ทำความรู้จัก ภาษีที่ดินคืออะไร พร้อมไขข้อสงสัยใครบ้างที่ต้องชำระภาษี

57 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443
เมื่อภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563 เป็นภาษีฉบับใหม่ที่เพิ่งจะมีการประกาศใช้ ดังนั้น อาจจะทำให้ใครหลายคนเกิดความไม่แน่ใจเกี่ยวกับรายละเอียดและเกณฑ์การชำระภาษี โดยเฉพาะนักลงทุนหรือว่าผู้ที่เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักภาษีประเภทนี้ให้มากขึ้น พร้อมไขข้อข้องใจว่าใครจะต้องชำระค่าภาษีเท่าไหร่บ้าง

ทำความรู้จัก ภาษีที่ดินคืออะไร
ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างหรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่าภาษีที่ดินนั้นเป็นภาษีที่มีการเรียกเก็บแบบรายปีตามมูลค่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง โดยสิ่งปลูกสร้างในที่นี้ก็ยกตัวอย่างเช่น บ้าน คอนโดมิเนียม บ้านจัดสรร ห้องชุด โครงการบ้านเดี่ยว อาคาร ฯลฯ โดยผู้ที่เรียกเก็บก็คือ กรุงเทพมหานคร เมืองพัทยา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบล โดยไม่ใช่กรมสรรพากรอย่างที่หลายคนเข้าใจ โดยกฎหมายฉบับนี้จะเริ่มมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 และจะมีการเรียกเก็บภาษีจริงในเดือนสิงหาคม 2563

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ใครต้องชำระภาษีเท่าไหร่
ตามรายละเอียดของภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563 ผู้ที่ต้องชำระภาษี ได้แก่ ผู้ที่เป็นเจ้าของที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ผู้เป็นเจ้าของห้องชุด และผู้ครอบครองทรัพย์สิน ดังนั้น หากใครที่มีโครงการบ้านอยู่หลายแห่ง อาจจะเลือกใช้วิธีโอนให้เป็นมรดกแก่ลูกหลาน เพื่อเป็นการช่วยลดภาระค่าภาษี โดยฐานภาษีที่ต้องชำระจะถูกคำนวณตามมูลค่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง โดยสามารถแบ่งได้ ดังนี้

กรณีที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างเพื่อใช้ประโยชน์อื่น ๆ
ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร โรงแรม อาคารสำนักงาน ในช่วงปี 2563-2564 จะเสียภาษี 0.30-0.70 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับมูลค่าทรัพย์สิน และในปีถัดไปจะเสียภาษีไม่เกิน 1.20 เปอร์เซ็นต์
กรณีที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างเพื่อการอยู่อาศัย
หากเป็นที่อยู่อาศัยหลังแรกมูลค่าไม่เกิน 50 ล้านบาท จะได้รับการยกเว้นภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง แต่หากมูลค่าเกิน 50 ล้านบาท ช่วง 2 ปีแรกจะเสียภาษีไม่เกิน 0.10 เปอร์เซ็นต์ และในปีถัดไปไม่เกิน 0.30 เปอร์เซ็นต์

กรณีที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างเพื่อการเกษตรกรรม
ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างเพื่อการเกษตรกรรม เช่น ใช้เพื่อการเลี้ยงสัตว์ ทำสวน ในปี 2563-2565 จะมีการเรียกเก็บภาษีสูงสุด 0.15 เปอร์เซ็นต์ โดยผู้ที่เป็นเจ้าของในนามบุคคลธรรมดาจะยังไม่ต้องเสียภาษีที่ดินและในปี 2566 เป็นต้นไป บุคคลธรรมดาจะได้รับการยกเว้นภาษีหากมีมูลค่าที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างไม่เกิน 50 ล้านบาท
กรณีนิติบุคคล ในปี 2563-2565 จะไม่ได้รับการยกเว้นภาษี โดยจะต้องชำระภาษี 0.01-0.10 เปอร์เซ็นต์ และในปีถัดไปไม่เกิน 0.15 เปอร์เซ็นต์ ของมูลค่าที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้าง

สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านใหม่หรืออาจจะกำลังเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ภายในโครงการบ้านจัดสรรก็อาจกังวลเกี่ยวกับเรื่องของการชำระภาษี ซึ่งอาจเป็นภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในแต่ละปี รัฐบาลได้มีการช่วยเหลือผู้ที่ต้องชำระภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563 ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยการลดค่าภาษีถึง 90 เปอร์เซ็นต์ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนที่ประชาชนได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรค แต่เพราะว่านี่คือภาษีฉบับน้องใหม่ ดังนั้น อย่าลืมที่จะศึกษารายละเอียดให้ถี่ถ้วน เพื่อการวางแผนภาษีที่รัดกุมที่สุด

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษีที่ดิน ได้ที่นี่ https://www.sansiri.com/content/view/คำแนะนำกู้บ้าน-ลดภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้าง-90เปอร์เซนต์-แล้วแบบนี้เสียภาษีเท่าไหร่/th
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ได้ที่นี่ https://www.sansiri.com/content/view/คำแนะนำกู้บ้าน-ลดภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้าง-90เปอร์เซนต์-แล้วแบบนี้เสียภาษีเท่าไหร่/th
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง 2563 ได้ที่นี่ https://www.sansiri.com/content/view/คำแนะนำกู้บ้าน-ลดภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้าง-90เปอร์เซนต์-แล้วแบบนี้เสียภาษีเท่าไหร่/th