หลังจากผลสอบเข้า ป.1 สาธิตเกษตร สาธิตมศว สาธิตจุฬา สอบติดแล้ว หมดห่วงแล้วใช่ไหม?

33 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ dreamyies

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 204
หลังจากผลสอบเข้า ป.1 สาธิตเกษตร สาธิตมศว สาธิตจุฬา อนุบาลนนทบุรี ประชานิเวศน์ สอบติดแล้ว หมดห่วงแล้วใช่ไหม?


ช่วงนี้ผลสอบเข้าป.1 ออกเกือบหมดแล้ว น้องๆคนไหนสอบไม่ติดไม่ต้องเสียใจนะครับ ทำใจให้สบาย พอใจสบายแล้ว ตั้งสติมองหาโรงเรียนใหม่  หรือจะไปลองสอบรอบ2 ของรร.รอง ตามที่น้องต้องการครับ ที่สำคัญอย่าหมดกำลังใจนะครับ ยิ่ง ป.1 เป็นสนามแรกที่น้องต้องเจอ อาจจะรู้สึกเหนื่อยล้าหมดแรง หมดหวัง แต่อย่าเพิ่งครับ

สำหรับบางบ้าน หรือบางครอบครัว ที่น้องยังไม่ได้สอบปีนี้ แต่ที่บ้านรวมทั้งตัวน้องเอง มีโรงเรียนในฝันที่คาดหวังไว้ การฝึกทำโจทย์เยอะๆ จากแนวข้อสอบเก่าของ ป.1  สาธิตเกษตร สาธิตมศว สาธิตจุฬา รวมทั้งแนวข้อสอบเก่า ป.1 หลักสูตรสองภาษา (Bilingual Program) รร.ประชานิเวศน์ ก็จะมีส่วนช่วยได้มาก เพราะจะเพิ่มประสบการณ์ในเวลาที่ทำข้อสอบจริง สำหรับน้องๆ ที่กำลังมองหาโรงเรียนกวดวิชาเข้า ป.1 อยู่ ลองเข้ามาทดลองเรียนกับสถาบันกวดวิชาวิส WIS ก็ได้นะครับ

น้องบางคนหัวกลางๆ แต่มีความพยายามมาก สอบที่ไหนก็ติดแต่สำรอง บางคนเคยวิ่งสอบไป5ที่ แล้วรอเรียกสำรอง พอที่ไหนเรียกมา คุณแม่ก็วิ่งไปจ่ายเงิน แต่มีที่ที่ดีกว่าเรียกมาอีก ก็ไปจ่ายเงินอีก ทีนี้จ่ายซ้ำซ้อนเลยครับ ถ้าได้ตั้งแต่ต้นก็จะได้ไม่เสียซ้ำเสียซ้อน ขอให้ น้องๆทำสมาธิและอ่านหนังสือต่อนะครับ ฝึกทำโจทย์เยอะๆ ส่วนใหญ่สอบเข้าเน้นที่ทำถูก และทำเร็วด้วยนะครับ บางคนทำไม่ทัน ข้อสอบจะเยอะเวลาจะน้อย ต้องเข้าใจจริง และฝึกทำโจทย์เยอะๆครับ มีเด็กนักเรียนบางคน ไม่ค่อยได้ทำโจทย์เลย ที่บ้านมุ่งเน้นแต่ให้ลูกเรียนพื้นฐานแน่นที่สุด แต่พอไปเจอข้อสอบก็เฟลได้ง่ายๆ ถ้าเคยทำโจทย์ผ่านตามาแล้ว เด็กที่ได้ทำโจทย์ซ้ำๆ จะมีภาษีดีกว่า ยิ่งกับการสอบเข้าป.1 สาธิตจุฬา สาธิตเกษตร สาธิตมศว หรือ สอบเข้า ป.1 รร.ในสังกัด กทม. ที่ EP ก็เรียนฟรีทุกอย่าง รร.ประชานิเวศน์ ด้วยแล้ว การรู้ลึก รู้จริง และรู้รอบ ยิ่งจะช่วยทำให้การทำข้อสอบไม่เป็นเรื่องที่กดดันเกินไป

