ความสำคัญของการมีบากบั่นพัฒนาวิถีชีวิตพวกเราเช่นไร ผสมโลกเดิมกับโลกสมัยใหม่

33 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ coffee365day

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 103
ความสำคัญของการมี วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีระนอง  ถ้าหากกล่าวถึงสมัยเก่าพวกเรารู้ดีว่าชาติบ้านเมืองของพวกเราประเทศของเราเป็นเมืองแห่งทำการเกษตรพึ่งพาอาศัยกันเองได้ทุกคนหลายครอบครัวมีสวนมีไร่มีนาเป็นของตัวเอง ส่งทอดถัดมาจากบรรพบุรุษซึ่งทำให้เราอยู่ได้โดยแทบจะไม่ต้องพึ่งเงินสสารนิยม
แม้กระนั้นเมื่อโลกแปรไปเราพยายามพัฒนาตาม แต่ว่าอาจเกิดจากว่า เราทราบไม่เท่าทันต่างชาติ ต่างประเทศพวกเราเริ่มรับค่าความนิยมต่างๆจากต่างประเทศเข้ามา เริ่มนับถือเงินตราแล้วก็สสารนิยมซึ่งจริงๆแล้วเป็นสิ่งที่เราห้ามได้ยากแต่ว่าสิ่งที่เปลี่ยนไปคือวิถีชีวิต เราเปลี่ยนแปลงจากเมืองแห่งเกษตรกรรมและก็เริ่มไปสู่อุตสาหกรรมพวกเราทิ้งไร่สวนที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้พวกเรา เราขายเพื่อมาฯลฯทุนของชีวิตในยุคใหม่เพื่อได้มาถึงความสารภาพของสังคม ซื้อรถยนต์ซื้อบ้านส่งลูกเรียนให้จบสูงเพื่อเข้าสู่ธุรกิจผู้รับจ้างอุตสาหกรรมแม้กระนั้นเวลาผ่านไป ไม่ถึง 30 40 ปี วัตถุนิยมที่ซื้อมาบ้านรถเริ่มเก่าเริ่มเสื่อมเงินเริ่มหมดลูกจบการศึกษามาแม้กระนั้นก็ได้รายได้ไม่คุ้มกับที่ส่งไป หลายท่านไม่มีงานทำไม่มีงานทำ หันมองกลับมาที่ดินที่เคยมีไร่สวนที่เคยมีก็ไม่มีแล้วด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโจนหลายๆคนตามไม่ทันในเรื่องของธุรกิจการลงทุนและก็ผลตอบแทน เราเปิดรับเอาความเจริญของเทคโนโลยีเข้ามาโดยที่เราขาดความรู้มันก็คล้ายกับสมัยก่อนที่จะพวกเราเปิดรับอุตสาหกรรมเข้ามาแล้วหวังว่าเศรษฐกิจผู้คนจะมีชีวิตที่ดียิ่งขึ้นมันก็อาจใช่ในด้านของตัวเลขเศรษฐกิจแต่ว่าในแง่วิถีชีวิตมันไม่ยืนยาว ยิ่งในช่วงที่มีโรคระบาดเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าวิถีชีวิตเดิมนั้นทำให้เราสบายและมั่นคงไม่เป็นอันตรายมากยิ่งกว่าวิถีชีวิตอุตสาหกรรมเมื่อโรงงานปิดโรงงานหยุดดำเนินการเราก็ขาดเงินเมื่อพวกเราขาดเงินพวกเราก็ไม่มีสาเหตุ 4 ปัจจัย 5 คิดอะไรไม่ออกท้องหิวก็กลับไปอยู่บ้านแต่เมื่อกลับมาแล้วหลังจากนั้นก็มีแต่ว่าบ้าน ที่มีบิดามารดาแก่ๆรออยู่หมดเรี่ยวแรงหมดพลังรวมทั้งคาดหวังว่าลูกๆจะนำอนาคตที่ดี กลับมาแบ่งปันให้ตนเองยามแก่ตัว ให้สมกับที่ได้ลงทุนไปแล้วก็มั่นใจว่าหลายท่านใจสลายแม้กระนั้นบิดามารดานั้นไม่เคยคิดที่จะเอาจากลูก เพี้ยงขอให้ลูกกลับมาไม่มีอันตรายก็ดีแล้วใจแล้วเด็ดผักเด็ดหญ้าข้างรั้วมาทำข้าวอาหารให้ลูกกินมัน ช่างเป็นชีวิตที่ พวกเราไม่รู้เรื่องว่าการตกลงใจเปลี่ยนวิถีชีวิตของเรา มันจะคุ้มค่ากับวันนี้ไหม
