ความสำคัญของการมีพยายามพัฒนาวิถีชีวิตเราอย่างไร ผสมโลกเดิมกับโลกยุคใหม่

24 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ catffee44

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 100
ความสำคัญของการมี วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพังงา  ถ้าเกิดกล่าวถึงยุคเก่าเราทราบกันอยู่แล้วว่าบ้านเมืองของพวกเราประเทศของพวกเราเป็นเมืองที่เกษตรกรรมพึ่งพาอาศัยกันเองได้ทุกคนหลายครอบครัวมีสวนมีไร่มีนาเป็นของตัวเอง ส่งทอดต่อมาจากบรรพบุรุษซึ่งทำให้พวกเราอยู่ได้โดยแทบจะไม่ต้องพึ่งเงินตราสสารนิยม
แต่เมื่อโลกเปลี่ยนไปพวกเรามานะพัฒนาตาม แต่อาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากว่า เราทราบไม่เท่าทันต่างแดน ต่างชาติพวกเราเริ่มรับค่านิยมต่างๆจากต่างแดนเข้ามา เริ่มนับถือเงินและวัตถุนิยมซึ่งในความเป็นจริงแล้วเป็นสิ่งที่พวกเราห้ามได้ยากแต่สิ่งที่แปรไปคือวิถีชีวิต เราแปลงจากเมืองแห่งเกษตรกรรมรวมทั้งเริ่มไปสู่อุตสาหกรรมพวกเราทิ้งไร่สวนที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้เรา พวกเราขายเพื่อมาฯลฯทุนของชีวิตในสมัยใหม่เพื่อได้มาถึงความเห็นด้วยของสังคม ซื้อรถซื้อบ้านส่งลูกเรียนให้จบสูงเพื่อไปสู่ธุรกิจผู้รับจ้างอุตสาหกรรมแต่เวลาผ่านไป ไม่ถึง 30 40 ปี วัตถุนิยมที่ซื้อมาบ้านรถเริ่มเก่าเริ่มเสื่อมเงินเริ่มหมดลูกจบการศึกษามาแต่ว่าก็ได้รายได้ไม่คุ้มกับที่ส่งไป หลายคนไม่มีงานทำว่างงาน หันดูกลับมาที่ดินที่เคยมีไร่นาสวนที่เคยมีก็ไม่มีแล้วด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยตามไม่ทันในเรื่องของธุรกิจการลงทุนแล้วก็ผลประโยชน์ พวกเราเปิดรับเอาความเจริญรุ่งเรืองของเทคโนโลยีเข้ามาโดยที่เราขาดความเข้าใจมันก็คล้ายกับยุคก่อนที่จะพวกเราเปิดรับอุตสาหกรรมเข้ามาแล้วหวังว่าเศรษฐกิจผู้คนจะมีชีวิตที่ดียิ่งขึ้นมันก็บางทีอาจใช่ในทางของจำนวนเศรษฐกิจแม้กระนั้นในแง่วิถีชีวิตมันไม่ยืนยาว ยิ่งในตอนที่มีโรคระบาดเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าวิถีชีวิตเดิมนั้นทำให้พวกเราสุขรวมทั้งมั่นคงปลอดภัยมากยิ่งกว่าวิถีชีวิตอุตสาหกรรมเมื่อโรงงานปิดโรงงานหยุดดำเนินการเราก็ขาดเงินเมื่อพวกเราไม่มีเงินเราก็ไม่มีต้นเหตุ 4 ต้นสายปลายเหตุ 5 คิดอะไรไม่ออกท้องหิวก็กลับไปอยู่ที่บ้านแม้กระนั้นเมื่อกลับมาและก็มีแต่ว่าบ้าน ที่มีพ่อแม่แก่ๆรออยู่หมดเรี่ยวแรงหมดพลังและมุ่งมาดว่าลูกๆจะนำอนาคตที่ดี กลับมาแบ่งปันให้ตัวเองยามแก่ตัว ให้สมกับที่ได้ลงทุนไปและก็มั่นใจว่าหลายๆคนใจแตกสลายแต่ว่าพ่อแม่นั้นไม่เคยคิดที่จะเอาจากลูก เพี้ยงขอให้ลูกกลับมาปลอดภัยก็ดีแล้วจิตใจแล้วเด็ดผักเด็ดหญ้าข้างรั้วมาทำข้าวกับข้าวให้ลูกกินมัน ช่างเป็นชีวิตที่ พวกเราไม่เคยทราบว่าการตัดสินใจเปลี่ยนวิถีชีวิตของเรา มันจะคุ้มค่ากับวันนี้หรือเปล่า
