ความรู้การพัฒนาแนวทางการทำอาชีพกับอนาคตการทำงานเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

32 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ catffee44

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 100
จุดสำคัญของการมี มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ถ้าเกิดเอ๋ยถึงอดีตเรารู้กันดีว่าบ้านเรือนของพวกเราประเทศของพวกเราเป็นเมืองที่เกษตรกรรมพึ่งพาอาศัยกันเองได้ทุกคนหลายครอบครัวมีสวนมีไร่มีนาเป็นของตัวเอง ส่งทอดถัดมาจากบรรพบุรุษซึ่งทำให้พวกเราอยู่ได้โดยเกือบจะไม่ต้องพึ่งเงินทองวัตถุนิยม
 
 
แต่ว่าเมื่อโลกแปรไปเราพยายามพัฒนาตาม แต่อาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากว่า เรารู้ไม่ทันเมืองนอก ต่างชาติพวกเราเริ่มรับค่าความนิยมต่างๆจากต่างประเทศเข้ามา เริ่มเชื่อถือเงินและก็สสารนิยมซึ่งจริงๆแล้วเป็นสิ่งที่เราห้ามได้ยาก
 

แม้กระนั้นสิ่งที่เปลี่ยนไปเป็นวิถีชีวิต เราเปลี่ยนจากเมืองแห่งทำการเกษตรและก็เริ่มไปสู่อุตสาหกรรมพวกเราทิ้งไร่สวนที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้เรา เราขายเพื่อมาเป็นต้นทุนของชีวิตในยุคใหม่เพื่อให้ได้มาถึงความเห็นด้วยของสังคม ซื้อรถซื้อบ้านส่งลูกเรียนให้จบสูงเพื่อเข้าสู่ธุรกิจลูกจ้างอุตสาหกรรม
 

แต่เวลาผ่านไป ไม่ถึง 30 40 ปี วัตถุนิยมที่ซื้อมาบ้านรถเริ่มเก่าเริ่มเสื่อมเงินเริ่มหมดลูกจบการศึกษามาแต่ก็ได้รายได้ไม่คุ้มกับที่ส่งไป ผู้คนจำนวนมากว่างงานไม่มีงานทำ หันมองดูกลับมาที่ดินที่เคยมีไร่นาสวนที่เคยมีก็ไม่มีแล้ว
 

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดหลายคนตามไม่ทันในเรื่องของธุรกิจการลงทุนแล้วก็ผลตอบแทน พวกเราเปิดรับเอาความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเข้ามาโดยที่พวกเราขาดความรู้ความเข้าใจมันก็คล้ายกับยุคก่อนที่เราเปิดรับอุตสาหกรรมเข้ามาแล้วหวังว่าเศรษฐกิจผู้คนจะมีชีวิตที่ดียิ่งขึ้นมันก็อาจใช่ในแง่ของจำนวนเศรษฐกิจแต่ว่าในทางวิถีชีวิตมันไม่ยืนยาว ยิ่งในตอนที่มีโรคระบาดพวกเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าวิถีชีวิตเดิมนั้นทำให้พวกเราสุขรวมทั้งมั่นคงไม่มีอันตรายมากยิ่งกว่าวิถีชีวิตอุตสาหกรรม
 

เมื่อโรงงานปิดโรงงานหยุดดำเนินการพวกเราก็ไม่มีเงินเมื่อเราไม่มีเงินเราก็ไม่มีปัจจัย 4 สาเหตุ 5 คิดอะไรไม่ออกท้องหิวก็กลับไปอยู่ที่บ้านแต่ว่าเมื่อกลับมาและก็มีแต่บ้าน ที่มีบิดามารดาแก่ๆรออยู่หมดเรี่ยวแรงหมดพลังและคาดหวังว่าลูกๆจะนำอนาคตที่ดี กลับมาแบ่งปันให้ตัวเองยามแก่ชรา ให้สมกับที่ได้ลงทุนไป
 

และเชื่อว่าหลายๆคนใจแตกสลายแต่พ่อแม่นั้นไม่เคยคิดที่จะเอาจากลูก เพี้ยงขอให้ลูกกลับมาปลอดภัยก็ดีแล้วหัวใจแล้วเด็ดผักเด็ดต้นหญ้าข้างรั้วมาทำข้าวกับข้าวให้ลูกรับประทานมัน ช่างเป็นชีวิตที่ พวกเราไม่รู้ว่าการตกลงใจเปลี่ยนวิถีชีวิตของพวกเรา มันจะคุ้มค่ากับวันนี้หรือเปล่า
 
