วิธีง่าย ๆ ในการทำความสะอาดเตาแม่เหล็กไฟฟ้าให้ดูน่าใช้งาน

51 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nanasee

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 158

                เตาแม่เหล็กไฟฟ้าถือเป็นอีกอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการนำมาใช้งานเยอะมาก ๆ  เพราะด้วยเทคโนโลยีการให้ความร้อนที่มีความแม่นยำ อีกทั้งยังใช้งานได้อย่างปลอดภัย จึงทำให้เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เป็นอีกทางเลือกใหม่ในการปรุงอาหารภายในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่อยู่อาศัยอย่างพวกคอนโดมิเนียม ที่อาจจะมีกฎระเบียบไม่อนุญาติให้ใช้เตาแก๊สภายในตึก ดังนั้นเตาแม่เหล็กไฟฟ้าจึงกลายเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี ซึ่งก่อนที่จะทำการเลือกซื้อผู้ซื้อควรดูให้ละเอียดในส่วนต่าง ๆ ที่สำคัญต่อการนำมาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องวัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ว่าได้มาตรฐานหรือเปล่า  , กำลังไฟ และการปรับระดับความร้อน เป็นต้น นอกจากวิธีในการเลือกซื้อแล้วอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยคือ วิธีในดูแลรักษา หรือการทำความสะอาดที่จะช่วยให้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าดูน่าใช้ และสามารถใช้งานได้นานขึ้น ซึ่งวันนี้เราก็มีเคล็ดลับดี ๆ ในการทำความสะอาดเอามาฝากให้กับทุก ๆ ด้วย ว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้างนั้นก็ตามมาดูกันเลยค่ะ

                 วิธีการดูแลรักษาเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

1.ทำความสะอาดด้วยเบกกิ้งโซดาและน้ำยาล้างจาน นำน้ำร้อนครึ่งถ้วยผสมกับน้ำยาล้างจานประมาณ 2 ช้อนชา และน้ำผ้าลงไปแช่ในน้ำที่ผสมไว้สักพัก หลังจากนั้นให้โรยผงเบกกิ้งโซดาลงบนเตาให้ทั่ว ก่อนจะนำผ้าที่แช่น้ำที่ผสมน้ำยาล้างจานไว้มาบิดให้หมาดและถูกลงบนเตาที่โรยเบคกิ้งโซดาไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที และเช็ดออก
2.ทำความสะอาดด้วยเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู ให้นำนำส้มสายชูผสมน้ำเปล่าในอัตราส่วน 50:50 ฉีดลงบนเตา ถูให้ทั่วและทิ้งไว้สักพัก หลังจากนั้นใช้ผ้านุ่ม ๆ เช็ด และโรยเบกกิ้งโซดาบนน้ำส้มสายให้ทั่ว ทิ้งไว้ 15-20 นาที เช็ดออกด้วยผ้าหรือฟองน้ำนุ่ม ๆ

                  นอกจากวิธีการข้างต้นนี้ยังมีวิธีทำความสะอาดอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น การใช้ผ้าแตะน้ำส้มสายชูเล็กน้อยแล้วนำมาถูทำความสะอาดบริเวณคราบ หรือการใช้ครีมสำหรับทำความสะอาดเตาโดยเฉพาะ ที่สำคัญไม่ควรใช้ผ้าฟองน้ำ หรือวัสดุที่มีความแข็งมาทำความสะอาดเตา เนื่องจากอาจเกิดรอยขีดข่วนหรือเกิดความเสียหายได้ อย่างไรก็ตาม ควรทำความสะอาดเตาแม่เหล็กไฟฟ้าหลังการใช้งานทุกครั้ง โดยปิดเตาและรอสักพักให้แน่ใจว่า เตาไม่มีความร้อนแล้ว จากนั้นจึงนำผ้าแห้งเช็ดหรืออาจใช้ครีมสำหรับความสะอาดเตาบีบลงบนเตาเล็กน้อย เช็ดถูและทำความสะอาด เพื่อไม่ให้มีเศษอาหารหรือคราบต่าง ๆ เกาะแน่นจนทำความสะอาดได้ยากนั่นเองค่ะ

#เตาแม่เหล็กไฟฟ้า