ทำไมทำเลบ้าน ศรีราชา บ่อวิน ชลบุรีจึงเป็นทำเลน่าอยู่ติดอันดับต้น ๆ ที่คนไทยชอบ

85 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nanasee

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 158

            ในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมาจะเห็นถึงข่าวเปิดตัวโครงการบ้านใหม่ ๆ ทั้งแนวราบและคอนโดในอำเภอศรีราชากันเยอะมาก ๆ และมีนักลงทุนเจ้าเล็ก เจ้าใหญ่ได้เข้ามาลงทุน เพราะเห็นถึงความน่าสนใจในศักยภาพทำเลอสังหาของโครงการซื้อขายบ้าน ศรีราชา ดังนั้นวันนี้เราจึงได้หาข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ของศรีราชาว่าทำไม ถึงเป็นทำเลที่น่าอยู่? ทำไมถึงมีโครงการบ้าน ศรีราชาเกิดใหม่มากมายเต็มไปหมด? และเพราะอะไรคนญี่ปุ่นถึงชอบมาอยู่ในย่านนี้กัน?  ตามเรามาทางนี้ได้เลย
อำเภอศรีราชา ตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลตะวันออกของอ่าวไทย พื้นที่ส่วนใหญ่มีภูเขาล้อมรอบและเป็นที่ลาดเนิน อำเภอศรีราชาตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิทห่างจากตัวจังหวัดชลบุรี 24 กิโลเมตร และห่างจากกรุงเทพมหานคร 105 กิโลเมตร พื้นที่ในการปกครองของอำเภอมีอาณาเขตติดต่อกับอำเภอข้างเคียงดังต่อไปนี้

•   ทิศเหนือ ติดต่อกับอำเภอเมืองชลบุรีและอำเภอบ้านบึง
•   ทิศตะวันออก ติดต่อกับอำเภอหนองใหญ่ และอำเภอปลวกแดง (จังหวัดระยอง)
•   ทิศใต้ ติดต่อกับอำเภอบางละมุง
•   ทิศตะวันตก จรดอ่าวไทยและเขตอำเภอเกาะสีชัง

อำเภอศรีราชาแบ่งเขตการปกครองตามพระราชบัญญัติลักษณะการปกครองท้องที่ ออกเป็น 8 ตำบล ดังนี้
ศรีราชา ,หนองขาม ,สุรศักดิ์ ,เขาคันทรง ,ทุ่งสุขลา ,บางพระ ,บึง ,บ่อวิน

ถ้าพูดถึงอำเภอศรีราชา เราอาจนึกถึงสวนเสือ แต่รู้หรือไม่ว่า เมืองนี้ยังถูกเรียกว่า ลิตเติ้ล โอซาก้า และเป็นพื้นที่ที่มีนิคมอุตสาหกรรมมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย
สิ่งที่ทำให้ ศรีราชา ถูกเรียกว่าเป็น ลิตเติ้ล โอซาก้า ก็เพราะเมืองนี้มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก (ประมาณ 8,000-10,000 คน) ทำให้ในบางพื้นที่มีพวกร้านค้า ร้านอาหาร ที่มีรูปทรงอาคารแบบที่ประเทศญี่ปุ่นมากมายจนดูเหมือนไปอยู่ที่ญี่ปุ่นเอง หรือมีแม้กระทั่งโรงเรียนสำหรับสอนลูกหลานคนญี่ปุ่นโดยเฉพาะ และมีช๊อปปิ้งมอลล์อย่าง JPARK ที่เหมือนจะจำลองเป็นหมู่บ้านญี่ปุ่นออกมาเลยทีเดียว เรียกว่าที่ศรีราชาเอาใจทั้งคนญี่ปุ่นและคนไทยที่ชื่นชอบสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์ญี่ปุ่น ทุกวันนี้ นิคมอุตสาหกรรม ส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในภาคตะวันออกโดยเฉพาะในจังหวัดชลบุรีและระยอง และอำเภอศรีราชานี้ ถือว่าเป็นเมืองอุตสาหกรรมที่สำคัญของไทยจนบางคนก็เรียกกันว่าเป็น เมืองหลวงแห่งอุตสาหกรรม เป็นที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรมกว่า 10 แห่ง มีจำนวนโรงงานรวมมากกว่า 1,300 โรงงาน สร้างงานให้กับคนกว่า 127,000 คน รวมเป็นเงินลงทุนมูลค่ากว่า 370,000 ล้านบาท และในนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่เหล่านี้ เช่น นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร ชลบุรี ก็มีลูกค้าเป็นบริษัทญี่ปุ่นคิดเป็น 60% หรือในนิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง ก็เป็นบริษัทญี่ปุ่นถึง 74% ซึ่งก็มีบริษัทใหญ่ ๆ ที่คนทั่วไปเคยได้ยินกันอยู่แล้ว เช่น Toyota, Hitachi, Sony, Mitsubishi, Itochu, และ Bridgestone เป็นต้น ด้วยจำนวนคนญี่ปุ่นที่มาปักหลักทำงานในนิคมอุตสาหกรรม ทำให้เมืองนี้กลายเป็นชุมชนคนญี่ปุ่นที่น่าจะใหญ่ไม่แพ้บางพื้นที่บนถนนสุขุมวิทในกรุงเทพฯ มีแม่บ้านชาวญี่ปุ่นที่ติดตามสามีมาอยู่เมืองไทย ทั้งภรรยาคนไทยเองที่แต่งงานกับชาวญี่ปุ่นจึงไม่แปลกว่าโครงการอสังหาสำหรับที่พักอาศัยเช่นโครงการบ้าน ศรีราชา โครงการบ้าน ศรีราชาบ่อวิน แหลมฉบัง บ้านเดี่ยว คอนโดมิเนี่ยมจึงเกิดขึ้นเพื่อรองรับการอยู่อาศัยอย่างมากมายนั่นเอง ที่น่าสนใจคือ คนญี่ปุ่นที่มาทำงานกันที่นี่ จ่ายเงินค่าอยู่ กิน เที่ยว ซื้อของกันเดือนละเป็นแสน.ทำให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนเดือนละประมาณ 1,000 ล้านบาท

            เมื่อเป็นเมืองที่ความเจริญเข้าถึงและเป็นเขตเศรษฐกิจอุตสาหกรรมที่มีโอกาสเติบโตได้อีกในอนาคต ทำให้เกิดการจ้างงาน ซึ่งก็ทำให้มีคนเข้ามาที่ศรีราชาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และวันนี้ จากความเปลี่ยนแปลงมากมายที่พบเห็นในเขต อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ที่เต็มไปด้วยธุรกิจต่าง ๆ ที่ผุดขึ้นรองรับประชากรคนญี่ปุ่นที่เข้ามาทำงาน ภาพของ “little Osaka” คือ เป็นเมืองโอซากา 2 ที่มีผู้ขนานนามให้คงไม่เกินจริงค่ะ

#บ้าน ศรีราชา
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 มีนาคม 2564, 16:30:45 โดย nanasee »