 
เวลา ย้อนกลับไปคืนมามิได้ แม้กระนั้นช่วงวิกฤต มันก็ทำให้เรารู้ว่า สิ่งที่บรรพบุรุษให้ไว้ ไร่สวนนา ทำการเกษตรนั้นมีค่า ถึงเวลามีโรคระบาด ก็ยังมีข้าวกินยังมีผัก ยังมีไข่ ยังมีปลาความสมบูรณ์เรายังสามารถนำกลับมาได้ในครอบครัวของพวกเรา อาจจะจริงอย่างที่ท่านว่าเราจะต้องเริ่มต้นจากวิถีชีวิตเพียงพอเหลือและก็หลังจากนั้นจึงค่อยแบ่งปัน มีมากและก็หลังจากนั้นจึงค่อยขาย และก็หลังจากนั้นจึงค่อยขยายผู้ใดกันเป็นธุรกิจสร้างชื่อให้คนรู้จัก สร้างแบรนด์ของตัวเอง สร้างความมั่นคั่งให้กับผู้คน สร้างงานให้กับชุมชน จนถึงไปถึง ได้ภาษีเสียภาษีอากรเพื่อปรับปรุงประเทศชาติ แน่นอนพวกเราบางทีก็อาจจะต้องเริ่มกันใหม่ ในยุคของพวกเรา ในหยุดของลูกของเรา ในสมัยของหลานของเรา ประเทศไทย มีพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ จนกระทั่งมีท่านนึงกล่าวว่า เราสามารถเป็นครัวของโลกได้ ววิกฤตการณ์โรคระบาดคราวนี้ ทำให้ได้เห็นว่าของกิน นั้นมีค่าเท่าไร ทั่วทั้งโลกขาดแคลนแม้กระนั้นประเทศไทยสามารถอยู่ได้
 
 
พวกเราอาจจะต้องกลับมาคิดกันใหม่ ว่าพวกเราควรจะใช้วิถีชีวิตของเราเช่นไร ประสมประสานโลกเดิมกับโลกสมัยใหม่นำวิชาความรู้และเทคโนโลยีมาปรับใช้ไม่ต้องพอใจว่าเมืองนอกจะเป็นเยี่ยงไรเขาปรับปรุงไปไกลขนาดไหน เขาจะปรับปรุงวัตถุ เขาจะออกนอกโลก ก็ปล่อยเขาไป พวกเรามาเริ่มกันที่ ทำให้ครอบครัวพวกเราอิ่มโดยที่ไม่ต้องพึ่งเงินตราไม่ต้องพึ่งวัตถุมากเกินไป
 

การเล่าเรียนเรามี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ แล้วก็องค์วิชาความรู้อื่นๆและก็เทคโนโลยีจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งสามารถศึกษาได้เอง เอากลับมาปรับปรุงตัวเองพัฒนาแคว้น เพื่อยืนได้ด้วยตัวของพวกเราเอง ครอบครัวของเราเอง ชุมชนของเราเอง จังหวัดของเราเอง แล้วก็ประเทศของเราเอง เมื่อพวกเรามีอาหาร ขั้นต่ำเราก็ไม่ต้องง้อคนไหน ในด้านของเทคโนโลยีวัตถุครั้งหนึ่ง พวกเราเคยเป็นเมืองที่มีการทำอุตสาหกรรมมากมายเป็นจำนวนมากคนที่มีความรู้ความเข้าใจก็พอมีบ้าง หากเราช่วยเหลือกันแบ่งปันวิชาความรู้แบ่งผู้คนที่ถนัดในแต่ละด้านรวมทั้งปรับปรุงเทคโนโลยีพวกนั้นมาใช้เองเพื่อลดการพึ่งจากต่างประเทศพวกเราเชื่อว่าคนไทยก็สามารถทำเป็น ถ้าไม่เป็นก็มีที่ให้เรียนรู้ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา
 
แต่ว่าที่เน้น ในเรื่องของเกษตร เพราะว่าเป็นปัจจัยเบื้องต้นที่จะทำให้ผู้คนอยู่ได้ในครอบครัวของตนเองช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว อยากจะปรับปรุง ให้มันดียิ่งขึ้น ตรงนี้ล่ะ เราควรจะพึ่งพาอาศัยหรือปรึกษาจากผู้ที่มีความชำนาญจากวิทยาลัยการเกษตร ที่อยู่ใกล้บ้านคุณ เพราะว่า ได้สะสมเทคโนโลยีและองค์วิชาความรู้ไว้ สอนผู้เรียน ทั้งยังในแง่การเรียนรวมทั้งปฏิบัติ ถ้าได้รับข้อเสนอจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญก็จะก่อให้เราทำเป็นรวดเร็วขึ้นถูกต้องไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกแล้วก็ที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ยังมีนักเรียนรู้ที่กำลังเรียนจบมีความเข้าใจ มาช่วยให้คำหารือก่อนคราวคุณจะก้าวเดินต่อไป
 

Tags : เรียนวิทยาลัย,ชีวิตการทำงาน,การงานอาชีพ