3 วิธีกินยาคุม 28 เม็ดครั้งแรก ให้ไม่ท้อง ไม่อ้วน

48 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ muthita

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 87
3 วิธีกินยาคุม 28 เม็ดครั้งแรก ให้ไม่ท้อง ไม่อ้วน

   “ ยาคุม “ แน่นอนละว่าเหตุผลส่วนใหญ่ที่ทำให้ผู้หญิงเราต้องทานยาคุมคือ เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ แต่การทานยาคุมในบางครั้งก็เกิดผลข้างเคียงที่ทำให้หลายคนกลัว เช่น ทำให้อ้วน ทำให้บวมน้ำ น้ำหนักเพิ่มขึ้น จะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารถป้องกันผลข้างเคียงที่ว่านั้นได้ ก่อนที่มันจะเกิดขึ้นจริง ถ้าคุณกำลังกังวลถึงผลข้างเคียงที่กล่าวมาข้างต้นอยู่ ลองมาดู 3 วิธีกินยาคุม 28 เม็ดครั้งแรก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ทั้งเรื่องป้องกันการตั้งครรภ์ ทานแล้วไม่ทำให้อ้วนและบวมน้ำกัน

วิธีกินยาคุม 28 เม็ดครั้งแรก ให้ไม่ท้องแบบชัวร์ ๆ
   คุณเคยมั่นใจใช่ไหม ? ว่าถ้าทานยาคุมแล้วจะไม่ท้อง ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่คิดแบบนั้น แสดงว่าคุณยังรับข้อมูลได้ไม่ครบถ้วน เพราะการป้องกันการตั้งครรภ์ ที่ปลอดภัยแบบ 100% ในการทานยาคุมกำเนิดนั้น ต้องอาศัยหลักสำคัญ 3 อย่างต่อไปนี้ คือ

1. วันที่เริ่มทานยาคุมครั้งแรก

         การทานยาคุมครั้งแรก ถือเป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจ เพราะหากเลยช่วงเวลาที่สำคัญไป อาจมีผลต่อการมีประจำเดือนในครั้งถัดไป และทำให้การป้องกันการตั้งครรภ์ในช่วงเวลานั้นไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่ควรจะเป็น นั่นคือ วันแรกของการเริ่มทานยาคุมเม็ดแรก ควรทานในวันแรกของการมีประจำเดือน หรือหากไม่ทันก็ยังสามารถทานยาคุมเม็ดแรกภายในช่วง 5 วันแรกของการมีประจำเดือนได้อยู่ และควรสวมถุงยางอนามัยในช่วง 7 วันแรกของการเริ่มทานยาคุม เพราะช่วงแรกของการทานยา ร่างกายอาจจะต้องใช้เวลาในการปรับฮอร์โมนร่างกายเป็นระยะเวลาหนึ่ง ก่อนที่ฮอร์โมนของร่างกายให้อยู่ในระดับปกติ

2. ช่วงเวลาของการทานยาคุม

         ควรทานยาคุมในช่วงเวลาเดิม ๆ ทุกวันเพื่อป้องกันการลืมทานยา ยาคุมกำเนิดบางยี่ห้ออาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น เวียนหัว หน้ามืด อาเจียน ดังนั้น ช่วงเวลาที่ดีควรทานช่วงก่อนเข้านอน เพราะไม่มีกิจกรรมอะไรที่ต้องทำนอกบ้านอีกแล้วนั่นเอง

3. ความสม่ำเสมอของการทานยาคุม

            ยาคุมเป็นยาที่มีฤทธิ์เฉพาะช่วงเวลาที่ทาน และจะออกฤทธิ์ถึงแค่ 24 ชม. หลังจากนั้นก็จะลดลง นี่จึงเป็น 1 ในสาเหตุที่ต้องให้ทานยาทุกวัน ในช่วงเวลาเดิม ๆ เพื่อให้ยาคุมกำเนิดสามารถออกฤทธิ์คุมกำเนิดได้อย่างต่อเนื่อง และให้กินวันละ 1 เม็ดต่อเนื่องทุกวันจนหมดแผง แล้วก็เริ่มต้นแผงใหม่ต่อเนื่องได้ทันที ไม่ต้องเว้นระยะ ซึ่งยาคุมแบบ 28 เม็ดนี้เหมาะกับคนที่ขี้ลืม หรือคนที่กลัวนับวันเว้นระยะผิด เป็นที่สุด

   ซึ่งหลักการ 3 วิธีกินยาคุม 28 เม็ดครั้งแรก ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ สามารถใช้ได้กับวิธีการทานยาคุมกำเนิดทุกแบบ ไม่ใช่เฉพาะแต่ยาคุมแบบแผง 28 เม็ดเท่านั้น ส่วนใครที่อยากทานยาคุมแต่ไม่อยากให้บวมน้ำ ไม่อยากน้ำหนักเพิ่มหรืออ้วน ควรต้องเลือก ยาคุมที่มีฮอร์โมน Drospirenone เป็นส่วนประกอบ เพราะฮอร์โมนตัวนี้จะช่วยต้านการบวมน้ำ ทานแล้วไม่ทำให้บวมน้ำ และอ้วน นั่นเอง
ที่มาข้อมูล
https://www.paolohospital.com/th-TH/center/Article/Details/โรคกระดูกและข้อ/10-เรื่องที่สาวๆ-ควรรู้-ก่อนใช้ยาคุมกำเนิด#:~:text=วิธีกินยาคุมกำเนิดที่,ยาไปแล้วหรือยัง
https://biopharm.co.th/มาทำความรู้จักยาคุมแต่/