เทรนด์อาหาร Farm-to-Table สุขภาพทำได้ที่บ้านเรา

22 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ muthita

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 87
สุขภาพดีเป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง เพราะการมีสุขภาพดีถือเป็นจุดเริ่มต้นของการได้ทำในสิ่งที่ต้องการ แต่การมีสุขภาพที่ดีนั้นถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ปัจจุบันเทรนด์อาหารสุขภาพมีอยู่มากมายหลายประเภท ทั้งอาหารคลีน อาหารคีโต อาหารมังสวิรัติ และที่กำลังมาแรงสุดๆ ในธุรกิจอาหารยุคนี้ก็คือ Farm-to-Table เมนูอาหารสดใหม่จากผู้ผลิตเสิร์ฟตรงถึงโต๊ะผู้บริโภค
เทรนด์สุขภาพดีที่พิถีพิถัน อาหาร from farm to tableคือ การที่ผู้ผลิตหรือเกษตรกรนำพืชผักที่ปลูกขึ้นเองหรือเนื้อสัตว์ที่ได้จากฟาร์มเลี้ยงแบบไร้สารเคมี การปรุงแต่งมาประกอบอาหารเพื่อเสิร์ฟให้ผู้บริโภคแบบสดใหม่ ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยเพราะมีกระบวนการผลิตที่พิถีพิถันตามวิถีการเกษตรแบบอินทรีย์ซึ่งมีความเป็นธรรมชาติสูง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปราศจากการตัดแต่งพันธุกรรม ไม่ใช้สารเคมีหรือสารปรุงแต่งเพื่อเร่งหรือควบคุมการเจริญเติบโตของพืชและสัตว์ และยังเน้นการปลูกพืชผักตามฤดูกาล ให้ทั้งความยั่งยืนด้านอาหาร และลดค่าใช้จ่ายในการดูแลผักนอกฤดูกร ที่เป็นปัจจัยทำให้ผักราคาแพงอีกด้วย กลยุทธ์แห่งความยั่งยืนแบบครบวงจร
 ทำไมเป็นไทยถึงมักถูกเรียกว่าเป็นครัวโลก เพราะว่าจะหันไปทางไหน หรือเวลาใดก็มีอาหารขาย โดยข้อมูลจาก Euromonitor เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายของผู้บริโภคในประเทศไทย ปี 2560 พบว่าคนไทยหมดเงินไปกับค่าใช้จ่ายด้านอาหารมากที่สุดถึง 21.2% หรือคิดเป็นมูลค่า 1.8 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว แต่ก็เป็นเรื่องน่าเสียดายที่องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization หรือ FAO) พบว่า 1 ใน 3 ของอาหารที่ผลิตทั่วโลก หรือราว 1.3 ล้านตัน/ปี กลายเป็นขยะที่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และยังเผาผลาญทรัพยากรโดยไม่จำเป็นอีกด้วย Farm-to-Table จึงเข้ามาอุดช่องโหว่งนี้ เพราะเกษตรกรไม่ได้มีหน้าที่เพียงเพาะปลูกหรือผลิตวัตถุดิบเท่านั้น แต่ยังนำพืชพรรณหรือเนื้อสัตว์ที่ได้มาปรุงในจุดเดียวกันหรือใกล้กับฟาร์มของตัวเองและเสิร์ฟถึงมือผู้บริโภคโดยตรง  ให้ทั้งความสดใหม่ และคุณค่าที่ดีของอาหาร นอกจากนี้ยังไม่ต้องสูญเสียเชื้อเพลิงในการขนส่ง ลดขั้นตอนและเวลาการส่งมอบระหว่างผู้ผลิตถึงผู้บริโภค และหากมีเหลือหรือบางส่วนที่ไม่ได้ใช้ ก็สามารถนำไปใช้เป็นปุ๋ยได้โดยไม่สูญเสียทรัพยากรโดยใช่เหตุ การผลิตและจำหน่ายในชุมชนใกล้เคียงแบบ Farm-to-Table ยังมีลักษณะความยั่งยืน (Sustainability) ช่วยสนับสนุนอาชีพเกษตรกรรายย่อยให้มีความมั่นคง สามารถกำหนดราคาขายได้ตามจริง โดยไม่ถูกคนกลางหรือบริษัทขนาดใหญ่เอาเปรียบเหมือนที่ผ่านมา ส่งเสริมให้เศรษฐกิจชุมชนดีขึ้น มีการจ้างงานในธุรกิจอาหารและบริการโดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัดจะถือว่ามีส่วนช่วยลดการย้ายถิ่นฐานของแรงงานเข้าสู่เมืองหลวงได้มาก ในขณะที่ระบบ Farm-to-Table ที่เกิดขึ้นในเขตเมืองจะช่วยให้มีการนำที่ดินเปล่ามาใช้ให้เกิดประโยชน์มากขึ้น และทำให้เกิดพื้นที่ผลิตอาหารที่สามารถจะเลี้ยงคนในเมืองได้มากยิ่งขึ้น พร้อมๆ กับประหยัดค่าใช้จ่ายในการขนส่งได้อย่างมหาศาล
ลงมือทำ Farm-to-Table ที่บ้านเนอวานา อาหารแบบฟาร์มสู่โต๊ะอาหารนี้ไม่ใช่แค่ทำได้ที่พื้นที่กว้าง หรือต่างจังหวัดเท่านั้น ลูกบ้านเนอวานาที่สนใจนำไอเดีย Farm-to-Table สามารถลงมือได้ง่ายๆ กับพื้นที่สวนที่มีอยู่รอบบ้าน อาจจะปลูกที่แนวรั้วก็ได้เช่นกัน เรามีผักมาแนะนำ สำหรับผักประเภทที่ปลูกแล้วมีผลเก็บกินได้ตลอดทั้งปี เช่น มะระ แตงกวา ตำลึง และปลูกในกระถางสำหรับผักที่มีอายุสั้น เก็บกินและปลูกใหม่หมุนเวียนเรื่อยๆ เช่น ต้นอ่อนทานตะวัน ใบกะเพรา พริก เพียงเท่านี้ก็จะมีผักและวัตถุดิบที่สดใหม่ หลากหลาย และมั่นใจความปลอดภัยได้