เวลา ย้อนกลับคืนมามิได้ แม้กระนั้นช่วงวิกฤต มันก็ทำให้เรารู้ดีว่า สิ่งที่บรรพบุรุษให้ไว้ ไร่สวนนา ทำการเกษตรนั้นมีค่า ถึงเวลามีโรคระบาด ก็ยังมีข้าวรับประทานยังมีผัก ยังมีไข่ ยังมีปลาความสมบูรณ์พวกเรายังสามารถนำกลับมาได้ในครอบครัวของพวกเรา อาจจะจริงอย่างที่ท่านว่าพวกเราต้องเริ่มจากวิถีชีวิตเพียงพอเหลือแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยแบ่งปัน มีมากและหลังจากนั้นก็ค่อยขาย แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยขยายผู้ใดเป็นธุรกิจสร้างชื่อให้คนรู้จัก สร้างแบรนด์ของตน สร้างความมั่นคั่งให้กับผู้คน สร้างงานให้กับชุมชน จนไปถึง ได้ภาษีเสียภาษีอากรเพื่อพัฒนาชาติ แน่ๆพวกเราอาจจะจำเป็นต้องเริ่มกันใหม่ ในสมัยของเรา ในหยุดของลูกของพวกเรา ในสมัยของหลานของเรา ประเทศไทย มีพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ กระทั่งมีท่านนึงบอกว่า พวกเราสามารถเป็นครัวของโลกได้ ววิกฤตการณ์โรคระบาดคราวนี้ ทำให้ได้เห็นว่าของกิน นั้นมีค่าเยอะแค่ไหน ทั่วโลกขาดแคลนแต่ว่าเมืองไทยสามารถอยู่ได้
พวกเราอาจจำต้องกลับมาคิดกันใหม่ ว่าเราควรที่จะใช้วิถีชีวิตของพวกเรายังไง ผสมโลกเดิมกับโลกสมัยใหม่นำวิชาความรู้รวมทั้งเทคโนโลยีมาปรับใช้ไม่ต้องสนใจว่าเมืองนอกจะคืออะไรเขาปรับปรุงไปไกลแค่ไหน เขาจะปรับปรุงวัตถุ เขาจะออกนอกโลก ก็ปลดปล่อยเขาไป เรามาเริ่มต้นกันที่ ทำให้ครอบครัวพวกเราอิ่มโดยที่ไม่ต้องพึ่งเงินตราไม่ต้องพึ่งวัตถุมากเกินความจำเป็นการเรียนเรามี วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงใหม่ และก็องค์ความรู้อื่นๆรวมทั้งเทคโนโลยีจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งสามารถทำความเข้าใจได้เอง เอากลับมาปรับปรุงตนเองพัฒนาแคว้น เพื่อให้ยืนได้ด้วยตัวของพวกเราเอง ครอบครัวของพวกเราเอง ชุมชนของพวกเราเอง จังหวัดของเราเอง รวมทั้งประเทศของเราเอง เมื่อพวกเรามีอาหาร อย่างต่ำพวกเราก็ไม่ต้องขอคืนดีผู้ใดกัน ในด้านของเทคโนโลยีวัตถุกาลครั้งหนึ่ง พวกเราเคยเป็นเมืองอุตสาหกรรมผู้ที่มีความสามารถก็พอเพียงมีบ้าง ถ้าเราช่วยเหลือกันแบ่งปันวิชาความรู้แบ่งผู้คนที่ถนัดในแต่ละด้านรวมทั้งปรับปรุงเทคโนโลยีพวกนั้นมาใช้เองเพื่อลดการพึ่งจากต่างประเทศเรามั่นใจว่าชาวไทยก็สามารถทำได้

แม้กระนั้นที่เน้นย้ำ ในเรื่องของเกษตร เนื่องจากว่าเป็นปัจจัยพื้นฐานที่จะทำให้ผู้คนอยู่ได้ในครอบครัวของตนเองช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ต้องการจะพัฒนา ให้มันดีขึ้น ตรงนี้ล่ะ พวกเราควรพึ่งพิงหรือขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญจากวิทยาลัยการเกษตร ที่อยู่ใกล้บ้านคุณ เนื่องจากว่า ได้เก็บเทคโนโลยีและก็องค์ความรู้ไว้ สอนนักเรียน ทั้งยังในแง่การเล่าเรียนและก็ปฏิบัติ ถ้าเกิดได้รับข้อแนะนำจากผู้ชำนาญก็จะก่อให้เราทำเป็นเร็วขึ้นถูกต้องไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาลองผิดลองถูกและก็ที่ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยียโสธร ยังมีนักศึกษาเล่าเรียนที่กำลังสำเร็จการศึกษามีความรู้และความเข้าใจ มาช่วยทำให้คำชี้แนะก่อนคราวคุณจะก้าวเดินต่อไป
 

Tags : พอเพียง,ที่นา