แนะนำหลักการทำงานเป็นทีม ที่ควรมีภายในองค์กร

49 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443
มีคำกล่าวที่ว่า บรรยากาศการทำงานภายในองค์กร สามารถบ่งบอกได้ถึงแนวทางการบริหารงานขององค์กรนั้น ๆ และหลายคนเชื่อคำกล่าวนี้ หลายท่านอาจสังเกตว่า องค์กรที่มีบรรยากาศตึงเครียด มักมีการเข้าออกของพนักงานค่อนข้างถี่ ผิดกับองค์กรที่มีบรรยากาศการทำงานแบบจริงจังแต่เป็นกันเอง ทุกคนได้รับโอกาสให้สามารถแสดงความคิดเห็น หรือออกไอเดียของตนได้ ซึ่งองค์กรแบบนี้ อัตราเข้าออกของพนักงานจะไม่มากเท่าแบบแรก

การสร้างบรรยากาศที่ดีภายในองค์กร เป็นสิ่งสำคัญ สำหรับองค์กรที่ต้องการให้พนักงานทำงานร่วมกันเป็นทีม และมีบรรยากาศการทำงานที่ดีด้วยนั้น ควรทำอย่างไร วันนี้เราจะมาพูดถึงหลักการทำงานเป็นทีมที่ควรมีภายในองค์กรกัน ซึ่งบริษัทอาร์เอส จำกัด (มหาชน) นับว่าเป็นหนึ่งในองค์กรที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เช่นกัน
1.   สนับสนุนให้พนักงานไม่หยุดพัฒนาตนเอง และถ่ายทอดความรู้สู่ผู้อื่นเมื่อมีโอกาส
   ทีมเวิร์คที่มีประสิทธิภาพควรประกอบไปด้วยสมาชิกในทีมซึ่งมีทักษะ ความสามารถ และความชำนาญในงานที่ตนเองรับผิดชอบ เมื่อทำงานร่วมกันในทีม แล้วพนักงานพบว่าตนเองนั้นยังไม่มีความสามารถมากพอในจุดไหน ก็ควรที่จะต้องพัฒนาตนเองในเรื่องนั้น ๆ ในส่วนขององค์กรก็ควรสนับสนุนพนักงานเมื่อพวกเขาต้องการพัฒนาทักษะและความสามารถของตนเองเช่นกัน เมื่อพนักงานมีความชำนาญในระดับหนึ่ง ก็ควรถ่ายทอดความรู้นั้นสู่สมาชิกในทีม เพื่อสร้างให้ทีมแข็งแกร่งมากขึ้นอีกขั้น

2.   เปิดโอกาสให้ทุกคนในทีมสามารถแสดงความคิดเห็นของตนเองได้
การสร้างทีมงาน ที่ดี ต้องให้อิสระทางความคิดกับทุกคน แน่นอนว่าแต่ละคนอาจมีความถนัดไม่เหมือนกัน แต่ไม่ได้หมายความว่า คนที่ถนัดเรื่องหนึ่ง จะไม่มีไอเดียที่ดีในเรื่องอื่น ๆ ได้ การระดมสมอง หรือ brainstorm คือ การเปิดรับความคิดเห็น และไอเดียใหม่ ๆ จากทุกคนในทีม ดังนั้น ทุกคนมีโอกาสที่จะเสนอไอเดียของตน ไม่ว่าไอเดียนั้นจะได้รับเลือกไปใช้หรือไม่ หลักข้อสำคัญคือทุกคนในทีมต้องมีอิสระในการเสนอความคิดเห็นของตนเองอย่างเท่าเทียมกัน ยอมรับการตัดสินใจร่วมกันของทีมด้วยเช่นเดียวกัน

3. ส่งเสริมให้พนักงานเปิดใจยอมรับความแตกต่างของสมาชิกในทีม 
   บุคลิกลักษณะ ความสามารถ ทักษะหรือแม้แต่นิสัยส่วนตัวของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน เมื่อทำงานร่วมกันเป็นทีม การคิดเห็นไม่ตรงกัน หรือการมองอะไรแตกต่างกัน ก็มักจะเกิดขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา แต่การทำงานเป็นทีมจำเป็นที่จะต้องใช้ความใจกว้าง หากองค์กรสามารถแนะให้สมาชิกภายในทีมทุกคน สามารถเปิดใจยอมรับความแตกต่างของสมาชิกในทีมได้ บรรยากาศภายในทีมก็จะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
   จะสังเกตได้ว่าหลักการทั้ง 3 ข้อนี้นั้นเป็นไปในแนวทางบวก ไม่มุ่งโจมตีหรือว่ากดดันให้เกิดบรรยากาศที่ตึงเครียดภายในทีม แต่กลับใช้ความใจกว้างและการให้อิสระทางความคิดกับทุกคน ดังนั้นบรรยากาศในการทำงาน ถึงแม้ว่าจะมีความจริงจัง แต่ก็ยังมีความสุขในการทำงานอยู่ในความรู้สึกของทุกคน อย่างไรก็ตามองค์กรหลายแห่งมองเห็นความสำคัญของทีมเวิร์คและสร้างองค์กรให้สอดคล้องกับแนวทางนี้มานานหลายปีแล้ว หนึ่งในนั้น คือองค์กรขนาดใหญ่ที่หลายคนรู้จักชื่อกันดี นั่นคือ RS Group ซึ่งธุรกิจปัจจุบันกำลังเติบโตและไปได้สวย หากอยากเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรชั้นนำ สมัครงาน RS ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/career/ รู้จัก rs เพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/