การเลือกเครื่องปั่นสมูทตี้ให้เหมาะสมงต่อการนำไปใช้งาน

39 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nanasee

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 161

               เครื่องปั่นสมูทตี้จัดว่าเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่คนรักสุขภาพชอบมาก มันสามารถสร้างสรรค์เมนูเพื่อสุขภาพต่าง ๆ ได้มากมายหลายอย่าง และยิ่งในปัจจุบันผู้คนหันมาให้ความสนใจและดูแลสุขภาพร่างกายของตนเองเพิ่มขึ้น จึงไม่แปลกเลยที่เครื่องปั่นสมูทตี้จึงได้รับความนิยมมากขึ้น นอกจากนี้ยังหาซื้อได้ง่ายแถมยังมีหลากหลายชนิด ราคา และยี่ห้อ ให้คุณได้เลือกซื้อนำมาใช้งานได้อีกด้วย ซึ่งการเลือกซื้อเป็นเรื่องที่อาจจะสร้างความสับสนให้กับหลาย ๆ คนได้ อย่างไรก็ตาม หากทราบคุณสมบัติต่าง ๆ ที่มีอยู่ในเครื่องปั่นสมูทตี้ที่แตกต่างทั้งชนิดและยี่ห้อก็จะสามารถช่วยให้ตัดสินใจในการเลือกซื้อให้ตรงกับความต้องการของตนเองได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่สำคัญเราควรต้องรู้ถึงคุณสมบัติและรายละเอียดของเครื่องปั่นสมูทตี้ให้ดีก่อนว่าเป็นแบบไหน เหมาะกับการใช้งานแบบใด เอาเป็นว่าถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูกันเลยค่ะ

              คุณสมบัติต่าง ๆ ของเครื่องปั่นสมูทตี้ในแต่ละแบบที่ควรรู้ก่อนเลือกนำมาใช้งาน
1.เครื่องปั่นแบบมือจับหรือเครื่องปั่นแบบจุ่ม
เครื่องปั่นชนิดนี้มีความอเนกประสงค์สูง สามารถนำไปใช้บดอาหารชนิดต่าง ๆ ที่มีความนุ่มได้ เช่น ทำมันบด ตีครีม ตีไข่ เป็นต้น และใช้ทำสมูทตี้ผลไม้ได้ด้วย โดยเราต้องใช้มือจับเครื่องไว้เพื่อควบคุมสำหรับนำไปปั่นวัตถุดิบในภาชนะอย่างแก้วหรือชามขนาดใหญ่ วัตถุดิบที่เหมาะจะนำมาใช้กับเครื่องนี้เพื่อทำสมูทตี้หรือน้ำผลไม้ปั่น ต้องมีความนุ่มเท่านั้น เช่น มะละกอ แตงโม โยเกิร์ต เป็นต้น แต่ไม่สามารถใช้กับวัตถุดิบที่แข็ง ๆ ได้ เช่น น้ำแข็ง ถั่วลิสง ผักสด เป็นต้น

2.เครื่องปั่นแบบโถหรือแบบเหยือกตั้งโต๊ะ
เครื่องปั่นชนิดนี้มีโถปั่นคล้ายเหยือกที่มีใบมีดอยู่ด้านล่าง นำมาประกอบกับฐานตั้งโต๊ะที่มีมอเตอร์ไฟฟ้า เมื่อทำงานวัตถุดิบภายในโถก็จะถูกปั่นจนละเอียด สามารถใช้เป็นเครื่องครัวสำหรับบดวัตถุดิบในการทำอาหาร ใช้ทำสมูทตี้ได้ด้วย โดยสามารถใช้ทำเครื่องดื่มสมูทตี้ที่ใช้วัตถุดิบได้หลากหลายมากขึ้น สามารถปั่นได้ทั้งผลไม้เนื้อนุ่ม ผลไม้เนื้อหยาบ ผลไม้แช่แข็ง ผัก ถั่ว รวมถึงน้ำแข็งก้อนเล็ก ๆ ได้

3.เครื่องปั่นแบบหัวกระสุนหรือแบบแก้วพร้อมดื่ม
เป็นเครื่องปั่นที่ถูกออกแบบมาสำหรับการทำสมูทตี้ และเครื่องดื่มน้ำผักผลไม้ปั่นทุกชนิดโดยเฉพาะ สามารถใช้ปั่นวัตถุดิบได้หลากหลาย เช่น ผลไม้ทั้งเนื้อนิ่มและเนื้อหยาบ ผัก ธัญพืช นมสด เป็นต้น ตัวเครื่องมักมีขนาดเล็ก กระทัดรัด พกพาสะดวก มีแก้วใส่เครื่องดื่มมาให้ เมื่อใส่วัตถุดิบในแก้วนี้แล้ว ก็นำมาประกอบกับฝาปิดที่มีใบมีดอยู่ให้สนิท แล้วนำมาประกอบกับตัวเครื่องปั่นในลักษณะคว้ำเพื่อปั่นวัตถุดิบภายในแก้ว เมื่อปั่นจนวัตถุดิบในแก้วกลายเป็นสมูทตี้แล้ว สามารถถอดแก้วออกมาใช้ดื่มได้ทันทีโดยไม่ต้องเทไปยังภาชนะอื่น

4.เครื่องปั่นประสิทธิภาพสูงหรือเครื่องปั่นพลังสูง
ลักษณะคล้ายเครื่องปั่นแบบโถ แต่จะมีฐานตัวเครื่องที่ใหญ่กว่า กำลังไฟที่สูงกว่าตั้งแต่ 1000 วัตต์ขึ้นไป และอาจจะมีโถบรรจุวัตถุดิบที่ใหญ่กว่าด้วย เครื่องปั่นชนิดนี้มีประสิทธิภาพหรือกำลังในการปั่นสูงที่สุด รวมถึงมีความทนทานสูง สามารถปั่นวัตถุดิบได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นผลไม้เนื้อนิ่ม ผลไม้เนื้อหยาบ ถั่ว ธัญพืช รวมไปถึงใช้ปั่นน้ำแข็งได้อย่างสบาย ๆ นอกจากนั้นทำสมูทตี้แล้วยังสามารถใช้เป็นเครื่องบดวัตถุดิบทุกชนิดในการทำอาหารได้เป็นอย่างดีด้วย เช่น เนื้อสัตว์ กระเทียม เมล็ดเครื่องเทศ ผักชนิดต่าง ๆ เป็นต้น

               การได้ทราบถึงคุณสมบัติต่าง ๆ ของเครื่องปั่นสมูทตี้ในแต่ละแบบจะช่วยให้เราสามารถเลือกซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตอบโจทย์ต่อการนำไปใช้งานจริง แหละถ้าจะให้ดีก็ควรเลือกแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ มีการรับประกันอายุการใช้งาน เพราะหากเครื่องมีปัญหาช่วงที่ยังอยู่ในกรณีรับประกันอยู่จะได้ส่งเคลมได้นั้นเองค่ะ

#เครื่องปั่นสมูทตี้