ปลอดภัย ไร้กังวล กับเคล็ดลับการกินยาคุมครั้งแรกของสาวมือใหม่

57 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ muthita

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 90
ปลอดภัย ไร้กังวล กับเคล็ดลับการกินยาคุมครั้งแรกของสาวมือใหม่
                      
           การคุมกำเนิด เป็นวิธีการยับยั้งการตั้งครรภ์สำหรับสาว ๆ ที่ยังไม่พร้อมมีบุตรในช่วงเวลานั้น ๆ ซึ่งวิธีการคุมกำเนิดมีด้วยกันหลายวิธี เช่น การนับระยะปลอดภัย การหลั่งนอก การสวมใส่ถุงยางอนามัย ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ยาฝังคุมกำเนิด การกินยาคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งแต่ละวิธีจะมีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ที่แตกต่างกันออกไป โดยวิธีที่ได้รับความนิยมและมีประสิทธิภาพสูง คือ การกินยาคุมกำเนิด นั่นเอง แต่หากสาว ๆ กินยาคุมแบบผิดวิธีก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลงลงไปเช่นกัน ดังนั้น วันนี้เรามีเคล็ดลับการ กินยาคุมครั้งแรก ของสาวมือใหม่ที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการกินยาคุมอย่างปลอดภัย ไร้กังวล มาบอกเล่ากัน...

เริ่ม กินยาคุมครั้งแรก

         สำหรับสาวมือใหม่ที่เริ่ม กินยาคุมครั้งแรก อาจมีข้อสงสัยเบื้องต้นว่าจะเริ่มกินยาคุมเม็ดแรกเมื่อไหร่ และมีวิธีการกินอย่างไรบ้าง  การเริ่มกินยาคุมนั้น จะต้องกินภายในวันที่ 1 – 5 วันแรกของการมีประจำเดือนในรอบนั้น โดยกินเพียงวันละ 1 เม็ด และมีเคล็ดลับแนะนำให้กินในเวลาเดียวกันทุกวัน เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของยา และป้องกันการลืมกินยาด้วย
ซึ่งหากสาว ๆ ไปซื้อยาคุมกำเนิดที่ร้านขายยา จะสังเกตว่ามักมีให้เลือก  2 แบบ คือ ยาคุม 28 เม็ด และแบบ 21 เม็ด โดยทั้ง 2 แบบมีวิธีการเริ่มกินเม็ดแรกเหมือนกัน แตกต่างกันตรงที่แบบ 28 เม็ด เมื่อกินหมดแผงแล้วสามารถเริ่มกินแผงใหม่ได้ในวันถัดไปทันที ส่วนแบบ 21 เม็ด เมื่อกินหมดแผงแล้ว ให้เว้นไปอีก 7 วัน ก่อนเริ่มกินแผงใหม่

วันที่ระบุบนแผงยาคุมกำเนิด 
 
           สาว ๆ จะสังเกตเห็นวันจันทร์ – วันอาทิตย์ (Mon. – Sun.) บนแผงยาคุมกำเนิด และอาจสงสัยว่ามีผลต่อการกินยาคุมกำเนิดหรือไม่ สำหรับวันที่เห็นบนแผงนั้น มีไว้เพื่อช่วยเตือนความจำให้กับสาว ๆ ได้อีกทางหนึ่ง  ขอแนะนำว่าให้กินยาคุมตรงกับวันที่ระบุไว้บนแผง เช่น กินยาวันจันทร์ให้เลือกกินเม็ดยาตรงกับวันจันทร์ (Mon.) และกินตามลูกศร
ไปเรื่อย ๆ จนครบแผง เป็นต้น 

ลืมกินยาคุม

       ตามที่แนะนำไปแล้วว่า ให้กินยาคุมในช่วงเวลาเดิมของทุกวันเพื่อให้ยาคุมมีประสิทธิภาพสูงสุด แต่หากสาว ๆ มือใหม่คนไหนลืมกินยาคุม ก็อย่าเพิ่งวิตกกังวลจนเกินไป เพราะยังสามารถแก้ไขและยังกินยาคุมต่อเนื่องได้หากยังไม่เกิน 2 วันนับจากวันที่ลืมกินยาคุมครั้งสุดท้าย ดังนี้
          - หากลืมกินยา 1 เม็ด แนะนำให้กินทันทีที่นึกได้และกินเม็ดของวันถัดไปในช่วงเวลาเดิมตามปกติ
          - หากลืมกิน 2 เม็ด แนะนำให้กิน 2 เม็ดในวันที่นึกได้และกินอีก 2 เม็ดในวันถัดไป จากนั้นกินวันละ 1 เม็ดตามปกติ แต่ต้องป้องกันด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย

         แม้ว่ายาปรับฮอร์โมน ยาคุมกำเนิดจะมีหน้าที่หลักในการยับยั้งการตั้งครรภ์ แต่สาว ๆ รู้หรือไม่ว่าฮอร์โมนในยาคุมกำเนิดยังช่วยในเรื่องของผิวพรรณให้สดใส ลดการปวดท้องประจำเดือน ปรับประจำเดือนให้สม่ำเสมอ ไม่ตกค้าง เรียกได้ว่าหากสาว ๆ กินยาคุมอย่างถูกวิธีจะทำให้ร่างกายปลอดภัยและปรับสมดุลต่าง ๆ ได้อีกด้วย

วิธีกินยาคุม 28 เม็ดครั้งแรก  https://medthai.com/ยาปรับฮอร์โมน/

ที่มาข้อมูล
https://themomentum.co/contraceptive-methods/
https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/640