5 ข้อดีของการมีประกันรถยนต์ชั้น 1 มากกว่าประกันประเภทอื่น

14 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443
             อย่างที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบันมีบริษัทประกันภัยรถยนต์เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากและต่างก็แข่งขันกันในเรื่องของค่าเบี้ยประกันที่สามารถดึงดูดลูกค้าให้หันมาซื้อประกันกับบริษัทของตัวเอง เพราะหากพูดถึงเรื่องความคุ้มครองถือเป็นข้อกำหนดที่ชัดเจนอยู่แล้วว่าประกันชั้นใดสามารถคุ้มครองได้ครอบคลุมถึงระดับไหน

             ไม่ว่าการใช้งานรถจะผ่านไปนานแค่ไหนหรือรถเคยผ่านการใช้งานมาหนักเท่าไร ประกันประเภทเดียวที่เป็นที่ต้องการและได้รับความนิยมสูงสุดของผู้ใช้รถก็คงหนีไม่พ้น ประกันรถยนต์ชั้น 1 ของไทยประกันภัย ถึงแม้ว่าจะมีเบี้ยประกันที่สูงกว่าประกันรถยนต์ประเภทอื่นก็ตาม เพราะด้วยข้อดีของประกันชั้น 1 ดังนี้

1. คุ้มครองผู้เอาประกันทุกกรณี
             ขึ้นชื่อว่าเป็นประกันชั้น 1 ไม่ว่าผู้เอาประกันจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิด คู่กรณีจะเป็นสิ่งมีชีวิตหรือไม่มีชีวิตก็ตาม ประกันชั้น 1 สามารถคุ้มครองได้ทุกกรณี ซึ่งค่อนข้างแตกต่างกับ ประกันรถยนต์ 2+ ของไทยประกันภัย และ ประกันรถยนต์ 3+ ของไทยประกันภัยที่คุ้มครองผู้เอาประกันเฉพาะกรณีที่มีคู่กรณีเป็นยานพาหนะทางบกด้วยกันเท่านั้น

2. คุ้มครองคู่กรณี
             นอกจากจะคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของผู้เอาประกันแล้วความคุ้มครองยังครอบคลุมไปถึงชีวิตและทรัพย์สินของคู่กรณีด้วย หากเกิดอุบัติเหตุแบบขั้นร้ายแรงจนทำให้รถหรือทำให้ทรัพย์สินใด ๆ ของคู่กรณีเสียหาย ประกันชั้น 1 จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าความเสียหายให้ตามวงเงินที่ทำประกัน

3. เบี้ยลดลง หากไม่มีประวัติเคลม
             เบี้ยประกันชั้น 1 ลดลงในทุก ๆ ปี ทั้งที่ความคุ้มครองต่าง ๆ จะยังเท่าเดิมทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัทประกันภัยนั้น ๆ  แต่ที่แน่ ๆ เบี้ยประกันจะลดลงในรถยนต์ที่ไม่มีประวัติการเคลมเปรียบเสมือนการให้รางวัลสำหรับรถที่ไม่เคยเกิดความเสียหายให้เรียกเก็บจากประกันนั้นเอง

4. ครอบคลุมกรณีอื่น
             ประกันชั้น 1 ไม่ได้ครอบคลุมเฉพาะในเรื่องของการชนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงกรณีอื่น ๆ ที่เกิดความเสียหายกับตัวรถด้วย เช่น สูญหาย ไฟไหม้หรือน้ำท่วม
 
5. ง่ายในการซ่อมแซม
             อย่างที่บอกว่าประกันชั้น 1 ใคร ๆ ก็อยากทำจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีศูนย์รับซ่อมหรืออู่ซ่อมรถยนต์ที่รับรถทำประกันชั้น 1 อยู่ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ ทำให้รถยนต์ที่มีประกันชั้น 1 จะเข้าซ่อมที่ศูนย์ไหนหรืออู่ไหนก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย

             จริงอยู่ว่า ประกันรถยนต์ชั้น 1 อาจจะมีราคาค่าเบี้ยสูงไปสักหน่อยแต่เมื่อเทียบกับความคุ้มครองและความคุ้มค่าที่จะได้รับเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วถือว่าคุ้มไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว หากรถยนต์ที่ยังใช้ขับเคลื่อนไปเผชิญกับความเสี่ยงบนท้องถนนทุกวันสามารถที่จะทำประกันชั้น 1 ได้ก็ไม่ควรลังเล เพราะหากมีวันใดที่เกิดอุบัติเหตุแบบไม่คาดคิดขึ้นคุณจะไม่นึกเสียดายค่าเบี้ยประกันชั้น 1 ที่จ่ายไปเลย