จุดสำคัญของการมีพยายามปรับปรุงวิถีชีวิตพวกเราอย่างไร ประสมประสานโลกเดิมกับโลกสมั

50 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ catffee44

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 100
ความสำคัญของการมี วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีตรัง  ถ้าหากพูดถึงสมัยก่อนพวกเราทราบกันดีว่าชาติบ้านเมืองของพวกเราประเทศของเราเป็นเมืองที่เกษตรกรรมพึ่งพาอาศัยกันเองได้ทุกคนหลายครอบครัวมีสวนมีไร่มีนาเป็นของตนเอง ส่งทอดต่อมาจากบรรพบุรุษซึ่งทำให้เราอยู่ได้โดยแทบจะไม่ต้องพึ่งเงินตราสสารนิยม
แม้กระนั้นเมื่อโลกแปรไปเราอุตสาหะปรับปรุงตาม แม้กระนั้นอาจเป็นเพราะว่า เราทราบไม่ทันต่างแดน ต่างประเทศพวกเราเริ่มรับค่านิยมต่างๆจากต่างประเทศเข้ามา เริ่มนับถือเงินทองและนิยมวัตถุซึ่งอันที่จริงแล้วเป็นสิ่งที่เราห้ามได้ยากแม้กระนั้นสิ่งที่แปรไปเป็นวิถีชีวิต เราแปลงจากเมืองที่เกษตรกรรมและก็เริ่มเข้าสู่อุตสาหกรรมพวกเราทิ้งไร่นาสวนที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้เรา เราขายเพื่อมาเป็นต้นทุนของชีวิตในสมัยใหม่เพื่อให้ได้มาถึงความเห็นด้วยของสังคม ซื้อรถซื้อบ้านส่งลูกเรียนให้จบสูงเพื่อไปสู่ธุรกิจผู้รับจ้างอุตสาหกรรมแต่เวลาผ่านไป ไม่ถึง 30 40 ปี นิยมวัตถุที่ซื้อมาบ้านรถเริ่มเก่าเริ่มเสื่อมเงินเริ่มหมดลูกจบการศึกษามาแม้กระนั้นก็ได้รายได้ไม่คุ้มกับที่ส่งไป หลายท่านตกงานตกงาน หันมองกลับมาที่ดินที่เคยมีไร่สวนที่เคยมีก็ไม่มีแล้วด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดหลายท่านตามไม่ทันในเรื่องของธุรกิจการลงทุนรวมทั้งผลประโยชน์ พวกเราเปิดรับเอาความเจริญของเทคโนโลยีเข้ามาโดยที่เราขาดความเข้าใจมันก็คล้ายกับสมัยก่อนที่พวกเราเปิดรับอุตสาหกรรมเข้ามาแล้วหวังว่าเศรษฐกิจผู้คนจะมีชีวิตที่ดีขึ้นมันก็อาจใช่ในด้านของจำนวนเศรษฐกิจแม้กระนั้นในทางวิถีชีวิตมันไม่ยืนยาว ยิ่งในตอนที่มีโรคระบาดพวกเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าวิถีชีวิตเดิมนั้นทำให้เราเป็นสุขและก็มั่นคงไม่เป็นอันตรายมากกว่าวิถีชีวิตอุตสาหกรรมเมื่อโรงงานปิดโรงงานหยุดดำเนินการเราก็ขาดเงินเมื่อพวกเราไม่มีเงินเราก็ไม่มีต้นเหตุ 4 ต้นสายปลายเหตุ 5 คิดอะไรไม่ออกท้องหิวก็กลับบ้านแต่ว่าเมื่อกลับมาและก็มีแม้กระนั้นบ้าน ที่มีพ่อแม่แก่ๆรออยู่หมดเรี่ยวแรงหมดพลังแล้วก็มุ่งหวังว่าลูกๆจะนำอนาคตที่ดี กลับมาแบ่งปันให้ตัวเองยามชรา ให้สมกับที่ได้ลงทุนไปและเชื่อว่าผู้คนจำนวนมากใจแตกสลายแม้กระนั้นบิดามารดานั้นไม่เคยคิดที่จะเอาจากลูก เพี้ยงขอให้ลูกกลับมาปลอดภัยก็ดีหัวใจแล้วเด็ดผักเด็ดต้นหญ้าข้างรั้วมาทำข้าวอาหารให้ลูกรับประทานมัน ช่างเป็นชีวิตที่ เราไม่ทราบว่าการตกลงใจเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของพวกเรา มันจะคุ้มค่ากับวันนี้หรือไม่
