ยางรถเก๋ง สำหรับรถหรูควรมีคุณสมบัติอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ

50 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ muthita

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 87
ยางรถเก๋ง สำหรับรถหรูควรมีคุณสมบัติอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ   

   ในกลุ่มของยานยนต์ รถจะถูกแบ่งออกไปเป็นประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรถกระบะ รถบรรทุก รถตู้ และรถเก๋ง แบ่งตามการใช้งาน ซึ่งกลุ่มของรถเก๋งถือว่าเป็นกลุ่มรถยนต์ที่มีการใช้งานมากที่สุด รูปแบบของการขับขี่จะมีทั้งแบบทั่วไป ขับทางไกล ขับเร็ว เป็นต้น การเลือกใช้ยางสำหรับรถกลุ่มนี้จึงจำเป็นมากที่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน โดยยางแต่ละประเภทที่มีจำหน่ายจะมีคุณสมบัติที่ค่อนข้างต่างกัน วันนี้ บริดจสโตน จึงนำคุณสมบัติของยางรถเก๋งโดยเฉพาะกลุ่มรถหรูมาให้เราได้ลองเปรียบเทียบดูว่า ยางรถเก๋งที่ดีนั้นต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง พร้อมยกตัวอย่างรุ่นที่น่าสนใจมาให้คุณได้ลองเปรียบเทียบดู

          ประหยัดน้ำมัน เป็นรุ่นของยางที่ถูกผลิตมาด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ช่วยให้การขับขี่ที่ดีขึ้น ยางจะมีแรงต้านของการหมุนที่ลดลงมีลักษณะของการหมุนที่ดี ทำให้ยางเป็นยางที่ช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อมีการผลิตด้วยการใช้เทคโนโลยีเพื่อทำให้เกิดการเผาผลาญที่ลดลง แน่นนอนว่าสมรรถนะของรถในส่วนอื่นก็ต้องลดลงด้วย เช่น เรื่องของความแรง ความเร็ว ที่อาจจะไม่ดีเท่ายางรุ่นอื่น ๆ ตัวอย่างของยางประหยัดน้ำมันสำหรับรถเก๋งจาก บริดจสโตน คือรุ่น ECOPIA มีคุณสมบัติยึดเกาะที่ดี อายุการใช้งานนานขึ้น เป็น ยางรถยนต์ ฮอนด้า และยางรถยนต์ โตโยต้า หลาย ๆ รุ่น เช่น Toyota Camry, Toyota Corolla Altis หรือพวก ECO Car

             ยางแบบ Comfort หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ ยางนุ่มเงียบ ไม่ว่าจะเป็น ยางรถยนต์ ฮอนด้า ยางรถ bmw หรือยางรถหรูไหน ๆ จุดประสงค์หลักของยางประเภทนี้คือ เน้นความนุ่ม เมื่อรถใช้ความเร็วสูง ลดแรงกระแทกได้ดี ในกรณีที่ขับผ่านเส้นทางที่ไม่เรียบ มีการยึดเกาะถนนที่ดี ไม่ว่าจะเป็นช่วงเข้าโค้ง เวลาถนนเปียก ด้วยเหตุผลหลักคือ ต้องการให้ผู้โดยสารได้รับแรงกระแทกน้อยที่สุด ซึ่งยางของ บริดจสโตน ที่เหมาะกับรถเก๋งและกลุ่มรถหรือคือ รุ่น TURANZA โดยร่องดอกยางถูกผลิตออกมาปรับองศาได้ดี ช่วยเรื่องการยึดเกาะ ส่วนบล็อกดอกยางถูกทำมาให้มีองศาที่เหมาะสม เมื่อเข้าโค้งก็จะช่วยลดเสียงได้ดี

             ยางแบบสปอร์ต แน่นอนว่าสำหรับรถเก๋งกลุ่มรถหรูนั้น การขับขี่แบบสปอร์ตถือเป็นสิ่งตอบโจทย์อีกอย่างหนึ่ง โดยลักษณะของยาง จะต้องเกาะถนนดี รีดน้ำได้ดี สามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัยทุกสภาพถนน ดังนั้นการที่จะเป็นยางสปอร์ตได้ วัสดุที่ถูกนำมาใช้จะต้องเป็นวัสดุแบบพรีเมียม เพราะการขับขี่ลักษณะนี้ส่วนใหญ่ผู้ขับจะเน้นเรื่องของความเร็ว ตัวยางจะต้องถูกผลิตมาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ขับพอสมควร ยางจาก บริดจสโตน รุ่น Potenza Adrenalin RE003 บังคับพวงมาลัยง่าย มีระยะการเบรกที่ดี ตอบสนองการขับขี่แบบสปอร์ต

           สมรรถนะสำหรับถนนทั้งแห้งและปียก นอกจากกลุ่มรถหรูแล้ว รถแบบอื่น ๆ ก็ต้องการยางที่มีคุณสมบัตินี้ เพราะสภาพถนนเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถกำหนดได้ การเลือกยางที่มีคุณสมบัติที่สามารถขับขี่ได้ทั้งถนนเปียกและแห้ง ถือว่าช่วยเพิ่มเรื่องความปลอดภัยได้อีกระดับหนึ่ง ยาง TIRE THAT MAKES SENSE รุ่นนี้จาก บริดจสโตน สำหรับรถหรูที่เน้นเรื่องสมรรถนะการขับขี่ถือว่าตอบโจทย์ โดยร่องกลางยางถูกออกแบบมาช่วยเรื่องการรีดน้ำได้ดี การออกแบบรูปทรงยางแบบ Multi Crow Structure หน้ายางและพื้นผิวถนนสัมผัสได้ดี

            ระยะเบรกที่สามารถทำได้ดี แน่นอนว่าการขับรถหรู รถทรงสปอร์ต ส่วนใหญ่ผู้ขับขี่จะเน้นเรื่องความเร็วเป็นหลัก เพราะรถค่อนข้างแรง นั่นหมายความว่าการขับขี่ที่ใช้ความเร็วสูงจะต้องมาพร้อมความปลอดภัย ซึ่งยางรถถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมาก ดังนั้นการเลือกยางที่สามารถบังคับทิศทางได้ดี มีระยะเบรกที่พอดี จะช่วยให้การขับขี่ทุกครั้งมีความปลอดภัย ไม่ว่าจะเร็วแค่ไหนเมื่อเกิดการเบรกกะทันหันก็จะยังทรงตัวได้ดีอยู่ เช่นรุ่น Potenza Adrenalin RE003

            คุณสมบัติของ ยางรถเก๋ง หลัก ๆ คือผู้ขับขี่ต้องการยางที่มีคุณภาพ ยึดเกาะดี ช่วยเรื่องความปลอดภัย ซึ่งยางรถในบ้านเรานั้นถือว่ามีให้เลือกอยู่หลายแบรนด์ แต่การเลือกแบรนด์ที่ดีที่สุด ผลิตยางรุ่นที่ตอบโจทย์ผู้ใช้มากที่สุด ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามาก เหมือน บริดจสโตน ที่เป็นคำตอบของคุณ   อ้างอิง
https://www.BRIDGESTONE.co.th/th/tire-type/passenger-car-tires
https://www.michelin.co.th/auto/tips-and-advice/advice-auto/why-are-car-tyres-important
http://car.boxzaracing.com/knowledge/13980