ไขข้อสงสัย คนที่ติดแบล็คสิสจะซื้อบ้านได้หรือไม่

48 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443
อยากที่จะกู้เงินธนาคารเพื่อซื้อบ้านใหม่ แต่ว่าติดแบล็คลิสซื้อบ้าน จะสามารถทำได้หรือเปล่า?
คำถามเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นเสมอเมื่อคนที่มีปัญหาในการชำระหนี้ หรือว่าคนที่เคยค้างชำระหนี้กับธนาคารจนติดอยู่ในบัญชีดำของเครดิตบูโร แล้วต้องการที่จะกู้เงินธนาคารเพื่อทำการซื้อบ้านในโครงการบ้านหรือว่าคอนโดมิเนียมและเกรงว่าจะถูกปฏิเสธจากสถาบันการเงิน ด้วยเครดิตของตัวเองที่ “ไม่ปกติ” เหมือนกับคนทั่ว ๆ ไป
ก่อนที่จะตอบคำถามว่า เมื่อติดแบล็คลิสซื้อบ้านได้ไหม? ต้องอธิบายเสียก่อนว่า การมีชื่อติดอยู่ในบัญชีดำของเครดิตบูโรหรือที่เรียกกันว่า “ติดแบล็คลิส” นั้น สถาบันการเงินจะทำการประเมินว่าผู้กู้เป็นบุคคลที่มีความเสี่ยงสูง เพราะว่าธนาคารมีโอกาสที่จะถูกผิดนัดชำระหนี้ได้ ซึ่งจะทำให้สินเชื่อที่ปล่อยให้กลายเป็น “หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้” (NPL-Non-performing Loan) นั่นหมายถึงสถานะของธนาคารก็จะได้รับผลกระทบไปด้วย ดังนั้น เมื่อติดแบล็คลิสจะสามารถซื้อบ้านได้ไหม ก็เป็นคำตอบที่ชัดเจนว่า “ไม่ได้”
 
ติดแบล็คลิสซื้อบ้าน ควรทำอย่างไร
บางครั้งเมื่อมีการจัดโปรโมชั่นลดราคาบ้านของ โครงการบ้านจัดสรรต่าง ๆ ลง เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขาย ก็อาจจะทำให้คนที่มีรายชื่อในแบล็คลิสนั้นอยากที่จะกู้เงินใหม่เพื่อซื้อบ้านจัดสรรในโครงการเหล่านี้ ยิ่งถ้าเป็นโครงการบ้านเดี่ยวที่อยู่ในทำเลดีในราคาที่ลดลงแรง ก็จะยิ่งทำให้ผู้คนนั้นอยากที่จะได้เป็นเจ้าของ ดังนั้นคนที่ติดแบล็คลิสซื้อบ้านเองยังไม่ได้ จึงจะต้องมองไาตัวช่วยนั่นก็คือ การให้คนในครอบครัวหรือว่าคนที่ไว้ใจได้มาเป็นคนกู้แทนหรืออาจจะต้องทำการกู้ร่วมไปก่อน เพื่อให้มีเงินก้อนไว้สำหรับซื้อโครงการที่อยู่อาศัยที่ต้องการ หรือกู้เงินเพื่อดำเนินการในเรื่องอื่น ๆ แทน ไปพร้อม ๆ กับการมองหาวิธีปลดแบล็คลิสให้ได้โดยเร็ว เพื่อให้ได้เครดิตที่เป็นปกติกลับมา ซึ่งวิธีปลดแบล็คลิสนั้นก็ได้แก่

1. ไปพบสถาบันทางการเงินเจ้าหนี้เพื่อทำการขอเจรจาเพื่อปรับโครงสร้างหนี้ โดยอาจจะขอยืดเวลาการชำระหนี้ออกไปหรือขอลดอัตราดอกเบี้ย, ลดวงเงินผ่อนชำระในแต่ละงวดให้ เพื่อให้สามารถจ่ายชำระหนี้ได้
2. เมื่อสามารถตกลงปรับโครงสร้างหนี้ได้แล้ว ก็จะต้องทำการจ่ายหนี้ให้ตรงตามกำหนดเวลา โดยไม่ค้างชำระอีก
3. เมื่อจ่ายหนี้จนครบแล้วก็จะสามารถทำการปิดบัญชีหนี้ได้เลย แต่ถ้าหากรายชื่อจะยังคงติดอยู่ในบัญชีดำหรือว่าแบล็คลิสต่อไปอีก 2-3 ปี ซึ่งในช่วงนี้จะต้องพยายามติดตามความคืบหน้าในการปรับสถานะในเครดิตบูโรอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งสถานะเครดิตนั้นกลับมาเป็นปกติ ก็จะสามารถกลับมากู้เงินใหม่ได้อีกครั้ง

วิธีปลดแบล็คลิสเหล่านี้นั้นสามารถทำได้ไม่ยากเลยหากมีความเคร่งครัดและมีวินัยทางการเงินที่มากพอ ที่สำคัญคือจะต้องปรับพฤติกรรมการในการใช้จ่าย ไม่ก่อหนี้จนเกินตัว รวมไปถึงลดการผ่อนสินค้าและใช้บัตรเครดิตหลายใบ ก็จะช่วยทำให้เครดิตทางการเงินมีสถานะเป็นปกติได้โดยไม่เกิดปัญหาในอนาคตอีก หวังว่าจะได้คำตอบกันแล้วว่า ติดแบล็คลิสซื้อบ้านได้ไหม