เวลา ย้อนกลับไปคืนมาไม่ได้ แม้กระนั้นตอนวิกฤต มันก็ทำให้พวกเราทราบดีว่า สิ่งที่บรรพบุรุษให้ไว้ ไร่สวนนา ทำการเกษตรนั้นมีค่า ถึงเวลามีโรคระบาด ก็ยังมีข้าวกินยังมีผัก ยังมีไข่ ยังมีปลาความสมบูรณ์พวกเรายังสามารถนำกลับมาได้ในครอบครัวของพวกเรา บางครั้งก็อาจจะจริงอย่างที่ท่านว่าเราจำต้องเริ่มจากวิถีชีวิตพอเพียงเหลือแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยแบ่งปัน มีมากและหลังจากนั้นก็ค่อยขาย แล้วค่อยขยายผู้ใดเป็นธุรกิจสร้างชื่อให้คนรู้จักกัน สร้างแบรนด์ของตนเอง สร้างความมั่นคั่งให้กับผู้คน สร้างงานให้กับชุมชน กระทั่งไปถึง ได้ภาษีเสียภาษีเพื่อพัฒนาประเทศ แน่ๆเราบางครั้งอาจจะต้องเริ่มกันใหม่ ในยุคของพวกเรา ในหยุดของลูกของเรา ในสมัยของหลานของเรา ประเทศไทย มีพื้นที่ที่สมบูรณ์บริบูรณ์ จนกระทั่งมีท่านนึงบอกว่า เราสามารถเป็นครัวของโลกได้ ววิกฤตการณ์โรคระบาดครั้งนี้ ทำให้ได้มีความเห็นว่าของกิน นั้นมีค่าแค่ไหน ทั้งโลกขาดแม้กระนั้นเมืองไทยสามารถอยู่ได้
เราคงจะจำต้องกลับมาคิดกันใหม่ ว่าเราควรจะใช้วิถีชีวิตของเรายังไง ประสมประสานโลกเดิมกับโลกสมัยใหม่นำวิชาความรู้และก็เทคโนโลยีมาประยุกต์ไม่ต้องสนใจว่าต่างชาติจะเป็นอย่างไรเขาปรับปรุงไปไกลมากแค่ไหน เขาจะปรับปรุงวัตถุ เขาจะออกนอกโลก ก็ปล่อยเขาไป พวกเรามาเริ่มกันที่ ทำให้ครอบครัวพวกเราอิ่มโดยที่ไม่ต้องพึ่งเงินไม่ต้องพึ่งวัตถุมากจนเกินความจำเป็นการเรียนรู้พวกเรามี วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีตาก รวมทั้งองค์ความรู้อื่นๆและเทคโนโลยีจากอินเทอร์เน็ต ที่สามารถทำความเข้าใจได้เอง เอากลับมาพัฒนาตัวเองพัฒนาเขตแดน เพื่อให้ยืนได้ด้วยตัวของเราเอง ครอบครัวของเราเอง ชุมชนของเราเอง จังหวัดของเราเอง รวมทั้งประเทศของพวกเราเอง เมื่อเรามีอาหาร อย่างน้อยพวกเราก็ไม่ต้องขอคืนดีคนไหน ในด้านของเทคโนโลยีวัตถุครั้งหนึ่ง พวกเราเคยเป็นเมืองอุตสาหกรรมผู้ที่มีความสามารถก็พอมีบ้าง หากเราช่วยเหลือกันแบ่งปันความรู้แบ่งผู้คนที่ถนัดในแต่ละด้านแล้วก็ปรับปรุงเทคโนโลยีพวกนั้นมาใช้เองเพื่อลดการพึ่งพาอาศัยจากต่างประเทศพวกเรามั่นใจว่าคนไทยก็สามารถทำเป็น

แต่ว่าที่เน้น ในเรื่องของเกษตร เนื่องจากเป็นปัจจัยเบื้องต้นที่จะทำให้ผู้คนอยู่ได้ในครอบครัวของตัวเองช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว อยากจะพัฒนา ให้มันดียิ่งขึ้น ตรงนี้แหละ เราควรจะพึ่งหรือขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญจากวิทยาลัยการเกษตร ที่อยู่ใกล้บ้านคุณ เพราะ ได้รวบรวมเทคโนโลยีและองค์วิชาความรู้ไว้ สอนผู้เรียน อีกทั้งในแง่ที่การศึกษาแล้วก็ปฏิบัติ ถ้าเกิดได้รับคำเสนอแนะจากผู้ชำนาญก็จะทำให้พวกเราทำได้รวดเร็วขึ้นถูกต้องไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาลองถูกลองผิดและที่ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสิงห์บุรี ยังมีนักศึกษาเล่าเรียนที่กำลังเรียนจบมีความสามารถ มาช่วยให้คำปรึกษาหารือก่อนคราวคุณจะก้าวเดินต่อไป
 

Tags : พอเพียง,ที่นา