บาดทะยัก โรคอันตรายที่รักษาและป้องกันได้ด้วยวัคซีนบาดทะยัก

22 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ muthita

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 90
บาดทะยัก โรคอันตรายที่รักษาและป้องกันได้ด้วยวัคซีนบาดทะยัก

   เมื่อพูดถึงโรค บาดทะยัก เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงนึกถึงโรคที่เกิดจากการโดนของมีคมบาดและเกิดการติดเชื้อจนกลายเป็นอาการของโรคขึ้น ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้าโรคนี้กันว่ามันอันตรายกับร่างกายอย่างไร และเราจะมีวิธีไหนบ้างในการป้องกันไม่ให้ติดเชื้อบาดทะยัก

โรคบาดทะยักเกิดจากอะไร
   โรคบาดทะยัก คือ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียคลอสตริเดียม เตตานิ (Clostridium Tetani) แพร่กระจายในรูปของสปอร์ พบได้ตามดินและสิ่งสกปรกรวมไปถึงในมูลสัตว์ เพราะแบคทีเรียตัวนี้เจริญเติบโตได้ดีในที่ไม่มีออกซิเจน ที่สำคัญยังทนต่อความร้อนสูงและมีชีวิตอยู่ได้นานในทุกสภาพแวดล้อม เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะแบ่งตัวอย่างรวดเร็วและก่อให้เกิดอาการของโรคได้

การติดเชื้อบาดทะยัก
   การติดเชื้อหรือรับเอาแบคทีเรียคลอสตริเดียม เตตานิเข้าสู่ร่างกายนั้นส่วนใหญ่เกิดผ่านแผล โดยเมื่อเกิดแผลทั้งจากการหกล้ม มีดบาด ตะปูตำหรือของมีคมที่ขึ้นสนิมบาด จะเสี่ยงต่อการรับเชื้อที่ปนเปื้อนอยู่ตามดินหรือตามของมีคมต่าง ๆ โดยเฉพาะแผลลึก ๆ จะยิ่งเสี่ยงเพราะบริเวณแผลจะมีปริมาณออกซิเจนน้อยเชื้อจะแพร่ได้รวดเร็ว เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะสร้างสารพิษชนิดเตตาโนสปาสมิน (Tetanospasmin) เข้าทำลายกล้ามเนื้อและระบบประสาท ทั้งยังสามารถลุกลามไปถึงไขสันหลังและก้านสมองได้

อาการแสดงของโรคบาดทะยัก
   หลังจากที่ได้รับเชื้อในระยะฟักตัวไปแล้ว 3 – 21 วัน ผู้ป่วยจะเริ่มแสดงอาการของโรค โดยเริ่มจากการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง ขากรรไกรแข็งอ้าปากไม่ได้ คอเกร็ง หลังเกร็ง เกิดการหายใจลำบาก หัวใจเต้นเร็วผิดปกติจนส่งผลให้เสียชีวิตจากหัวใจวายได้

การป้องกันโรคบาดทะยักด้วยวัคซีน
   ปัจจุบันโรคบาดทะยักสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีด วัคซีน บาดทะยัก ชนิด alum-adsorbed tetanus toxoid โดยต้องฉีด 3 เข็ม จึงจะทำให้เกิดภูมิต้านทานต่อโรคได้เต็มที่ ซึ่งเข็มแรกกับเข็มที่สองห่างกัน 1 เดือน ส่วนเข็มที่สามจะฉีด 6 เดือนหลังจากฉีดเข็มที่สอง และควรฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกันทุก ๆ 10 ปี ส่วนในเด็กจะมีวัคซีนพื้นฐานสำหรับป้องกันทั้งโรคคอตีบ ไอกรนและบาดทะยักอยู่แล้วตามกำหนดการให้วัคซีน ซึ่งสามารถปรึกษาและขอรับบริการได้ที่โรงพยาบาล คลินิก international hospital ที่ได้มาตรฐานทุกแห่ง

หลีกเลี่ยงการเกิดแผลคือวิธีป้องกันที่ดีที่สุด
   โรค บาดทะยัก มักเกิดการติดเชื้อบริเวณตำแหน่งที่เกิดแผล ดังนั้นการหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดแผลจึงเป็นการดูแลตัวเองอีกทางหนึ่ง แต่เมื่อเกิดบาดแผลขึ้นให้รีบล้างน้ำสะอาดอย่างน้อย 10 -15 นาที เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ ทายาฆ่าเชื้อระวังไม่ให้แผลอักเสบ และหากไม่มั่นใจว่าวัคซีนที่เคยฉีดยังมีประสิทธิภาพอยู่หรือไม่ ควรมาพบแพทย์ ตรวจ สุขภาพ และรับ วัคซีน บาดทะยัก ต่อไป

วัคซีน หัดเยอรมัน https://www.medparkhospital.com/content/rubella

ที่มาข้อมูล
https://www.bangkokhealth.com/การป้องกันโรคบาดทะยัก/
https://ch9airport.com/โรคบาดทะยัก/
https://www.phyathaisriracha.com/pytsweb/index.php?page=modules/knowledgepage&knowid=244