ความสำคัญของการมีเพียรพยายามพัฒนาวิถีชีวิตพวกเราเช่นไร ผสมผสานโลกเดิมกับโลกสมัยใ

35 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ coffee365day

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 104
ความสำคัญของการมี วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุง  หากเอ๋ยถึงแต่ก่อนเราทราบดีว่าประเทศชาติของเราประเทศของพวกเราเป็นเมืองที่ทำการเกษตรพึ่งพาอาศัยกันเองได้ทุกคนหลายครอบครัวมีสวนมีไร่มีนาเป็นของตนเอง ส่งทอดต่อมาจากบรรพบุรุษซึ่งทำให้พวกเราอยู่ได้โดยแทบจะไม่ต้องพึ่งเงินทองสสารนิยม
แต่ว่าเมื่อโลกเปลี่ยนไปเรามานะปรับปรุงตาม แต่อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะว่า พวกเรารู้ไม่เท่าทันต่างประเทศ ต่างชาติเราเริ่มรับค่าความนิยมต่างๆจากต่างแดนเข้ามา เริ่มเชื่อถือเงินรวมทั้งวัตถุนิยมซึ่งที่จริงแล้วเป็นสิ่งที่พวกเราห้ามได้ยากแต่สิ่งที่แปรไปเป็นวิถีชีวิต พวกเราแปลงจากเมืองที่ทำการเกษตรและเริ่มไปสู่อุตสาหกรรมพวกเราทิ้งไร่นาสวนที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้พวกเรา พวกเราขายเพื่อมาเป็นต้นทุนของชีวิตในยุคสมัยใหม่เพื่อให้ได้มาถึงความเห็นด้วยของสังคม ซื้อรถยนต์ซื้อบ้านส่งลูกเรียนให้จบสูงเพื่อเข้าสู่ธุรกิจลูกจ้างอุตสาหกรรมแต่เวลาผ่านไป ไม่ถึง 30 40 ปี สสารนิยมที่ซื้อมาบ้านรถเริ่มเก่าเริ่มเสื่อมเงินเริ่มหมดลูกสำเร็จการศึกษามาแต่ว่าก็ได้รายได้ไม่คุ้มกับที่ส่งไป หลายท่านว่างงานว่างงาน หันดูกลับมาที่ดินที่เคยมีไร่นาสวนที่เคยมีก็ไม่มีแล้วด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโจนผู้คนจำนวนมากตามไม่ทันในเรื่องของธุรกิจการลงทุนรวมทั้งผลตอบแทน เราเปิดรับเอาความเจริญรุ่งเรืองของเทคโนโลยีเข้ามาโดยที่พวกเราขาดความรู้มันก็คล้ายกับยุคก่อนที่พวกเราเปิดรับอุตสาหกรรมเข้ามาแล้วหวังว่าเศรษฐกิจผู้คนจะมีชีวิตที่ดีขึ้นมันก็อาจใช่ในทางของจำนวนเศรษฐกิจแต่ว่าในแง่วิถีชีวิตมันไม่ยืนยาว ยิ่งในช่วงที่มีโรคระบาดเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าวิถีชีวิตเดิมนั้นทำให้เราสุขสบายรวมทั้งมั่นคงไม่มีอันตรายมากยิ่งกว่าวิถีชีวิตอุตสาหกรรมเมื่อโรงงานปิดโรงงานหยุดดำเนินงานเราก็ขาดเงินเมื่อเราไม่มีเงินเราก็ไม่มีปัจจัย 4 เหตุ 5 คิดอะไรไม่ออกท้องหิวก็กลับไปอยู่บ้านแต่เมื่อกลับมาแล้วก็มีแต่ว่าบ้าน ที่มีพ่อแม่แก่ๆรออยู่หมดเรี่ยวแรงหมดพลังรวมทั้งมุ่งหวังว่าลูกๆจะนำอนาคตที่ดี กลับมาแบ่งปันให้ตัวเองยามแก่ตัว ให้สมกับที่ได้ลงทุนไปแล้วก็เชื่อว่าหลายคนใจสลายแต่ว่าพ่อแม่นั้นไม่เคยคิดที่จะเอาจากลูก เพี้ยงขอให้ลูกกลับมาไม่เป็นอันตรายก็ดีแล้วใจแล้วเด็ดผักเด็ดหญ้าข้างรั้วมาทำข้าวอาหารให้ลูกรับประทานมัน ช่างเป็นชีวิตที่ เราไม่เคยทราบว่าการตัดสินใจเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของเรา มันจะคุ้มค่ากับวันนี้หรือไม่
