อัปเดตรายละเอียดของภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563

66 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443

เพราะเรื่องของภาษีนั้นนับว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวของประชาชนคนไทยทุกคน โดยภาษีที่คุ้นเคยกันเป็นส่วนใหญ่ ต้องยกให้ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และสำหรับใครที่เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์หรือนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเรียนรู้กฎหมายภาษีฉบับใหม่อย่างภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563 ซึ่งเป็นกฎหมายภาษีฉบับล่าสุดที่ได้กล่าวถึงเงื่อนไขและรายละเอียดการชำระภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเอาไว้อย่างละเอียด และสำหรับใครที่อาจสงสัยว่าตนเองเป็นผู้เข้าข่ายชำระภาษีประเภทนี้หรือไม่ และมีเรื่องเข้าใจอะไรบ้างในการชำระภาษีที่ควรทราบ ลองมาติดตามรายละเอียดดี ๆ ที่เรานำมาฝากกัน
อัปเดตรายละเอียดของภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563 ว่าใครต้องชำระภาษีบ้าง
•   ผู้ครอบครองทรัพย์สิน
ในที่นี้หมายถึง ผู้ครอบครองทรัพย์สินที่ได้ทำประโยชน์บนที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างของรัฐ เช่น ผู้เช่าที่ราชพัสดุ ที่แม้จะไม่ได้เป็นเจ้าของที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้าง แต่ถือเป็นผู้ที่ต้องชำระภาษี
•   เจ้าของห้องชุด
นั่นคือ เจ้าของกรรมสิทธิ์ห้องชุด หรือ คอนโดมิเนียม อันเป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยอาคารชุด
•   เจ้าของที่ดินหรือเจ้าของสิ่งปลูกสร้าง
ซึ่งหมายถึง “เจ้าของบ้าน” หรือ “เจ้าของที่ดิน” ไม่ว่าจะเป็นในนามบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคล ซึ่งผู้ที่มีชื่อคือผู้ที่ต้องชำระภาษี
รวมเรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับภาษีที่ดินที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้าน
•   แม้มี บ้าน คอนโดมิเนียม หรือ บ้านจัดสรร หลายแห่ง แต่หากมูลค่าไม่เกิน 10-50 ล้านบาท จะไม่เสีย ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง
นับเป็นเรื่องที่หลายคนเข้าใจผิดกันมาก เพราะตามกฎหมายแล้วสิทธิ์ดังกล่าวจะยกเว้นให้เฉพาะกรณีเป็นที่อยู่อาศัยหลักที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเท่านั้น เรียกง่าย ๆ คือเป็นบ้านหลักที่ใช้เพื่อการพักอาศัย ซึ่งปกติจะมีอยู่เพียงแห่งเดียวเท่านั้น เพราะฉะนั้นหากเป็นบ้านรองที่ไม่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านก็จำเป็นต้องชำระภาษี
•   ผู้มีหน้าที่เก็บภาษีคือกรมสรรพากร
หลายคนอาจคิดว่าผู้เก็บ ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง จะเป็นกรมสรรพากรเหมือนกับการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่แท้จริงแล้วการเก็บภาษีประเภทนี้เป็นหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบล กรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา
•   การประเมินภาษีพิจารณาจากราคาขายเป็นหลัก
อีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการชำระภาษีที่ดินก็คือ เมื่อพูดถึงการประเมินภาษีที่พิจารณาจากมูลค่าที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้าง ไม่ว่าจะเป็น ที่ดินว่างเปล่า โครงการบ้านทั้งโครงการบ้านเดี่ยว หรือว่าโครงการบ้านจัดสรร รวมไปถึงคอนโดมิเนียม โดยมักเข้าใจผิดคิดว่าการประเมินภาษีเกิดจากการพิจารณาราคาซื้อ-ขายในตลาด แต่แท้จริงแล้วได้ใช้หลักการพิจารณาทุนทรัพย์ตามราชการเป็นหลัก
เนื่องจากภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563 นั้นเป็นกฎหมายภาษีฉบับใหม่ที่เพิ่งประกาศใช้ ดังนั้น นักลงทุน เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงผู้ที่กำลังมองหาบ้านใหม่ควรที่จะศึกษาภาษีที่ดินฉบับนี้อย่างละเอียด เพื่อเป็นการวางแผนภาษีอย่างรัดกุม อีกทั้งยังเป็นการปกป้องผลประโยชน์ของตัวเอง เนื่องจากบางรายละเอียดในภาษียังได้กล่าวถึงกรณีลดหย่อนภาษีและข้อยกเว้นในการชำระภาษีอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษีที่ดิน ได้ที่นี่ https://www.sansiri.com/content/view/คำแนะนำกู้บ้าน-ลดภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้าง-90เปอร์เซนต์-แล้วแบบนี้เสียภาษีเท่าไหร่/th
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ได้ที่นี่ https://www.sansiri.com/content/view/คำแนะนำกู้บ้าน-ลดภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้าง-90เปอร์เซนต์-แล้วแบบนี้เสียภาษีเท่าไหร่/th
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563 ได้ที่นี่ https://www.sansiri.com/content/view/คำแนะนำกู้บ้าน-ลดภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้าง-90เปอร์เซนต์-แล้วแบบนี้เสียภาษีเท่าไหร่/th