เปิดโครงการ สมุยพลัส วันแรกคึกคัก นักเดินทางยื่นขอ COE แล้วกว่า 80 คน

7 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Jenny937

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 1169

(15 ก.ค.64) นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงว่า  วันนี้เป็นวันแรกของการเริ่มโครงการสมุยพลัส  (Samui Plus) ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศได้เปิดระบบให้นักท่องเที่ยวลงทะเบียน เพื่อขอหนังสือรับรองบุคคลที่เดินทางเข้ามาประเทศไทย (COE) 

นายธานี กล่าวว่า ผู้เดินทางเข้าโครงการ Samui Plus ตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคม 2564 มีผู้ลงทะเบียนขอ COE ผ่าน สถานเอกอัครราชทูต/สถานกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลก จำนวน 81 ราย ได้รับอนุมัติแล้ว 14 ราย โดยเป็นผู้เดินทางเข้ามาในวันที่ 15  กรกฎาคม 2564 จำนวน 11 ราย และรอเอกสารประกอบ 65 ราย· คุณสมบัติผู้เดินทางเข้าสมุยพลัส ได้แก่

1.เป็นผู้มีสัญชาติไทย หรือไม่มีสัญชาติไทยที่อยู่ใน 69 ประเทศ/พื้นที่เป้าหมายเป็นเวลาอย่างน้อย 21 วัน (ยกเว้นเป็นผู้พำนักอยู่ในไทย ทั้งชาวไทยและต่างชาติ)

2. เป็นผู้ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ขึ้นทะเบียนตามกฎหมายของไทย หรือได้รับการรับรองจาก WHO หรือตามที่ สธ.กําหนด ครบโดสแล้วอย่างน้อย 14 วันก่อนการเดินทาง โดยต้องแสดงเอกสารยืนยันการฉีดวัคซีน

****ผู้อายุต่ำกว่า 18 ปี ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน สามารถเดินทางพร้อมผู้ปกครองที่ได้รับวัคซีนแล้วได้) 

3.มีผลตรวจโควิด-19 ที่เป็นลบ ที่มีระยะเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง

4.มีประกันสุขภาพที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาลกรณีติดเชื้อโควิด-19 ในไทย ในวงเงินไม่น้อยว่า 100,000 ดอลลาร์ ตามระยะเวลาที่พำนัก

5.มีหลักฐานการจ่ายค่าตรวจโควิด-19 ล่วงหน้าตามจำนวนวันที่พัก

6.มีหลักฐานการชำระค่าโรงแรมมาตรฐาน Samui Extra+ สำหรับการพำนักใน 7 วันแรก และหลักฐานการจองโรงแรมมาตรฐาน SHA+ สำหรับการพำนักใน 7 วันถัดมา

****รายชื่อโรงแรมที่ได้รับมาตรฐาน Samui Extra+ เคยเป็นสถานที่กักกันตัวทางเลือก (AQ) มาก่อน สามารถดาวน์โหลดได้ตาม QR Code ที่ปรากฏบนภาพฉาย ส่วนโรงแรมตามมาตรฐาน SHA+ สามารถดูได้ที่ www.thailandsha.com

· การขอ COE สำหรับผู้เดินทางเข้าสมุยพลัส โมเดล มีขั้นตอนและรายละเอียดเช่นเดียวกับการขอ COE สำหรับเดินทางเข้า Phuket Sandbox โดยต้องลงทะเบียนเพื่อขอรับ COE ล่วงหน้าได้ไม่เกิน 30 วันก่อนวันเดินทางเข้าประเทศไทย

· เมื่อเดินทางถึงสมุย จะมีข้อกำหนดดังนี้

o ผู้เดินทางจะต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่น Thailand Plus โดยเปิดระบบติดตามตัวตลอดเวลา

o และเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ในวันที่เดินทางถึง หรือวันถัดมา หากเป็นลบ สามารถทำกิจกรรมนอกห้องพักในบริเวณโรงแรมและพื้นที่ที่โรงแรมกำหนดได้

o วันที่ 4 จนถึงวันที่ 7 หากเป็นลบ สามารถเดินทางท่องเที่ยวใน อ.เกาะสมุย ตามเส้นทางกำหนด และเข้ารับตรวจเชื้ออีกครั้งในวันที่ 7 

o วันที่ 8 ให้เข้าเช็คอินโรงแรม SHA+ และรอผลตรวจที่โรงแรม หากผลเป็นลบ สามารถเดินทางในพื้นที่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่าได้ โดยต้องเปิดแอพพลิเคชั่น Thailand Plus ไว้ตลอดเวลา

o หากอยู่เกิน 14 วัน หรือต้องการเดินทางไปยังจังหวัดอื่น ๆ หลังวันที่ 14 ผู้เดินทางต้องเข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 ครั้งที่ 3  ในวันที่ 12 - 13

o หากพำนักน้อยกว่า 14 วัน ต้องมีหลักฐานบัตรโดยสารเที่ยวบินขาออก และเมื่อครบกำหนดพำนักต้องออกจากประเทศไทยเท่านั้น