เวลา ถอยกลับคืนมาไม่ได้ แต่ช่วงวิกฤต มันก็ทำให้พวกเรารู้ดีว่า สิ่งที่บรรพบุรุษให้ไว้ ไร่สวนที่นา ทำการเกษตรนั้นมีค่า ถึงเวลามีโรคระบาด ก็ยังมีข้าวรับประทานยังมีผัก ยังมีไข่ ยังมีปลาความสมบูรณ์เรายังสามารถนำกลับมาได้ในครอบครัวของพวกเรา บางครั้งก็อาจจะจริงอย่างที่ท่านว่าพวกเราต้องเริ่มต้นจากวิถีชีวิตเพียงพอเหลือแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยแบ่งปัน มีมากและหลังจากนั้นก็ค่อยขาย และหลังจากนั้นก็ค่อยขยายคนใดกันแน่เป็นธุรกิจสร้างชื่อให้คนรู้จักกัน สร้างแบรนด์ของตนเอง สร้างความมั่นคั่งให้กับผู้คน สร้างงานให้กับชุมชน กระทั่งไปถึง ได้ภาษีเสียภาษีเพื่อพัฒนาประเทศชาติ แน่ๆเราบางครั้งอาจจะต้องเริ่มกันใหม่ ในยุคของพวกเรา ในหยุดของลูกของเรา ในยุคของหลานของพวกเรา เมืองไทย มีพื้นที่ที่สมบูรณ์บริบูรณ์ กระทั่งมีท่านนึงพูดว่า เราสามารถเป็นห้องครัวของโลกได้ ววิกฤตการณ์โรคระบาดคราวนี้ ทำให้ได้มีความคิดเห็นว่าอาหาร นั้นมีค่าแค่ไหน ทั่วทั้งโลกขาดแต่เมืองไทยสามารถอยู่ได้
เราอาจจะจำเป็นต้องกลับมาคิดกันใหม่ ว่าเราควรใช้วิถีชีวิตของเราอย่างไร ผสมโลกเดิมกับโลกสมัยใหม่นำความรู้แล้วก็เทคโนโลยีมาปรับใช้ไม่ต้องพอใจว่าต่างแดนจะเป็นอย่างไรเขาพัฒนาไปไกลมากแค่ไหน เขาจะพัฒนาวัตถุ เขาจะออกนอกโลก ก็ปล่อยเขาไป พวกเรามาเริ่มต้นกันที่ ทำให้ครอบครัวเราอิ่มโดยที่ไม่ต้องพึ่งเงินไม่ต้องพึ่งวัตถุมากเกินไปการเล่าเรียนพวกเรามี วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีตาก แล้วก็องค์วิชาความรู้อื่นๆและเทคโนโลยีจากอินเทอร์เน็ต ที่สามารถศึกษาได้เอง เอากลับมาพัฒนาตัวเองปรับปรุงแคว้น เพื่อให้ยืนได้ด้วยตัวของพวกเราเอง ครอบครัวของพวกเราเอง ชุมชนของพวกเราเอง จังหวัดของเราเอง แล้วก็ประเทศของเราเอง เมื่อพวกเรามีอาหาร อย่างต่ำพวกเราก็ไม่ต้องง้อใครกันแน่ ในด้านของเทคโนโลยีวัตถุครั้งหนึ่ง เราเคยเป็นเมืองอุตสาหกรรมผู้ที่มีความรู้และมีความเข้าใจก็พอเพียงมีบ้าง ถ้าเกิดพวกเราช่วยกันแบ่งปันวิชาความรู้แบ่งผู้คนที่ถนัดในแต่ละด้านและก็ปรับปรุงเทคโนโลยีพวกนั้นมาใช้เองเพื่อลดการพึ่งพาจากต่างแดนเราเชื่อว่าชาวไทยก็สามารถทำได้

แต่ว่าที่เน้นย้ำ ในเรื่องของเกษตร เนื่องจากว่าเป็นปัจจัยพื้นฐานที่จะทำให้ผู้คนอยู่ได้ในครอบครัวของตัวเองช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ต้องการจะปรับปรุง ให้มันดียิ่งขึ้น ที่นี่ล่ะ เราควรพึ่งพิงหรือขอคำปรึกษาจากผู้ที่มีความชำนาญจากวิทยาลัยการเกษตร ที่อยู่ใกล้บ้านคุณ เพราะว่า ได้สะสมเทคโนโลยีแล้วก็องค์ความรู้ไว้ สอนผู้เรียน อีกทั้งในแง่การศึกษาและก็ปฏิบัติ หากได้รับข้อแนะนำจากผู้ชำนาญก็จะก่อให้พวกเราทำเป็นเร็วทันใจขึ้นถูกไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกและก็ที่ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ยังมีนักเล่าเรียนที่กำลังสำเร็จการศึกษามีความเข้าใจ มาช่วยทำให้คำหารือก่อนทีคุณจะก้าวเดินต่อไป
 

Tags : พอเพียง,ทำสวน