วิธีในการแก้ไขปัญหาความร้อนของผนังตู้เย็นให้ลดลง

55 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nanasee

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 159

             ตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ไฟฟ้าค่อนข้างเยอะ เพราะต้องเสียบปลั๊กตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ความเย็นในการช่วยรักษาความสดใหม่ของวัตถุดิบ และอาหารที่แช่เย็นเอาไว้ไม่ให้เกิดการเน่าเสียก่อนเวลาอันควร ซึ่งจากการทำงานตลอดเวลานี้เองที่ทำให้ตู้เย็นอาจเกิดการเสื่อมสภาพ เสียหาย และชำรุดได้ และเพื่อให้เราสามารถใช้งานตู้เย็นไปได้นาน ๆ เราจึงหาวิธีแก้ไขป้องกัน รวมไปจนถึงการช่วยลดความร้อนของผนังตู้เย็นให้น้อยลงเอามาฝาก ว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

             วิธีแก้ไขป้องกัน และการช่วยลดความร้อนของผนังตู้เย็นให้น้อยลง

1 แก้ปัญหาตู้เย็นร้อน โดยเว้นระยะห่างจากผนังเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดีขึ้น
เพียงแค่ทำการติดตั้งตู้เย็นโดยเว้นระยะห่างด้านข้าง และด้านหลังให้ห่างจากกำแพงอย่างน้อย 5-15 ซม. เพื่อให้มีช่องว่างให้อากาศเกิดการไหลเวียนได้อย่างสะดวกมากขึ้น ในส่วนของเพดานควรเว้นระยะห่างอยู่ที่    30 เซนติเมตร

2 แก้ปัญหาตู้เย็นร้อนด้วยการหมั่นทำความสะอาดคอมเพรสเซอร์
บริเวณด้านหลังของตู้เย็นจะมีคอมเพรสเซอร์ติดตั้งเอาไว้ ซึ่งจะทำหน้านที่ในการควบคุมอุณหภูมิ และระบายความร้อนของตู้เย็น ถ้าหากในบริเวณดังกล่าวมีคราวสกปรก ฝุ่นละออง และขนสัตว์ติดอยู่เป็นจำนวนมาก ตู้เย็นก็จะทำงานหนักมากขึ้น ส่งผลให้ตู้เย็นร้อนมากขึ้นตามไปด้วย การหมั่นทำความสะอาดย่างสม่ำเสมอจึงเป็นการช่วยป้องกันได้เป็นอย่างดี

3.แก้ปัญหาตู้เย็นผนังร้อนด้วยการหลีกเลี่ยงการแช่สิ่งของที่มีความร้อนในตู้เย็น
การเก็บอาหารเข้าตู้เย็นเพื่อรักษาความสดของอาหาร ไม่ควรแช่อาหารที่ปรุงสำเร็จและมีความร้อนหรืออุณหภูมิสูงเข้าตู้เย็นทันที เพราะจะทำให้คอมเพรสเซอร์ของตู้เย็นทำงานหนัก อีกทั้งยังส่งผลต่ออาหารรอบ ๆ ที่วางไว้ในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย

4.แก้ปัญหาตู้เย็นผนังร้อนด้วยการหลีกเลี่ยงการแช่ของในตู้เย็นมากเกินไป
การแช่ของในตู้เย็นไม่ใช่แค่คำนึงถึงอุณภูมิของสิ่งของนั้น ๆ เท่านั้น แต่ต้องคำนึงถึงปริมาณด้วย ควรรักษาสมดุลของการแช่ของในตู้เย็น ไม่ควรแช่ของในปริมาณที่เยอะจนแน่นตู้เย็นเพราะจะทำให้อากาศถ่ายเทไม่เพียงพอและตู้เย็นต้องทำงานหนักจนเกิดเป็นความร้อนที่เกินควรบริเวณด้านข้างของตู้เย็นได้
ในทางกลับกันการแช่ของในตู้เย็นน้อยเกินไปก็ไม่เป็นผลดีกับตู้เย็นเช่นเดียวกัน ดังนั้นควรรักษาความพอดีให้ดีเพื่อการใช้งานของตู้เย็นที่ยืนยาวไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ ให้สิ้นเปลืองกระเป๋าสตางค์

5.แก้ปัญหาตู้เย็นผนังร้อนด้วยการติดตั้งเอาไว้ในสถานที่ที่เหมาะสม
สถานที่ในการติดตั้งตู้เย็นก็ส่งผลกระทบต่ออุณหภูมิของตู้เย็นได้เช่นกัน เช่น การติดตั้งตู้เย็นเอาไว้ใกล้แหล่งกำเนิดควาร้อนมากจนเกินไป ชิดกับผนังที่มีแสงแดดส่องกระทบตลอดเวลา หรือมีแสงแดดส่องเข้ามากระทบตู้เย็น หรือแม้แต่ตั้งอยู่เย็นไว้ใกล้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทำความร้อนสูง เช่น ตู้อบ เตาแก๊ส เป็นต้น ปัจจัยเหล่านี้ ก็ล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบทำให้ผนังตู้เย็นเกิดความร้อนมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้น จึงควรให้ความใส่ใจกับการตำแหน่งของตู้เย็นให้มีความเหมาะสมด้วย

6.แก้ปัญหาตู้เย็นผนังร้อนด้วยการไม่ใช้ปลั๊กไฟร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ
ตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานค่อนข้างสูง ดังนั้นการเลือกเสียบปลั๊กตู้เย็นไม่ควรเลือกบริเวณที่มีการเสียบปลั๊กร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ควรเป็นปลั๊กบริเวณที่มีการเสียบปลั๊กของตู้เย็นเพียงเท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงการแย่งไฟกันและทำให้ตู้เย็นทำงานหนักจนเกิดอาการ ร้อนไปทั้งผนังของตู้เย็นและก่อให้เกิดอันตรายได้

            ปัญหาผนังของตู้เย็นร้อนนั้นถือเป็นเรื่องธรรมดาของกระบวนการทำงานของตู้เย็น และสามารถที่จะลดความร้อนให้น้อยลงได้เพียงแค่ทำตามคำแนะนำที่ได้กล่าวไปในข้างต้น แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องธรรมดา ก็ไม่ควรชะล่าใจ ควรหมั่นตรวจสอบตู้เย็นบ่อย ๆ เพื่อให้มั่นใจว่าตู้เย็นยังอยู่ในสภาพที่ดี และพร้อมใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพหรือไม่ด้วยนะคะ

#ตู้เย็น