เคล็ดลับการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นให้ประหยัดค่าไฟฟ้า

36 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nanasee

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 161

              ปัจจุบันเครื่องทำน้ำอุ่นดูเหมือนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับบ้านไปแล้ว แม้อากาศจะไม่หนาวก็ตาม เพราะหลายท่านเชื่อว่าการอาบน้ำอุ่นสามารถบรรเทาอาการปวดเมื่อย ลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อจากการทำงานหรือเล่นกีฬา และช่วยให้ระบบการหมุนเวียนโลหิตในร่างกายทำงานได้คล่องตัวยิ่งขึ้น ทำให้เรารู้สึกสดชื่นและสบายตัว นอกจากข้อดีต่าง ๆ เรานี้แล้ววันนี้เราก็มีเคล็ดลับดี ๆ การใช้เครื่องทำน้ำอุ่นประหยัดไฟเอามาฝากด้วย ซึ่งมีวิธีอะไรบ้างนั้นตามมาดูกันเลยค่ะ

              เคล็ดลับการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นประหยัดไฟฟ้า
1.ไม่ควรเปิดเครื่องตลอดเวลาขณะอาบน้ำ หรือสระผม สิ้นเปลืองทั้งน้ำและไฟฟ้า
2.เมื่อใช้แล้วควรปิดเครื่อง อย่าเปิดสวิตช์ทิ้งไว้จะสิ้นเปลืองไฟฟ้า
3.ควรตั้งระดับความแรงของน้ำไว้ที่ระดับปานกลาง
4.ดูแลรักษาและใช้อย่างถูกวิธี อย่าให้น้ำรั่วจากฝักบัว จะเปลืองน้ำ และเครื่องจะทำงานมากกว่าปกติ สิ้นเปลืองไฟ
5.ตรวจดูระบบท่อน้ำ และรอยต่อให้มีสภาพดีอยู่เสมอ อย่าให้มีการรั่วซึม
6.เลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นให้เหมาะสมกับขนาดของครอบครัว และความจำเป็นในการใช้
7.ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นชนิดป้อนน้ำร้อน 1 เครื่องต่อ 1 ห้องน้ำ จะทำให้เครื่องทำน้ำอุ่นประหยัดไฟกว่าชนิดเครื่องเดียวที่ป้อนน้ำอุ่นได้ครั้งละหลาย ๆ ห้อง
8.เลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่นประหยัดไฟที่มีถังเก็บน้ำภายในตัวเครื่อง และมีฉนวนหุ้มจะประหยัดการใช้ไฟฟ้าได้ร้อยละ 10-20 เลยทีเดียว

             ท้ายสุดเลือกกำลังวัตต์ให้เหมาะกับการใช้งานวัตต์ ในที่นี้คือ ขนาดกำลังไฟฟ้าของเครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องที่มีกำลังวัตต์มากทำความร้อนสูง ก็ยิ่งกินไฟมากโดยเลือกให้เหมาะสมกับสภาพอากาศของสถานที่ที่นำไปใช้ อย่างกรุงเทพฯ และปริมณฑลเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นขนาด 3,500 - 4,500 วัตต์ก็เพียงพอแล้ว เพราะสภาพอากาศไม่ได้หนาวเย็นมากยังทำให้เราใช้เครื่องทำน้ำอุ่นประหยัดไฟฟ้า แต่สำหรับพื้นที่อย่างภาคเหนือตอนบนของไทย โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว มีสภาพอากาศที่หนาวเย็นมาก ๆ ก็ควรเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นที่มีกำลังวัตต์สูงหน่อยประมาณ 6,000 วัตต์ค่ะ

#เครื่องทำน้ำอุ่น