ผมทำงานเป็นครูในรร.ไทยมาหลายปี เคยทำงานสอนตั้งแต่ระดับเด็กประถม จนถึงระดับวิทยาลัย รวมทั้งเป็นครูสอนที่ รร.นานาชาติมานาน ทั้งฝั่งยุโรป และฝั่งอเมริกา รวมทั้งรร.นานาชาติอันดับต้นๆของโลกในฝั่งเอเซียด้วย ครูฝรั่งแทบจะทุกคนที่ผมรู้จัก ให้เกียรติเด็ก ผมขอใช้คำว่า "Respect เด็ก" คือมองเห็นความเป็นบุคคลของเขา คำถามของเขาสำคัญ ทัศนะของเขาสำคัญ ความไร้เดียงสาของเขาสำคัญ และพิจารณาโต้ตอบกับความเป็นผู้ใหญ่ในตัวเขา ไม่ใช่เอาความเป็นเด็กในตัวเขามาดูถูกดูแคลนอยู่ร่ำไป การท่องจำแบบนกแก้วนกขุนทองไม่มีเลย แรกๆจะดูเหมือนเด็กฝรั่งช้ากว่า เพราะถามอะไรก็ต้องคิดก่อนตอบ (ส่วนเด็กไทยตอบได้เลยเพราะท่องมาแล้ว) แต่หลังๆไปจะเห็นว่า เด็กฝรั่งตอบได้แหลมคมกว่า ผมถามตัวเองว่าเพราะอะไร เมื่อประเมินแล้วได้คำตอบว่า เพราะเขาฝึกกระบวนความคิดมาตั้งแต่เด็ก

การประสบความสำเร็จในการเรียนการสอบ ทั้งหมดแล้ว ก็ต้องขึ้นอยู่กับตัวน้องเป็นหลักครับ เพราะการสอบเข้า ป.1 สาธิตจุฬา สาธิตเกษตร สาธิตมศว ประชานิเวศน์ หรือ อนุบาลนนทบุรี มีอัตราการแข่งขันสูง จำเป็นต้องเตรียมตัวกันตั้งแต่เนิ่นๆ เท่าที่ทราบมา เด็กส่วนใหญ่ที่สอบติดโรงเรียนอันดับท๊อปๆ ส่วนใหญ่เรียนพิเศษกันมากกว่าคนละหนึ่งที่ ส่วนมากก็เรียนกันข้ามปีเลยครับ

ถามว่าหมดห่วงแล้วใช่ไหม? สำหรับเด็กที่สอบเข้า ป.1 สาธิตจุฬา สาธิตเกษตร สาธิตมศว ประชานิเวศน์ อนุบาลนนทบุรี และสอบติดได้ ก็ต้องขออนุญาตเรียนว่า นี่เป็นเพียงแค่เริ่มต้น และหนทางยังอีกยาวไกล สำหรับบางโรงเรียนที่สามารถเรียนระยะยาวได้ถึงม.6 ก็ถือว่าพอจะโล่งอกไปได้ในเรื่องวิชาการที่เข้มแข็ง ก็ต้องมาเพิ่มเติมในส่วนของทักษะชีวิต และทักษะด้านอื่นๆ ที่จำเป็นต่อไป

สำหรับน้องบางคนที่สอบได้ป.1 โรงเรียนรอง แล้วอยากไปสอบ ม.1 โรงเรียนหลัก ก็ต้องพิจารณาถึงเรื่องการเปลี่ยนสายการเรียนระหว่างป.1-6 ว่าจะไปโรงเรียนสายแข็งได้ไหม เราต้องพิจารณาหลายด้านเช่น ขณะนี้น้องเรียนโปรแกรมทั่วไป ที่เรียกว่า Standard Program อยู่ไหม หรือเรียนแผนการเรียนอะไร สายอะไร แล้วน้องจะต่ออะไร โปรแกรมที่น้องจะเรียนต่อเป็น Strong Point หรือจุดแข็งของเขาไหม GPA ได้เท่าไหร่ มีผลงานหรือ Portfolio เข้าเกณฑ์กับสายที่น้องจะไปไหม และจาก ม.ต้น จะไปต่อ ม.ปลาย โปรแกรมที่น้องจะลง สามารถต่อยอดได้ไหม รวมทั้งโอกาสทางการศึกษาของน้องในอนาคต ที่สำคัญที่สุด ตัวน้องเองมีความสุขกับการเรียนแบบไหน เพราะต่อให้เราปูทางอย่างดี แต่ถ้าตัวน้องไม่ตระหนัก ไม่เห็นความสำคัญ ภายในของเขาปฏิเสธ โปรแกรมดี โรงเรียนเด่นดังเพียงไร ก็ไม่สามารถช่วยให้เขาไปได้ตลอดรอดฝั่ง

