ความรู้ที่ต้องพัฒนาด้วยตัวเองกับอนาคตการทำงานที่เปลี่ยนไปจากเดิม

24 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ marrooya77

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 87
จุดสำคัญของการมี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ถ้าเอ๋ยถึงยุคเก่าเราเข้าใจกันอยู่ว่าประเทศของพวกเราประเทศของพวกเราเป็นเมืองที่ทำการเกษตรพึ่งพาอาศัยกันเองได้ทุกคนหลายครอบครัวมีสวนมีไร่มีนาเป็นของตนเอง ส่งทอดถัดมาจากบรรพบุรุษซึ่งทำให้พวกเราอยู่ได้โดยเกือบจะไม่ต้องพึ่งเงินนิยมวัตถุ
 
 
แม้กระนั้นเมื่อโลกเปลี่ยนไปพวกเราพากเพียรพัฒนาตาม แม้กระนั้นอาจเกิดขึ้นจากว่า พวกเรารู้ไม่ทันต่างประเทศ ต่างประเทศเราเริ่มรับค่านิยมต่างๆจากต่างประเทศเข้ามา เริ่มเชื่อถือเงินและวัตถุนิยมซึ่งอันที่จริงแล้วเป็นสิ่งที่พวกเราห้ามได้ยาก
 

แม้กระนั้นสิ่งที่แปรไปคือวิถีชีวิต พวกเราเปลี่ยนแปลงจากเมืองที่เกษตรกรรมและเริ่มไปสู่อุตสาหกรรมเราทิ้งไร่นาสวนที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้เรา เราขายเพื่อมาเป็นต้นทุนของชีวิตในสมัยใหม่เพื่อให้ได้มาถึงความเห็นด้วยของสังคม ซื้อรถซื้อบ้านส่งลูกเรียนให้จบสูงเพื่อไปสู่ธุรกิจลูกจ้างอุตสาหกรรม
 

แต่ว่าเวลาผ่านไป ไม่ถึง 30 40 ปี สสารนิยมที่ซื้อมาบ้านรถเริ่มเก่าเริ่มเสื่อมเงินเริ่มหมดลูกจบการศึกษามาแต่ก็ได้รายได้ไม่คุ้มกับที่ส่งไป หลายๆคนว่างงานตกงาน หันมองดูกลับมาที่ดินที่เคยมีไร่นาสวนที่เคยมีก็ไม่มีแล้ว
 

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดหลายๆคนตามไม่ทันในเรื่องของธุรกิจการลงทุนและผลตอบแทน เราเปิดรับเอาความเจริญรุ่งเรืองของเทคโนโลยีเข้ามาโดยที่เราขาดความเข้าใจมันก็คล้ายกับสมัยก่อนที่จะพวกเราเปิดรับอุตสาหกรรมเข้ามาแล้วหวังว่าเศรษฐกิจผู้คนจะมีชีวิตที่ดีขึ้นมันก็อาจใช่ในทางของตัวเลขเศรษฐกิจแต่ว่าในด้านวิถีชีวิตมันไม่ยืนยาว ยิ่งในตอนที่มีโรคระบาดเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าวิถีชีวิตเดิมนั้นทำให้เรามีความสุขแล้วก็มั่นคงปลอดภัยมากยิ่งกว่าวิถีชีวิตอุตสาหกรรม
 

เมื่อโรงงานปิดโรงงานหยุดดำเนินการเราก็ขาดเงินเมื่อเราขาดเงินเราก็ไม่มีต้นเหตุ 4 สาเหตุ 5 คิดอะไรไม่ออกท้องหิวก็กลับไปอยู่บ้านแต่เมื่อกลับมาและก็มีแต่บ้าน ที่มีบิดามารดาแก่ๆรออยู่หมดเรี่ยวแรงหมดพลังและก็มุ่งมาดว่าลูกๆจะนำอนาคตที่ดี กลับมาแบ่งปันให้ตนเองยามแก่เฒ่า ให้สมกับที่ได้ลงทุนไป
 

แล้วก็เชื่อว่าคนจำนวนไม่น้อยใจสลายแต่พ่อแม่นั้นไม่เคยคิดที่จะเอาจากลูก เพี้ยงขอให้ลูกกลับมาไม่เป็นอันตรายก็ดีหัวใจแล้วเด็ดผักเด็ดต้นหญ้าข้างรั้วมาทำข้าวกับข้าวให้ลูกรับประทานมัน ช่างเป็นชีวิตที่ เราไม่รู้เรื่องว่าการตกลงใจเปลี่ยนวิถีชีวิตของเรา มันจะคุ้มกับวันนี้ไหม
 
