เผยรายละเอียดของการชำระค่าภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563

64 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443
นอกเหนือจากภาษีรายได้บุคคลธรรมดา ที่เป็นหน้าที่ของประชาชนไทยทุกคนที่จะต้องทำการชำระภาษีตามกฎหมายกำหนดแล้ว ในประเทศไทยก็ยังมีภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563 ซึ่งเป็นภาษีชนิดใหม่ที่เกิดขึ้นมาทดแทนภาษีโรงเรือนและที่ดินที่ได้มีการยกเลิกไปแล้ว และเนื่องจากนี่คือภาษีใหม่ทำให้ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก หรือบางคนอาจจะยังคงมีข้อสงสัยในรายละเอียดการชำระและเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน ในวันนี้เราจึงจะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักภาษีประเภทนี้ให้มากขึ้น พร้อมรายละเอียดการชำระภาษีประจำปี 2563

ทำความรู้จัก ภาษีที่ดิน
ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง คือภาษีที่เรียกเก็บเป็นรายปีตามมูลค่าของที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัยประเภทบ้าน คอนโดมิเนียม โครงการบ้าน โครงการบ้านจัดสรร อาคาร ตึก ที่ดิน โดยภาษีประเภทนี้นั้นนับว่าเป็นภาษีประเภทใหม่ ซึ่งจะถูกประกาศใช้เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2563 โดยจะมีการเรียกเก็บภาษีจริงในเดือนสิงหาคม 2563 ซึ่งเป็นการการคำนวณภาษีที่ดิน โดยจะถูกคำนวณมาจากมูลค่าของอสังหาริมทรัพย์ที่คิดจากราคาประเมินที่ประกาศโดยกรมธนารักษ์

รายละเอียดชำระค่า ภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง 2563
อัตราภาษีที่ประกาศใช้นี้ คือ อัตราภาษีสูงสุดที่รัฐบาลมีอำนาจเก็บ โดยมีรายละเอียดการคำนวณ ดังนี้

มูลค่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง – มูลค่าฐานภาษีที่ได้รับการยกเว้น = มูลค่าของฐานภาษี
มูลค่าฐานภาษี x อัตราภาษี = ค่า ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

•   ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ได้ใช้ประโยชน์ในการประกอบเกษตรกรรม มีอัตราภาษีไม่เกินร้อยละ 0.15 ของฐานภาษี
•   ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ได้ใช้ประโยชน์เป็นที่อยู่อาศัย มีอัตราภาษีไม่เกินร้อยละ 0.3 ของฐานภาษี
•   ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ได้ใช้ประโยชน์อื่น นอกเหนือการทำเกษตรกรรมหรือใช้เป็นที่อยู่อาศัย มีอัตราภาษีไม่เกินร้อยละ 1.2 ของฐานภาษี
•   ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างทิ้งว่างเปล่าหรือไม่ได้ทำประโยชน์ตามควร มีอัตราภาษีไม่เกินร้อยละ 1.2 ของฐานภาษี

ประโยชน์ของ ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง
ตั้งแต่มีประกาศชำระภาษีประเภทนี้ ดูเหมือนว่าจะมีหลายคนที่กังวล เพราะกลายเป็นว่าต้องมีค่าใช้จ่ายรายปีเพิ่มเติม แต่หากมองดี ๆ แล้ว ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563 นั้นก็มีประโยชน์อยู่เช่นกัน เนื่องจากภาษีประเภทนี้ประกาศใช้เพื่อมอบความเป็นธรรมต่อประชาชนไทยทุกคน เนื่องจากหากมีการครอบครองที่ดิน โครงการบ้านเดี่ยว บ้านจัดสรร หรือสิ่งปลูกสร้างจำนวนมาก ก็มีโอกาสต้องชำระค่าภาษีสูง อีกทั้งภาษีประเภทนี้ยังช่วยกระตุ้นให้ใช้ประโยชน์ที่ดินที่ครอบครองอยู่ เพราะหากปล่อยพื้นที่ว่างเปล่าก็มีโอกาสชำระภาษีสูงขึ้นเช่นกัน

สำหรับนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์หรือผู้ที่วางแผนที่จะซื้อบ้านใหม่ในปี 2563 นี้ ก็อย่าเพิ่งกังวลใจเกี่ยวกับการชำระภาษีที่ดินเพราะกระทรวงมหาดไทยได้ประกาศขยายเวลาดำเนินกฎหมาย จากเดิมที่บังคับใช้วันที่ 1 สิงหาคม 2563 โดยให้เลื่อนออกไปก่อน แต่ถึงอย่างนั้น การทำความเข้าใจเพื่อวางแผนการชำระภาษีก็เป็นสิ่งที่ดีไม่น้อย เพราะจะทำให้คุณวางแผนชำระภาษีได้รัดกุมยิ่งขึ้น