ทำไม คอกาแฟจึงหันมานิยมดื่ม กาแฟดำ

21 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443
หลายคนนิยมดื่มกาแฟเพราะติดใจในความเข้มข้นของรสชาติบวกกับความอ่อนละมุนและหอมหวานของนม ไม่ว่าจะเป็นเอสเปรสโซ่ คาปูชิโน่ หรือลาเต้ แต่ปัจจุบันคอกาแฟหันมาให้ความสนใจและหันมานิยมดื่ม กาแฟดำ เราลองมาดูกันว่า กาแฟดำ หรือ กาแฟอเมริกาโน่ มีประโยชน์อย่างไร
ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ เพราะในกาแฟมีสารนิโคตินซึ่งเป็นสารคนละชนิดกับที่มีอยู่ในบุหรี่ แต่เป็นวิตามินบีรวมชนิดหนึ่งที่สามารถลดคอเลสเตอรอลในเลือดและป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว จึงลดความเสี่ยงภาวะไขมันในเลือดสูงได้อีกด้วย
ช่วยลดการเกิดโรคหอบ ซึ่งเป็นอาการภูมิแพ้ชนิดหนึ่งที่จะเกิดอาการขึ้นเมื่อประสาทสัมผัสรองถูกกระตุ้น โรคนี้คืออาการภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง ระบบประสาทสัมผัสสำรองที่ตึงเครียดจะถูกระงับด้วยสารคาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟได้
ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ เพราะสารคาเฟอีนในกาแฟสามารถขยายหลอดเลือด ซึ่งจะทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และรวมถึงสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะจากอาการเมาค้างที่เกิดจากการดื่มสุราและของมึนเมาได้เช่นกัน
ช่วยชะลอวัย ป้องกันการเกิดริ้วรอยและรอยย่นของผิวได้ โดยกาแฟดำจะทำให้ออกไซด์แตกตัว ซึ่งเป็นการลดการสะสมของออกซิเจนที่มีมากเกินไปที่เป็นสาเหตุที่ทำให้แก่เร็ว

แค่ตัวอย่างของประโยชน์ที่กล่าวมาคงช่วยคลายความสงสัยกันได้แล้วว่าทำไมความนิยมดื่มกาแฟดำจึงมีเพิ่มขึ้น วันนี้เรามี เมนู กาแฟ ที่คุณสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ทั้ง เมนู กาแฟ ดำ หรือจะเพิ่มฟองนมเพื่อให้กาแฟผสมผสานความนุ่มละมุน โดยเพียงแค่คุณมี เครื่องชงกาแฟสดขนาดเล็กจาก Nespresso ที่ใช้คู่กับแคปซูลกาแฟ และเครื่องทำฟองนม Aeroccino นวัตกรรมจาก Nespresso เป็นผู้ช่วยข้างกาย


สูตร ICED americano
ส่วนผสม
- กาแฟแคปซูล Dharkan หรือ Kazaar
- น้ำแข็งก้อน
วิธีทำ
- เติมน้ำแข็งก้อนลงในแก้วทรงสูง
- สกัดกาแฟแคปซูลแล้วเทใส่ แก้วกาแฟ ที่เตรียมไว้
- เติมน้ำเย็นเล็กน้อย

สูตร FLAT WHITE
ส่วนผสม
- กาแฟแคปซูล Ristretto, Livanto, Capriccio, หรือ Volluto
- นมเย็น 100 มล.
วิธีทำ
- กดกาแฟแคปซูลในปริมาณ 40 มล. ลงในถ้วยกาแฟที่เตรียมไว้
- เทนมเย็นลงในเหยือกเครื่องทำฟองนมเพื่อเตรียมโฟม
- ค่อย ๆ เทโฟมลงบนกาแฟ

สูตร ESPRESSO MACCHIATO
ส่วนผสม
กาแฟแคปซูล Roma หรือ Volluto
นม 20 มล.
วิธีทำ
เตรียมฟองนมจำนวนหนึ่งโดยใช้เครื่องทำฟองนม Aeroccino
กดกาแฟแคปซูลในขนาดเอสเพรสโซ่ (40 มล.) และหากชอบหวานสามารถเพิ่มน้ำตาลลงไปได้
ตกแต่งด้วยท๊อปปิ้งฟองนมเล็กน้อย และสามารถเพิ่มเติมฟองนมได้อีกเพื่อความนุ่มนวลของรสชาติ กาแฟสด

แม้ว่ากาแฟจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ก็ยังเป็นข้อห้ามสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวบางโรคด้วยเช่นกัน และสิ่งที่ต้องเน้นย้ำกับคอกาแฟคือ ต้องดื่มในปริมาณที่พอเหมาะและการดื่มกาแฟไม่สามารถรักษาโรคได้