ใกล้เกษียณแล้ว อยากลงทุนในกองทุนเพื่อลดหย่อนภาษี ควรเลือกกองทุน SSF ไหม วันนี้มี

23 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443
ใกล้เกษียณแล้ว อยากลงทุนในกองทุนเพื่อลดหย่อนภาษี ควรเลือกกองทุน SSF ไหม วันนี้มีคำตอบ
   หลังจากทำงานกันอย่างยาวนาน มนุษย์เงินเดือนที่ใกล้เกษียณหลายท่านคงกังวลเรื่องภาษีกัน วิธีประหยัดภาษีวิธีหนึ่งคงหลีกหนีไม่พ้นการซื้อกองทุนที่ได้รับการลดหย่อนภาษี การลงทุนใน SSF ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่หลายคนให้ความสนใจ ซึ่งถ้าพิจารณาเงื่อนไขระยะเวลาถือครองที่ต้องไม่น้อยกว่า 10 ปีนับตั้งแต่วันซื้อ สามารถแบ่งได้เป็น 2 ช่วงอายุหลัก ๆ คือ
•   อายุน้อยกว่า 45 ปี คนที่มีความจำเป็นต้องใช้เงินในช่วงก่อนอายุ 55 ปีนั้น กองทุนอย่าง SSF จะมีความเหมาะสมมากกว่าเพราะสามารถได้เงินคืนมาก่อนได้ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้รีบต้องการใช้เงิน เงื่อนไขตรงนี้คงไม่ทำให้เกิดความแตกต่างมากนัก เพราะการลงทุนในกองทุนนั้นมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่มากกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากดีกว่าการนำเงินมาฝากออมทรัพย์ไว้เฉย ๆ
•   อายุ 45 ปี ขึ้นไป การถือครอง RMF นั้นจะมีระยะเวลาที่สั้นกว่า 10 ปี นั่นก็คือสั้นกว่า SSF นั่นเอง แต่ RMF นั้นจะต้องทำการซื้อต่อเนื่องทุกปี ทำให้ถ้าหากคิดจะเกษียณในช่วงอายุ 45-55 ปีนั้นจะต้องคิดให้ดีในจุดนี้เพราะมีขั้นต่ำที่ต้องซื้อคือ ปีละไม่น้อยกว่า 5 พันบาท ถึงแม้ไม่ได้ลดหย่อนภาษีในช่วงดังกล่าวก็ยังคงต้องซื้อ RMF ในอัตราขั้นต่ำ
เนื่องจากกองทุนทั้ง 2 ประเภทนั้นมีระยะเวลาถือครองค่อนข้างนาน ดังนั้นในการลงทุนในกองทุนที่เน้นลงทุนในต่างประเทศให้พิจารณาถึงความเสี่ยงของอัตราแลกเปลี่ยนเงิน ทำให้ระยะเวลาถือครองอาจจะต้องยืดออกไปอีก การซื้อกองทุน SSF (เพิ่มเติมที่ : https://www.scb.co.th/th/personal-banking/investment/fund/mutual-funds/ssf.html) จะมีระยะเวลาถือครองที่สั้นกว่ากองทุน RMF เมื่อผู้ซื้อกองทุนมีอายุน้อยกว่า 45 ปี นอกจากนี้การโอนเงินเพื่อซื้อกองทุนยังมีความยืดหยุ่นกว่าเพราะไม่ต้องซื้อต่อเนื่องทุกปี สามารถซื้อเฉพาะปีที่ต้องการลดหย่อนภาษี ปีภาษีนี้อย่าลืมซื้อกองทุนที่เหมาะสม เพราะมีสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับมากกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากแน่นอน