นักวิจัยชี้ มลพิษทางอากาศทำให้กระดูกอ่อนแอ เกิดข้อเข่าเสื่อมได้

13 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ health108

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 1
ทีมนักวิจัยนานาชาติ นำโดยสถาบันเพื่อสุขภาพโลกแห่งบาร์เซโลนา (ISGlobal) ของสเปน เผยผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของปริมาณฝุ่น PM2.5 จากสถานที่ 23 แห่งโดยรอบเมืองไฮเดอราบัดของอินเดีย กับความหนาแน่นของแร่ธาตุในมวลกระดูกสะโพกและกระดูกสันหลังของชาวอินเดียจำนวน 3,700 คน ที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว มีอายุโดยเฉลี่ย 35.7 ปี

ผลปรากฏว่าพื้นที่ที่นักวิจัยทำการศึกษามีค่าเฉลี่ยของระดับ PM2.5 ปะปนในอากาศตลอดทั้งปีที่ 32.8 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งมีสูงกว่าระดับความปลอดภัยที่ถูกกำหนดไว้ขององค์การอนามัยถึง 3 เท่า และเมื่อมีฝุ่น PM2.5 เพิ่มขึ้นทุก 3 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ก็ส่งผลให้ความหนาแน่นของแร่ธาตุในกระดูกประชากรทั้งหญิงและชายลดลง 0.011 กรัมต่อตารางเซนติเมตรในกระดูกสันหลังและลดลง 0.004 กรัมต่อตารางเซนติเมตรสำหรับกระดูกสะโพก ทั้งยังทำให้เกิดข้อเข่าเสื่อมและปัญหากระดูกอื่น ๆ ตามมา นอกจากนี้ยังค้นพบอีกว่า ผงฝุ่นเขม่าดำ (Black Carbon) ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของฝุ่น PM2.5 มีความเชื่อมโยงกับการทำให้มวลกระดูกลดลงด้วย

คนหนุ่มสาววัย 20-30 ปี อาจเสี่ยงกระดูกพรุนและเป็นข้อเข่าเสื่อมเมื่ออายุมากขึ้น

แม้ยังไม่ทราบสาเหตุที่กระดูกอ่อนแอลงจนเกิดข้อเสื่อม https://www.bim100apco.com/16913525/ข้อเข่าเสื่อม และโรคกระดูกต่าง ๆ ที่เกิดจากมลภาวะทางอากาศ แต่นักวิทย์ฯก็ได้สันนิฐานว่าการอักเสบในร่างกาย และภาวะไม่สมดุลระหว่างอนุมูลอิสระ ที่เป็นผลกระทบจากฝุ่น PM2.5

ซึ่งฝุ่น 2.5 อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดภาวะกระดูกเสื่อมและโรคกระดูกพรุน (Osteoporosis) ในมนุษย์ได้ โดยก่อนหน้านี้มีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่เผยแพร่ในปี 2017 ชี้ว่ามลพิษทางอากาศจากฝุ่น PM2.5 ในเมืองบอสตันของสหรัฐฯ ก็อาจส่งกระทบต่อประชาชนเช่นเดียวกัน

ซึ่งประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมืองบอสตันมีผู้ป่วยกระดูกหัก และข้อเข่าเสื่อม ที่เกิดจากโรคกระดูกพรุนจำนวน 86,000 รายต่อปี ทีมนักวิจัยจึงได้ตั้งข้อสังเกตว่า คนหนุ่มสาววัย 20 – 30 ปี ที่อยู่ในช่วงที่มวลกระดูกสะสมจนมีความหนาแน่นและแข็งแกร่งที่สุดในชีวิต ก็อาจได้รับผลกระทบจากมลพิษทางอากาศสะสม จนทำให้มวลกระดูกลอดน้อยลงได้ ทั้งยังความเสี่ยงจะเป็นโรคกระดูกพรุนสูงกว่าเดิมเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น.