ที่วิส (WIS: world-intl-school) หรือ สถาบันกวดวิชาโลกการศึกษา เราจะใช้แนวข้อสอบ ป.1 รร.สาธิต ข้อสอบเก่า ป.1 รร.สาธิตจุฬา ข้อสอบเก่า ป.1 สาธิตเกษตร ข้อสอบเก่า ป.1 สาธิตมศว รวมทั้งแนวข้อสอบเก่า ป.1 หลักสูตรสองภาษา (Bilingual Program) ที่ ประชานิเวศน์ หรือ English Program ที่ อนุบาลนนทบุรี และ ห้องเรียน Science Mathematics Program - SMP หรือ หลักสูตรห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ เราก็มีเด็กสอบเข้าได้อยู่ทุกปี ที่สถาบันกวดวิชาโลกการศึกษา (world-intl-school) หรือ WIS มีความรัก และความใส่ใจให้กับเด็กทุกๆคน ที่มาเรียนอย่างเป็นส่วนตัว เพราะสำหรับนักเรียนอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป หรือตั้งแต่ระดับชั้นเตรียมอนุบาล และชั้นอนุบาล3 เรารับชั้นละ 6 คนเท่านั้น นักเรียนระดับชั้น อนุบาล1 ประถม1 มัธยม1 รับชั้นละ 12 คน เพื่อผลสัมฤทธิ์สูง และการคาดหวังผลที่แม่นยำ WIS ขอแนะนำหลักสูตร คอร์สติวเข้มตลอดปี เพื่อเตรียมสอบเข้าสู่ สาธิตจุฬา สาธิตเกษตร สาธิตมศว  รร.ประชานิเวศน์  สอบเข้ารร.อนุบาลนนทบุรี(เทอม1 เทอม2 เตรียมสอบไล่ โค้งสุดท้ายก่อนสอบเข้า และ Summer ภาคฤดูร้อน) ตัดสินใจลงทะเบียนวันนี้! รับความคุ้ม - ครบ - จบ ในที่เดียว!

สุดท้ายนี้ขออวยพรให้น้องๆทุกคน มีที่เรียนที่สมความปรารถนา และผู้ปกครองทุกคน หมดความวิตกกังวล โรงเรียนในประเทศไทยมีเยอะมาก รวมทั้งโรงเรียนในต่างจังหวัดก็ดีเยอะเหมือนกัน ไม่จำเป็นต้องโรงเรียนดังๆก็ได้  ถ้าเราอยู่รร.รองแล้วเป็นหัวเค้า ลูกเราก้อจะได้ภาวะผู้นำและมีความมั่นใจมากขึ้น เหรียญมี2ด้านเสมอ อยู่ที่ผู้ปกครองจะปรับตัว และประคับประคองลูกไปนะครับ อย่ากดดันกับลูก สูดลมหายใจเข้าปอดเยอะๆ นี่แค่เพิ่งเริ่มต้นครับ บอกตัวเองเลยว่าไม่เป็นไรเอาใหม่ กอดลูกนะครับ ให้กำลังลูกเยอะๆครับ

สถาบันกวดวิชาโลกการศึกษา

world-intl-school | WIS

Location ที่ตั้ง : อาคาร The LORD is there building

เลขที่ 183/67 ชั้น G ห้อง Rm.004 ถนนแจ้งวัฒนะ - ถนนเลี่ยงเมืองปากเกร็ด 37 | ตรงข้ามโฮมโปรแจ้งวัฒนะ (ฝั่งถนนเลี่ยงเมือง) ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

โทรศัพท์: 08-2444-2440

LINE: @world-intl-school

Website : www.world-intl-school.com