 
เวลา ย้อนกลับไปคืนมามิได้ แม้กระนั้นช่วงวิกฤต มันก็ทำให้เราทราบดีว่า สิ่งที่บรรพบุรุษให้ไว้ ไร่สวนนา เกษตรกรรมนั้นมีค่า ถึงเวลามีโรคระบาด ก็ยังมีข้าวรับประทานยังมีผัก ยังมีไข่ ยังมีปลาความสมบูรณ์พวกเรายังสามารถนำกลับมาได้ในครอบครัวของพวกเรา บางครั้งก็อาจจะจริงอย่างที่ท่านว่าพวกเราจะต้องเริ่มจากวิถีชีวิตเพียงพอเหลือและหลังจากนั้นก็ค่อยแบ่งปัน มีมากและหลังจากนั้นก็ค่อยขาย และก็หลังจากนั้นจึงค่อยขยายคนไหนเป็นธุรกิจสร้างชื่อให้คนรู้จักกัน สร้างแบรนด์ของตน สร้างความมั่นคั่งให้กับผู้คน สร้างงานให้กับชุมชน กระทั่งไปถึง ได้ภาษีเสียภาษีอากรเพื่อปรับปรุงประเทศชาติ แน่ๆพวกเราบางทีอาจจะจะต้องเริ่มต้นกันใหม่ ในยุคของพวกเรา ในหยุดของลูกของพวกเรา ในยุคของหลานของพวกเรา ประเทศไทย มีพื้นที่ที่สมบูรณ์บริบูรณ์ กระทั่งมีท่านนึงบอกว่า เราสามารถเป็นครัวของโลกได้ ววิกฤตการณ์โรคระบาดคราวนี้ ทำให้ได้เห็นว่าอาหาร นั้นมีค่าแค่ไหน ทั่วโลกขาดแคลนแม้กระนั้นประเทศไทยสามารถอยู่ได้
 
 
พวกเราอาจต้องกลับมาคิดกันใหม่ ว่าเราควรที่จะใช้วิถีชีวิตของเราเช่นไร ผสมโลกเดิมกับโลกสมัยใหม่นำวิชาความรู้แล้วก็เทคโนโลยีมาประยุกต์ไม่ต้องพึงพอใจว่าเมืองนอกจะคืออะไรเขาพัฒนาไปไกลขนาดไหน เขาจะพัฒนาวัตถุ เขาจะออกนอกโลก ก็ปล่อยเขาไป พวกเรามาเริ่มต้นกันที่ ทำให้ครอบครัวเราอิ่มโดยที่ไม่ต้องพึ่งเงินตราไม่ต้องพึ่งวัตถุเยอะเกินไป
 

การเรียนรู้เรามี มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย รวมทั้งองค์วิชาความรู้อื่นๆและก็เทคโนโลยีจากอินเทอร์เน็ต ที่สามารถเรียนรู้ได้เอง เอากลับมาปรับปรุงตัวเองพัฒนาท้องถิ่น เพื่อยืนได้ด้วยตัวของเราเอง ครอบครัวของเราเอง ชุมชนของพวกเราเอง จังหวัดของพวกเราเอง รวมทั้งประเทศของเราเอง เมื่อเรามีอาหาร ขั้นต่ำเราก็ไม่ต้องง้อผู้ใดกันแน่ ในด้านของเทคโนโลยีวัตถุกาลครั้งหนึ่ง เราเคยเป็นเมืองที่มีการทำอุตสาหกรรมมากมายเป็นจำนวนมากผู้ที่มีความรู้และความเข้าใจก็พอมีบ้าง ถ้าหากเราช่วยกันแบ่งปันความรู้แบ่งผู้คนที่ถนัดในแต่ละด้านแล้วก็พัฒนาเทคโนโลยีพวกนั้นมาใช้เองเพื่อลดการพึ่งจากต่างแดนเรามั่นใจว่าชาวไทยก็สามารถทำเป็น ถ้าไม่เป็นก็มีที่ให้เรียนรู้ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม
 
แต่ที่เน้น ในเรื่องของเกษตร เนื่องจากเป็นปัจจัยพื้นฐานที่จะทำให้ผู้คนอยู่ได้ในครอบครัวของตัวเองช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว อยากจะปรับปรุง ให้มันดียิ่งขึ้น ที่นี่ล่ะ พวกเราน่าจะพึ่งพาอาศัยหรือขอคำแนะนำจากผู้ที่มีความชำนาญจากวิทยาลัยการเกษตร ที่อยู่ใกล้บ้านคุณ เพราะเหตุว่า ได้รวบรวมเทคโนโลยีและองค์ความรู้ไว้ สอนผู้เรียน ทั้งยังในแง่การเรียนและก็ปฏิบัติ ถ้าเกิดได้รับข้อเสนอจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญก็จะก่อให้เราทำเป็นรวดเร็วทันใจขึ้นถูกต้องไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาลองผิดลองถูกและที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร ยังมีนักศึกษาที่กำลังสำเร็จการศึกษามีความรู้และมีความเข้าใจ มาช่วยทำให้ข้อคิดเห็นก่อนคราวคุณจะก้าวเดินต่อไป
 

Tags : เรียนวิทยาลัย,การงานอาชีพ