ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับรถห้องเย็น

7 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ strategist_cotactic

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 6


เมื่อได้ยินคำว่า “ รถห้องเย็น ”  เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะนึกถึงรถห้องเย็นที่เต็มไปด้วยอาหารแช่แข็งมากมายอยู่ในนั้น หรือแม้กระทั่งวัตถุดิบหลักจำพวกของสด เช่น ผักแช่แข็ง ผลไม้แช่แข็ง เนื้อสัตว์แช่แข็ง เป็นต้น แต่แท้ที่จริงแล้ว รถห้องเย็นนั้นก็ไม่ได้มีไว้แค่บรรทุกอาหารประเภทแช่แข็งเพียงเท่านั้น แต่ยังมีการนำไปใช้กับการขนส่งสินค้าอื่น ๆ อีกมากมาย วันนี้เราจึงจะพามารู้จักกับรถห้องเย็นว่าแท้ที่จริงแล้วทำอะไรได้บ้าง


รถห้องเย็นคืออะไร ??

รถห้องเย็น คือ รถขนส่งสินค้าในรูปแบบที่มีการควบคุมอุณหภูมิ โดยจะมีตั้งแต่ -40 °C ถึง 25 °C ระดับอุณหภูมิความเย็นจะขึ้นอยู่กับประเภทสินค้าที่ขนส่ง ซึ่งมีดังนี้


เนื้อสัตว์

ไม่ว่าจะเป็นสัตว์บกหรือสัตว์น้ำ จะใช้ความเย็นอุณหภูมิอยู่ที่ -20 °C ถึง -25 °C ในการแช่แข็ง  ซึ่งจะทำให้รักษาความสดของเนื้อสัตว์ไว้ได้คงที่และไม่มีการเน่าเสียก่อนจะถึงมือผู้บริโภค


ผัก ผลไม้

ตัวผักผลไม้จะใช้ความเย็นแช่แข็งอยู่ที่ อุณหภูมิ -8 °C ถึง 25 °C โดยที่ผักและผลไม้แช่แข็งนอกจากจะไม่เน่าเสียแล้ว ผักและผลไม้แช่แข็งจะยังคงวิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไว้ได้อย่างดีเยี่ยม


ไอศกรีม

ไอศกรีมจะเป็นอาหารประเภทเดียวที่ใช้อุณหภูมิคงที่ในการแช่แข็ง คืออยู่ที่ -38 °C เนื่องจากไอศกรีมคืออาหารที่ต้องบริโภคในขณะที่ยังมีความเย็นเท่านั้น ถ้าอุณหภูมิไม่คงที่หรือสูงกว่านี้อาจทำให้ไอศกรีมละลายเสียหายได้


เบเกอรี่

อีกหนึ่งประเภทอาหารอย่างเช่น เบเกอรี่ ที่ยังมีใครหลายคนเข้าใจว่าสามารถใช้ขนส่งธรรมดาได้และไม่จำเป็นต้องใช้ความเย็นในการเก็บรักษา แต่อันที่จริงเบเกอรี่บางชนิด เช่น ขนมเปี๊ยะลาวา ขนมเค้ก ชีสเค้ก ฯลฯ ยังต้องใช้รถห้องเย็นเท่านั้นในการขนส่ง เพื่อรักษารสชาติและตัวเบเกอรี่ไม่ให้บูดเสีย โดยอุณหภูมิแช่แข็งอยู่ที่ -18 °C ถึง -20 °C


เวชภัณฑ์

เวชภัณฑ์บางชนิดจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้รถห้องเย็นในการขนส่ง เพราะต้องรักษาอุณหภูมิให้ตัวยาคงที่ โดยจะใช้ความเย็นอุณหภูมิอยู่ที่ 2 °C ถึง 8 °C ในการขนส่ง


ฟิล์มติดรถยนต์

เป็นสินค้าอีกหนึ่งประเภทที่บางคนก็ไม่ทราบว่าต้องใช้การขนส่งแบบรถห้องเย็น โดยอุณหภูมิที่ใช้ขนส่งฟิล์มติดรถยนต์ อยู่ที่ 1 °C ถึง 10 °C


ดอกไม้

หลายคนคงคิดว่าดอกไม้ต้องใช้การขนส่งจากรถห้องเย็นด้วยเหรอ ในเมื่อตัดกันสด ๆ โดนน้ำมาก็สดชื่นแล้ว แต่ความเป็นจริงดอกไม้ส่วนใหญ่ที่ใช้ในการขนส่งมักจะเป็นดอกไม้ที่ถูกจัดอยู่ในกล่องสวยงามเนื่องในโอกาสพิเศษของผู้รับ โดยจะใช้อุณหภูมิอยู่ที่ -8 °C ถึง 25 °C ในการขนส่ง


นี้ก็ได้รู้กันแล้วว่า แท้ที่จริง รถห้องเย็น ไม่ได้เป็นเพียงรถที่ขนส่งอาหารแช่แข็งเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายอย่างที่จำเป็นต้องใช้ขนส่งรถห้องเย็นด้วยเช่นกัน

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2 สิงหาคม 2564, 01:27:06 โดย strategist_cotactic »