วิธีเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น เลือกอย่างไรเพื่อให้คุ้มค่า คุ้มราคา มีประสิทธิภาพ

46 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nanasee

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 158

            ปัจจุบันเครื่องทำน้ำอุ่นเป็นที่นิยมมากเรียกว่ามีใช้กันแทบทุกบ้าน หลายคนเริ่มติดใจ เพราะการอาบน้ำอุ่นทำให้สบายตัว สบายใจ ผ่อนคลายอารมณ์ได้ดีมาก ๆ ค่ะ แต่ว่าก็อาจจะมีคำถามว่า ถ้าจะซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นสักเครื่อง จะมีวิธีการเลือกซื้ออย่างไรล่ะ เพื่อให้คุ้มค่า คุ้มราคา มีประสิทธิภาพ ไม่เปลืองไฟ ดีไซน์สวยงามน่าใช้ ในวันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อมาฝากเพื่อน ๆ ที่กำลังคิดอยากจะติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นกันด้วยค่ะ ว่าแล้วก็มาดูกันเลย

             วิธีเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

1. กำลังไฟ
บ้านแต่ละหลังจะมีกำลังไฟที่แตกต่างกัน อย่างเช่นบ้านหลังเล็กก็อาจมีกำลังไฟน้อยจึงไม่เพียงพอต่อการใช้เครื่องทำน้ำร้อน ส่วนคอนโดมิเนียมที่มีกำลังไฟมากพอและต้องการต่อน้ำอุ่นไปยังหลายจุดก็เลือกใช้เป็นเครื่องทำน้ำร้อนได้ เป็นต้นการเลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่น หรือเครื่องทำน้ำร้อนเราสามารถเช็คกำลังไฟของบ้านได้จากมิเตอร์ไฟฟ้าตรงเสาไฟฟ้าและส่วนใหญ่แล้วเครื่องที่มีกำลังไฟมากก็จะมีราคาที่แพงมากด้วยเช่นกันค่ะ

2. ประเภทของหม้อต้มน้ำ
•   หม้อต้มแบบทองแดง เป็นหม้อต้มที่มีความทนทานสูง มีอายุการใช้งานนาน ไม่รั่ว ไม่แตก หลอมละลายสูงกว่าพลาสติก
•   หม้อต้มขดลวด ข้อเสียของเครื่องแบบนี้คือทำให้เกิดการอุดตันของหินปูนและพังง่าย แต่จะทำให้น้ำร้อนไวแต่จะไม่คงที่ หากบ้านใครที่มีหินปูนมาก ๆ แนะนำให้ใช้แบบหม้อต้มทองแดงค่ะ
•   หม้อต้มพลาสติก หม้อต้มแบบนี้จะมีราคาถูก แต่ข้อเสียมีมากกว่าข้อดีคือ อาจจะละลาย รั่ว ไหม้ หากมีความร้อนที่มากเกินไป อายุการใช้งานจะสั้นกว่าหม้อต้มประเภทอื่น

3. ระบบการตัดไฟ
ตัวตัดไฟเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ควรติดตั้งนอกจากการต่อสายดิน ตัวตัดไฟอัตโนมัติเมื่อเกิดไฟฟ้าลัดวงจร คือตัวช่วยอีกอย่างหนึ่งสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทนี้มีให้เลือก 2 แบบดังนี้
•   แบบ ELCB หรือ ELB เป็นตัวตัดไฟที่นิยมใช้กัน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมักเจอกับสินค้า ข้อดีคือทนทาน ทำงานแน่นอน อะไหล่หาง่ายราคาไม่แพง แต่ข้อเสียก็มีเช่นกัน คือตัดไฟอัตโนมัติแต่ไม่ต่อไฟอัตโนมัติ เวลาตัดไฟจะมีเสียงดังทำให้ตกใจ เวลาเครื่องตัดไฟ ผู้ใช้งานจะรับรู้ได้และรู้สึกว่าไม่ปลอดภัย
•   แบบ ESD เป็นตัวตัดไฟ แบบใหม่ ใช้วงจรอิเล็คทรอนิกในการตัดไฟ ข้อดีคือ สามารถตัดไฟได้เร็วกว่า สามารถตัดและต่อไฟอัตโนมัติ ทำให้เราไม่รู้เลยว่าเครื่องกำลังมีปัญหาไฟรั่ว ไฟดูด และตัดไฟ แม้ไฟรั่วเพียงเล็กน้อย แต่ข้อเสียก็มีมากพอสมควรเลย คือ เสียง่าย ไม่มีอะไหล่ขายตามท้องตลาด อายุการใช้งานสั้น ไม่ทนความร้อนจากอุณหภูมิจากหม้อต้ม

4. สัญลักษณ์ประหยัดไฟเบอร์ 5
แน่นอนว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ดีต้องมีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เพราะจะสามารถมั่นใจได้ว่ามันจะช่วยให้คุณปลอดภัย ประหยัดไฟ

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับคำแนะนำในการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นที่เราได้มอบให้เพื่อน ๆ ในวันนี้ เราหวังว่าเพื่อน ๆ คงจะได้ประโยชน์ และนำวิธีที่เราได้บอกไปเลือกซื้อสินค้าที่ถูกใจกันได้ และที่สำคัญควรเลือกหาสินค้าที่มีการรับประกันสินค้าด้วยนะคะ เพราะหากเกิดข้อผิดพลาดระหว่างขนส่งจะทำให้เราสามารถส่งเคลมได้ค่ะ

#เครื่องทำน้ำอุ่น