วิธีเลือกซื้อต้นไม้ใกล้บ้าน และการดูแลให้งอกงาม

18 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ muthita

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 90
   หากใครอยู่แถวศรีนครินทร์แล้วเป็นคนชอบทำสวน ชอบต้นไม้ คงเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่รู้จัก ตลาดต้นไม้ศรีนครินทร์ ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายต้นไม้ขนาดย่อมแถวศรีนครินทร์ บางนา ลาดกระบัง ประเวศ ที่คนแถวย่านนี้นิยมไปกัน มีอุปกรณ์จัดสวนที่ครบครัน มีต้นไม้พรรณไม้หลายชนิดหลายพันธุ์ให้เลือกชม ทั้งไม้ประดับ ไม้ยืนต้น ไม้ดอก ไม้ผล ทั้งขนาดเล็ก - กลาง นอกจากพรรณไม้แล้วก็ยังมีพวกหญ้าให้เลือกซื้อด้วย โดยจะเริ่มขายตั้งแต่แยกอุดมสุขไปจนเกือบถึงแยกอ่อนนุช เปิดตั้งแต่ 8.00 น. - 18.00 น. เปิดทุกวัน ซึ่งราคาอาจจะสูงกว่าตลาดต้นไม้ย่านอื่นโดยเฉพาะชานเมือง แต่ทดแทนกันด้วยความสะดวก ใกล้บ้าน ไม่ต้องเดินทางไกล
ตลาดต้นไม้ศรีนครินทร์ พรรณไม้ที่นิยมขาย?
   ต้นไม้ที่นิยมมาขายในตลาดนี้ มักเป็นพรรณไม้ที่เป็นที่นิยมปลูกอยู่แล้ว เช่น ไม้ดอกไม้ประดับ เช่น มอนิ่งกลอรี่ เฟื่องฟ้า กุหลาบ ดาวกระจาย บานชื่น เดฟ เฟิน คริสติน่า แก้ว โมก สัปปะรดสี บีโกเนีย กุหลาบ เสน่ห์จันทร์แดง แววมยุรา รักแรกพบ หงอนไก่ หลิวไต้หวัน ดาวเรือง บานบุรี มะลิ เทียนหยด หญ้า เป็นต้น
วิธีเลือกซื้อต้นไม้ จาก ตลาดต้นไม้ศรีนครินทร์?
   ก่อนที่เราจะเลือกซื้อต้นไม้เราควรศึกษาก่อนว่าต้นไม้ที่เราชอบนั้นมีความต้องการอย่างไรบ้า ชอบแสงไหม เยอะหรือน้อย เช่น แดดจัด แดดครึ่งวันเช้า แดดครึ่งวันบ่าย ร่มรำไร หรือร่มตลอดวัน เวลาและปริมาณน้ำที่เราจะรดได้ เช่น ชอบน้ำ ไม่ชอบน้ำ น้ำเยอะ น้ำน้อยก็แตะต่างกันไป และนอกจากนี้ควรศึกษาวิธีดูแลต้นไม้ในแต่ละต้นอีกด้วย เพื่อให้ต้นไม้ของเรานั้นสวยงามและอยู่ทนนาน
1.   ควรดูความสมบูรณ์ของต้นไม้ที่จะซื้อ เช่น
ใบ : ใบไม่หงิกงอ ไม่มีใบเหี่ยวเหลือง ใบมีปริมาณพอเหมาะไม่ใช่น้อยมาก
ต้น : ต้นสมบูรณ์ไม่หลีบเล็ก แห้ง 
ดอก : มีดอกตูมออกพอเหมาะ ไม่ออกเยอะมากเกินไป
และที่สำคัญ คือ ต้นไม่ต้องไม่มีโรค ไม่มีเชื้อรา เน่า และแมลง
2.   ถ้าหาเราเลือกซื้อไม้ดอก ควรเลือกต้นที่เป็นดอกตูมเต็มที่แต่ยังไม่บาน
3.   ถ้าหากเลือกซื้อไม้แตกหน่อ ควรเลือกที่มีหลายหน่อ เพื่อความสวยงามหลังจากปลูก
4.   ถ้าหากเลือกไม้กระถาง และจะปลูกในกระถางไม่ลงดิน ควรสังเกตที่ดินในกระถาง ถ้าดินในกระถางแฉะ อาจหมายถึง น้ำไม่สามารถระบายออกได้ อาจทำให้ต้นไม้รากเน่าได้
5.   ถ้าหากเลือกไม้หัว ควรเลือกที่มีปริมาณหัวมาก กอใหญ่ ลำต้นสมบูรณ์ หัวอวบอิ่ม ไม่เหี่ยว
6.   ถ้าหากเลือกไม้ยืนต้น ควรดูเรื่องรากว่ามีรากแน่น ต้นดูทรงตัวได้ดีในกระถางมีการแตกใบอ่อนใหม่ กิ่งก้านต้นดูปกติสมบูรณ์
7.   หลังซื้อต้นไม้มาแล้ว ควรวางในที่ร่ม 1 - 2 วันก่อนปลูกเพื่อให้ต้นไม้ปรับสภาพ
และนอกจากนี้ยังมีวิธีการดูแลต้นไม้ ที่แตกต่างกันไปในแต่ละต้นแต่ละชนิดอีกด้วย หากใครที่ยังไม่แน่ใจในส่วนนี้สามารถสอบถามข้อมูลจากผู้ขายต้นไม้ได้เช่นกัน