6 ไอเทมคู่กาย…อุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 และมลพิษ

17 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ marumo

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 6
อุปกรณ์ป้องกันโควิด รวมถึงป้องกันมลพิษ ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากมลพิษทางอากาศ ทั้งฝุ่น PM2.5 ยังคงมีต่อเนื่อง แม้สถานการณ์การระบาดของ ไวรัสโคโรนา (Covid-19) ในประเทศไทยนั้นจะดีขึ้น แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดในอีกหลาย ๆ ที่ในต่างประเทศ ยังไม่สามารถจะควบคุมได้ ดังนั้นการป้องกันตัวเองจากภาวะเสี่ยง เป็นสิ่งสำคัญที่สุด นอกจากการทำงานที่บ้านแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ป้องกันตัวเอง และเซฟคนรอบข้างได้คือ การเว้นระยะห่างทางสังคมที่ได้ผลลัพธ์ดีขึ้น วันนี้เราเลยมี “6 ไอเทม คู่กายป้องกันมลพิษและโควิด-19” มาบอกต่อ โดยเฉพาะคนที่จำเป็นต้องออกบ้าน หรือเดินทางในช่วงสถานการณ์แบบนี้ มีอะไรที่ต้องพกติดตัวระหว่างวันบ้าง ไปดูกันเลยจ้า…

1. หน้ากากอนามัย
กลายเป็นแฟชั่นติดเทรนด์ไปซะแล้ว ด้วยความหลากหลาย ของหน้ากากอนามัย อยากใส่แบบไหนก็เลือกได้ดั่งใจ ด้วยรูปแบบที่มีให้เลือกมากมาย ราคาถูก หาซื้อง่าย

2. สเปรย์ และ แอลกอฮอล์เจล
ไอเทมยอดฮิตที่ขาดไม่ได้ ต้องพกติดตัวทุกครั้งที่ออกจากบ้าน หรือบางทีอยู่ในบ้านก็ยังต้องใช้ หาซื้อง่าย มีขายตามร้านค้าแทบทุกที่ ผลิตออกมาหลายแบบให้เลือกใช้ทั้ง แบบน้ำ แบบเจล แบบครีม ใช้กันอย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน ของมันต้องใช้ ใช้กันเข้าไปเช้าถึงเย็น

3. ทิชชูเปียกฆ่า เชื้อโรค
มือของเรา ไม่สามารถหลีกเลี่ยง การสัมผัสจับนั่นจับนี่ได้ ดังนั้นอีกหนึ่งวิธีป้องกัน คือ การใช้ ทิชชูเปียก เช็ดก่อน และหลังจากสัมผัส จากนั้นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เพื่อทำความสะอาดอีกครั้ง ทิชชูเปียก จึงเป็นอีกหนึ่งไอเทม ที่จำเป็นต้องมีติดกระเป๋าไว้ เผื่อบางกรณีที่ต้องใช้อ่างล้างมือ โถสุขภัณฑ์ ห้องน้ำสาธารณะ ก็สามารถใช้ ทิชชูเปียก ทำความสะอาดได้

4. ของใช้ส่วนตัว
พกพาของตัวเอง มีติดตัวมีไว้ ทั้งช้อน ขวดน้ำ หลอด ในเมื่อ เชื้อโรค ต่าง ๆ สามารถแพร่กระจายไปได้ทั่ว ไม่ใช่แค่ โควิด-19 เท่านั้น ยังมี เชื้อโรค อื่นๆ อีกมากมาย ปกป้องตัวเองและสุขภาพเอาไว้ดีกว่า เลี่ยงการใช้สิ่งของปะปนกับคนอื่น

5. เครื่องวัดอุณหภูมิ
ไม่ว่าจะออกไปเดินเล่นตามห้าง ร้านค้า ตลาดนัด เข้าตึกออฟฟิต เราก็มักจะโดนจ่อหัวด้วยเครื่องวัดอุณหภูมิ บางทีโอกาสตัวเลขอาจจะคลาดเคลื่อนได้ พกปรอทวัดไข้อันเล็ก ๆ ติดตัวไว้ วัดซ้ำได้ ให้แน่ใจว่า อุณหภูมิร่างกายนั้นปกติ เผื่อเจอไข้เกิน 37 องศา เมื่อไหร่จะได้หาหมอกันได้ทัน

6. ถุงมือ
ไอเทมที่หาซื้อง่าย ใช้งานสะดวก พกพาได้ สามารถหยิบขึ้นมาใส่ ในเวลาที่ต้องไปหยิบจับอะไร ในสถานที่สาธารณะ เช่น ช้อปปิ้งซื้อของ เป็นต้น การใส่ถุงมือช่วยป้องกันเชื้อโรค ได้ระดับหนึ่ง แต่ พอถอดถุงมือออกแล้ว อย่าลืมล้างมือกันด้วยทุกครั้ง


สังเกตุอาการ ข้อควรรู้ ควรระวัง : โควิด-19 ส่งผลต่อผู้คนในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ผู้ที่ติดเชื้อส่วนใหญ่จะมีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง และหายจากโรคได้เองโดยไม่ต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาล

โดยอาการทั่วไป จะมีดังนี้

🌡 มีไข้ สูง 37.5 ขึ้นไป

🌡 เจ็บคอ ไอแห้ง มีน้ำมูก

🌡 อ่อนเพลีย หายใจลำบาก

🌡 มีอาการปอดอักเสบ

อาการที่พบไม่บ่อยนัก จะมีดังนี้

🌡 ปวดหัว ปวดเมื่อยเนื้อตัว

🌡 ท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียน

🌡 สูญเสียความสามารถในการดมกลิ่นและรับรส

🌡 มีผื่นบนผิวหนัง ตาแดง

โดยเฉลี่ยแล้วผู้ที่ติดเชื้อไวรัสจะแสดงอาการป่วยใน 5-6 วัน อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยอาจใช้เวลานานถึง 14 วันจึงจะแสดงอาการ แนะนำว่า หากผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงการระบาดของโรคมีอาการไข้ ร่วมกับอาการทางเดินหายใจอย่างใดอย่างหนึ่ง ควรรีบพบแพทย์ทันที


❗  รีบไปหามาติดตัวด่วน . . . ไม่มีไม่ได้จริง ๆ  สำหรับ อุปกรณ์ป้องกันโควิด ทั้ง 6 อย่างนี้ ❗

ไม่ประมาท การ์ดอย่าตก นำไปปฏิบัติกันในช่วงนี้ แล้วเราก็จะผ่านสถานการณ์นี้ไปด้วยกัน

ขอบคุณที่มา : https://marumothai.com/article/6-ไอเทมคู่กาย-อุปกรณ์ป้อ/