การเลือกประเภท hosting ที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณ

87 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ fc3s

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 12
สมัยนี้ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจอะไรก็ตาม คุณควรมี online platform สำหรับขายสินค้าบริการ หรืออย่างน้อยเอาไว้ประชาสัมพันธิ์ธุรกิจของคุณ มีหลายช่องทางที่จะให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงธุรกิจของคุณแบบออนไลน์ได้เช่น Facebook Fanpage, Youtube และ Line Official เป็นต้น แต่แพลตฟอร์มเหล่านี้ไม่ใช่บ้านของคุณจริงๆ จึงมีข้อจำกัดหลายอย่าง เช่นจำนวนสินค้าที่แสดงได้ payment gateway ที่รองรับเป็นต้น ผมมองว่าเจ้าของธุรกิจควรจดโดเมนและเช่า hosting เพื่อทำเว็บไซต์ของธุรกิจ ซึ่งไม่มีข้อจำกัดอะไรเลย จะออกแบบให้สวยแค่ไหนก็แล้วแต่คุณ คุณจะเขียนเว็บเองหรือใช้ cms ก็ได้ คุณจะลงสินค้ากี่ตัวก็สามารถทำได้ จะรับการชำระเงินแบบไหนก็แล้วแต่คุณ สามารถทำ SEO ได้ง่ายกว่า

ทีนี้ก็มาถึงคำถามยอดฮิตว่าคุณควรเลือก hosting แบบไหนสำหรับเว็บไซต์ของคุณ คุณควรเลือกที่เหมาะสมที่สุด เพราะคุณอาจจะเสียฐานลูกค้าได้หากบริการที่ใช้มี speed และ performance ที่ไม่ดีพอ โดยทั่วไปมีบริการโฮสติ้ง 3 ประเภทใหญ่ๆ ด้วยกันคือ

1. Dedicated server ซึ่งก็คือ physical machine ที่มี RAM, processor, และ hard drive ตาม spec ของเครื่อง การเช่า server ทั้งเครื่องแบบนี้มีข้อดีที่ความเสถียรและ performance ที่ยอดเยี่ยม แต่ข้อเสียคือราคาค่อนข้างสูง จึงเหมาะสำหรับเว็บขนาดใหญ่หรือเว็บที่มีจำนวนคนเข้าเยอะๆ เท่านั้น

2. VPS เป็น virtualized machine ที่เกิดจากการแบ่ง physical server เป็น virtual server หลายๆ อันโดยใช้ hypervisor ซึ่ง hypervisor นี้เองที่ทำหน้าที่จำลอง virtual compute resources เช่น CPU, RAM, disk, และ network สำหรับแต่ละ VPS โดยทั่วไป solution นี้มีราคาต่ำกว่าการเช่า dedicated server แต่ก็ยังสูงอยู่ ดังนั้น VPS hosting จึงเหมาะสำหรับเว็บขนาดกลางที่มีคนเข้าใช้งานพร้อมๆ กันหลายคนเท่านั้น

3. ประเภทสุดท้ายที่จะพูดถึงในบทความนี้คือ Shared Hosting โซลูชั่นสำหรับเว็บไซต์นี้เป็น solution ที่ลูกค้าหลักร้อยหรือหลักพันแบ่งกันใช้ physical server เครื่องเดียวกัน performance ก็ขึ้นกับ spec server การ config ต่างๆ และการจัดสรรค์ทรัพยาการของผู้ให้บริการ hosting solution นี้เหมาะสำหรับเว็บเริ่มต้น เว็บขนาดกลาง หรือผู้เริ่มต้นทำเว็บไซต์ เว็บค้าขายทั่วไปที่คนเข้าเว็บต่อวันเพียงหลักร้อยต่อวันสามารถใช้ shared hosting ได้โดยไม่มีผลต่อความเร็วในการโหลดไวแต่อย่างใด แต่หากเว็บไซต์มีคนเข้ามากขึ้นคงต้องพิจารณาอัพเกรดเป็น VPS หรือ Dedicated Server ตามความเหมาะสม เพื่อ performance ที่ดีขึ้น

สุดท้ายนี้นอกจากการเลือกโฮสติ้งให้เหมาะสมกับเว็บไซต์แล้วการเลือกผู้ให้บริการ host ก็สำคัญไม่แพ้กัน คุณควรเลือก host ที่เปิดมานาน มีฐานลูกค้ามากพอสมควร มีรีวิวที่ดี มีความเชื่อถือสูง ให้บริการในรูปแบบบริษัท และมีทีมงาน support ที่พร้อมแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้คุณตลอด 24 ชั่วโมง 365 วัน จะได้แก้ไขปัญหาเวลาเข้าเว็บไม่ได้หรือเข้าเว็บไซต์ช้าได้รวดเร็วที่สุด