเกษียณ อาจเห็นการโยกเงินแค่ 2-3 วันเท่าวัน เป็นการกระจายการลงทุนหรือถอนเงินผ่านระบบออนไลน์ ไม่น่ากังวล”

เตรียมพร้อม! จองวัคซีนโควิด ‘ซิโนฟาร์ม’ ระยะที่ 2 องค์กร/นิติบุคคล 8 โมงเช้า 6 ส.ค.นี้
เช็คสิทธิรับเงินเยียวยา 'ประกันสังคม' ม.33 โอนเข้า 'พร้อมเพย์' วันที่สาม
ด่วน! ยอด 'โควิด-19' วันนี้ ยิ่งหนัก! พบเสียชีวิต 191 ราย ติดเชื้อเพิ่ม 21,379 ราย
นายวิน พรหมแพทย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานลูกค้าไฮเน็ตเวิร์ธ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ปัจจุบันบัญชีเงินฝากที่เกิน 1 ล้านบาททั้งระบบไม่น่าจะเกินหลักหมื่นราย สะท้อนลูกค้าเตรียมตัวมาเป็นระยะๆ แล้วมองว่า ผลกระทบเงินไหลออกมีน้อยมาก อีกทั้งแม้สถานการณ์ตอนนี้ฐานะการเงินของธนาคารทั้งระบบแข็งแกร่งมั่นคง หนี้เสียน้อย ยังสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้านำเงินมาฝากหรือลงทุนต่อเนื่องเพราะหากมีปัญหาธนาคารก็ดูแลได้