เวลา ย้อนไปคืนมาไม่ได้ แม้กระนั้นตอนวิกฤต มันก็ทำให้เรารู้ดีว่า สิ่งที่บรรพบุรุษให้ไว้ ไร่สวนนา เกษตรกรรมนั้นมีค่า ถึงเวลามีโรคระบาด ก็ยังมีข้าวรับประทานยังมีผัก ยังมีไข่ ยังมีปลาความสมบูรณ์พวกเรายังสามารถนำกลับมาได้ในครอบครัวของพวกเรา บางครั้งก็อาจจะจริงอย่างที่ท่านว่าพวกเราจำเป็นต้องเริ่มต้นจากวิถีชีวิตพอเพียงเหลือและหลังจากนั้นก็ค่อยแบ่งปัน มีมากมายและหลังจากนั้นก็ค่อยขาย แล้วค่อยขยายผู้ใดกันแน่เป็นธุรกิจสร้างชื่อให้คนรู้จัก สร้างแบรนด์ของตัวเอง สร้างความมั่นคั่งให้กับผู้คน สร้างงานให้กับชุมชน จนกระทั่งไปถึง ได้ภาษีเสียภาษีอากรเพื่อปรับปรุงประเทศ แน่ๆพวกเราบางทีอาจจะจะต้องเริ่มต้นกันใหม่ ในสมัยของเรา ในหยุดของลูกของพวกเรา ในสมัยของหลานของพวกเรา ประเทศไทย มีพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ จนถึงมีท่านนึงกล่าวว่า เราสามารถเป็นห้องครัวของโลกได้ ววิกฤตการณ์โรคระบาดคราวนี้ ทำให้ได้เห็นว่าอาหาร นั้นมีค่ามากแค่ไหน ทั่วทั้งโลกขาดแคลนแม้กระนั้นประเทศไทยสามารถอยู่ได้
พวกเราคงจำเป็นต้องกลับมาคิดกันใหม่ ว่าเราควรใช้วิถีชีวิตของเราอย่างไร ผสมโลกเดิมกับโลกสมัยใหม่นำวิชาความรู้แล้วก็เทคโนโลยีมาประยุกต์ไม่ต้องพึงพอใจว่าต่างแดนจะเป็นยังไงเขาปรับปรุงไปไกลแค่ไหน เขาจะพัฒนาวัตถุ เขาจะออกนอกโลก ก็ปล่อยเขาไป พวกเรามาเริ่มต้นกันที่ ทำให้ครอบครัวเราอิ่มโดยที่ไม่ต้องพึ่งเงินไม่ต้องพึ่งวัตถุมากจนเกินไปการเรียนรู้พวกเรามี วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีลำพูน และก็องค์ความรู้อื่นๆและก็เทคโนโลยีจากอินเทอร์เน็ต ที่สามารถทำความเข้าใจได้เอง เอากลับมาปรับปรุงตนเองพัฒนาแคว้น เพื่อยืนได้ด้วยตัวของพวกเราเอง ครอบครัวของพวกเราเอง ชุมชนของพวกเราเอง จังหวัดของเราเอง รวมทั้งประเทศของพวกเราเอง เมื่อพวกเรามีอาหาร อย่างน้อยเราก็ไม่ต้องง้อคนใด ในด้านของเทคโนโลยีวัตถุครั้งหนึ่ง เราเคยเป็นเมืองอุตสาหกรรมผู้ที่มีความรู้ความสามารถก็เพียงพอมีบ้าง ถ้าหากเราช่วยเหลือกันแบ่งปันวิชาความรู้แบ่งผู้คนที่ถนัดในแต่ละด้านแล้วก็พัฒนาเทคโนโลยีเหล่านั้นมาใช้เองเพื่อลดการพึ่งพิงจากต่างแดนเราเชื่อว่าคนประเทศไทยก็สามารถทำเป็น

แต่ว่าที่เน้น ในเรื่องของเกษตร เนื่องจากว่าเป็นปัจจัยเบื้องต้นที่จะทำให้ผู้คนอยู่ได้ในครอบครัวของตัวเองช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ต้องการจะปรับปรุง ให้มันดีขึ้น ที่นี่ล่ะ พวกเราน่าจะพึ่งพาหรือปรึกษาจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญจากวิทยาลัยการกสิกรรม ที่อยู่ใกล้บ้านคุณ เนื่องจากว่า ได้เก็บรวบรวมเทคโนโลยีและองค์วิชาความรู้ไว้ สอนนักเรียน ทั้งในแง่ที่การเล่าเรียนและปฏิบัติ หากได้รับคำเสนอแนะจากผู้เชี่ยวชาญก็จะทำให้พวกเราทำเป็นรวดเร็วขึ้นถูกต้องไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกและที่ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยียโสธร ยังมีนักเรียนที่กำลังเรียนจบมีความรู้ความเข้าใจ มาช่วยให้คำหารือก่อนทีคุณจะก้าวเดินต่อไป
 

Tags : พอเพียง,ทำสวน