เคล็ดลับในการใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ สูตรธรรมชาติในการกำจัดคราบสกปรกต่างๆ ให้หลุดออก

31 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nanasee

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 161

              การทำความสะอาดห้องน้ำนั้นถือเป็นงานบ้านที่หนักพอสมควร เพราะเป็นงานที่ต้องใช้พลังงานเยอะในการขัดทำความสะอาดคราบสกปรกต่าง ๆ ดังนั้นถ้าจะให้ทุ่นแรงก็ต้องเลือกใช้อุปกรณ์ในการทำความสะอาดที่มีคุณภาพดี และใช้งานให้ถูกวิธี รวมถึงการเลือกใช้น้ำยาล้างห้องน้ำในการทำความสะอาดด้วย ซึ่งน้ำยาล้างห้องน้ำในปัจจุบันนั้นก็มีให้เราได้เลือกซื้อเยอะมากจนเลือกแทบไม่ถูกกันเลยทีเดียว แต่ถ้าจะให้ดีเราก็อยากแนะนำให้เลือกใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ สูตรธรรมชาติ เพราะน้ำยาล้างห้องน้ำประเภทนี้ ไม่มีส่วนผสมของสารอันตรายใด ๆ  ทำให้ไม่เป็นอันตรายกับผิวเมื่อสัมผัส นอกจากการเลือกใช้น้ำยาล้างห้องน้ำแล้ว เราก็ยังมีเคล็ดลับดี ๆ ในการกำจัดคราบสกปรกต่าง ๆ ในห้องน้ำเอามาฝากด้วย พร้อมแล้วก็ตามมาดูกันเลย

               เคล็ดลับในการใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ สูตรธรรมชาติทำความสะอาดตามคราบจุดสกปรกต่าง ๆ ในห้องน้ำ
1. พื้นห้องน้ำ
จุดที่ใหญ่ที่สุดของการล้างห้องน้ำก็คือพื้นห้องน้ำ เพราะเป็นที่รวมของคราบสกปรกต่าง ๆ มากกว่าจุดอื่น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาจากเชื้อรา หรือคราบที่ฝังแน่นตามร่องยาแนวก็ตาม ควรเทน้ำยาล้างห้องน้ำทิ้งไว้ตามซอกตามมุม เพื่อให้น้ำยาล้างห้องน้ำกัดกร่อนคราบสกปรกออกก่อนอย่างน้อย 10-15 นาที เพื่อจะได้ช่วยประหยัดแรงขัด และไม่ต้องทนต่อกลิ่นที่ระเหยเข้าจมูกนาน ๆ หลังจากทำความสะอาดน้ำยาล้างห้องน้ำแล้ว โรยเกลือลงบนพื้นเพื่อขัดซ้ำอีกรอบ จะช่วยเพิ่มความสะอาดสดใสให้มากยิ่งขึ้น

2. อ่างล้างมือ
คราบสบู่หรือคราบสกปรกอาจทำให้อ่างล้างมืออุปกรณ์ต่าง ๆ หมองคล้ำลงไป ให้เทน้ำยาล้างห้องน้ำราดลงไปให้ทั่วบริเวณ ใช้แปรงขนอ่อนขัดตามเบา ๆ ให้ทั่วอ่างล้างมือ ก๊อกน้ำ และสะดือซิงค์ หลังจากทำความสะอาดแล้ว เทน้ำส้มสายชู (Vinegar) หรือน้ำมะนาว (Citric Acid) ผสมกับน้ำ แล้วแช่ไว้ในอ่างประมาณ 10 นาที แล้วใช้แปรงขนอ่อนขัดออกจะช่วยเพิ่มความสดใสแวววาวให้มากยิ่งขึ้น

3. โถสุขภัณฑ์ ชักโครก โถชำระต่าง ๆ
อีกจุดที่มีคราบสกปรกฝังแน่น โดยเฉพาะคราบเหลือง ใช้น้ำยาล้างห้องน้ำเทราดทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วค่อยขัดด้วยแปรงทองเหลืองให้ทั่วบริเวณขอบโถด้านในและด้านบน เพื่อให้คราบเหลืองอ่อนตัวและหลุดร่อนออก แล้วจึงราดน้ำทำความสะอาด และใช้น้ำยาล้างห้องน้ำผสมน้ำในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 ราดซ้ำอีกครั้งให้ทั่วบริเวณเดิม ทิ้งไว้ 5 นาที แล้วขัดซ้ำให้ทั่วทุกซอกมุมอีกครั้ง เพียงเท่านี้โถสุขภัณฑ์ก็จะกลับมาขาวสะอาดสดใสเหมือนใหม่เลยทีเดียว

4. อ่างอาบน้ำ
บริเวณที่มักเกิดความสกปรกจากคราบสบู่ คราบไคล และคราบแชมพูมากที่สุด การทำความสะอาดให้ราดน้ำให้ทั่วอ่างอาบน้ำ เทน้ำยาล้างห้องน้ำแล้วขัดทำความสะอาดด้วยแปรงขนอ่อนบริเวณที่มีร่องรอยความสกปรก หรือบริเวณที่เป็นรอยคราบเหลือง ขัดแล้วทิ้งไว้สักประมาณ 5 นาที ก่อนราดน้ำทำความสะอาด หลังจากทำความสะอาดน้ำยาล้างห้องน้ำออกแล้ว ให้ใช้เบกกิ้งโซดา (Sodium Bicarbonate) ผสมกับน้ำส้มสายชู (Vinegar) ผสมให้เป็นเนื้อครีมเหลว ๆ ทาให้ทั่วบริเวณอ่างอาบน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที ค่อยล้างน้ำทำความสะอาด เพียงเท่านี้อ่างอาบน้ำก็จะสวยกลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง

5. อุปกรณ์เป็นโลหะ หรือสเตนเลส
ไม่ว่าจะเป็นก๊อกน้ำ ที่วางสบู่ ฝักบัว มือจับ มือเปิด-ปิดวาล์วต่าง ๆ สามารถใช้น้ำยาล้างห้องน้ำผสมน้ำในอัตรา 1 ต่อ 2 ส่วน เช็ดถูทำความสะอาดคราบหมองต่าง ๆ ด้วยแปรงขนอ่อน จะช่วยให้อุปกรณ์สุขภัณฑ์ทั้งหลายกลับมาสวยงามแวววาวขึ้นมาอีกครั้ง

            น้ำยาล้างห้องน้ำ สูตรธรรมชาติมีให้เลือกใช้มากมายในท้องตลาด ทั้งที่มีกลิ่นและไม่มีกลิ่น ทั้งชนิดและความเข้มข้นที่ไม่เท่ากัน และมีคุณสมบัติต่างกันออกไป แต่ไม่ว่าจะเลือกน้ำยาล้างห้องน้ำแบบไหนชนิดไหน น้ำยาล้างห้องน้ำที่ดีนั้นนอกจากจะทำความสะอาดขจัดคราบสกปรกได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว จะต้องไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวด้วยนะคะ

#น้ำยาล้างห้องน้ำ สูตรธรรมชาติ