มือใหม่หัดคุม! กินยาคุมครั้งแรก อย่างไรให้ปลอดภัยกับวัยสาว

43 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443
มือใหม่หัดคุม! กินยาคุมครั้งแรก อย่างไรให้ปลอดภัยกับวัยสาว

หากกล่าวถึงวิธีคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง ต้องยกให้กับการคุมกำเนิดโดยวิธีการกินยาคุมสาเหตุก็เพราะยาคุมกินเเล้วไม่อ้วนเป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์การคุมกำเนิดมากถึง99เปอร์เซ็นต์อีกทั้งยังหาซื้อง่ายและราคาไม่แพงและสำหรับใครที่กำลังเริ่มต้นกินยาคุมครั้งแรกแล้วยังมีข้อสงสัยว่าควรกินอย่างไรถึงได้ผลและปลอดภัยกับร่างกายต้องมาติดตามข้อมูลดี ๆ ไปพร้อมกัน
ทำความรู้จักยาคุมกำเนิด
ยาคุมกำเนิดแบบธรรมดาที่มีขายในท้องตลาดจะมีทั้งหมด 2 ชนิด นั่นคือยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนซึ่งเป็นชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียวโดยการเลือกว่าต้องกินยาคุมประเภทใดหรือจะวิธีการกินยาคุม28เม็ดจะขึ้นอยู่กับร่างกายและผลข้างเคียงกับสาว ๆ เป็นหลัก
กินยาคุมครั้งแรก อย่างไรให้ปลอดภัยกับวัยสาว
เริ่มกินยาคุมกำเนิดภายใน 5 วัน นับเเต่วันเเรกของการมีประจำเดือน
สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มการกินยาคุมนั้น วิธีการกินยาคุม วิธีที่อยากบอกต่อเลยก็คือการกินยาคุมเม็ดแรกภายใน 5 วัน นับจากวันที่มีประจำเดือนทั้งนี้ก็เพื่อให้มั่นใจว่าสาวๆปราศจากภาวะตั้งครรภ์ โดยหากเป็นยาคุมแบบ 21เม็ดให้เริ่มกินเม็ดที่ถูกเขียนกำกับว่า Start หรือเม็ดที่ตรงกับวันที่กิน เช่นหากเริ่มกินวันพุธแนะนำให้แกะเม็ดแรกที่ช่องวันพุธเพื่อลดการสับสน และเมื่อกินครบ21เม็ดจะต้องหยุดกิน7วันจึงค่อยเริ่มกินยาคุมแผงใหม่
เเละสำหรับสาวๆท่านใด คนไหนที่เลือกกินยาคุมแบบ 28 เม็ด วิธีการกินยาคุม28เม็ดนั้น ลักษณะวิธีก็ใกล้เคียงกันมาก เพียง แต่จะมีข้อแตกต่างนิดนึงตรงที่ยาคุมแบบ28เม็ดจะเป็นยาคุมแบบมีฮอร์โมนจำนวน 21 เม็ด และอีก 7 เม็ด คือ ยาที่กินเพื่อป้องกันการหลงลืม หรือที่เราเรียกกันว่า ยาหลอก นั่นเอง
หากมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์สามารถกินยาคุมกำเนิดได้ทันที

การกินยาคุมที่ถูกต้องนั้นคือการกินภายใน5วันก็จริง นับจากวันที่มีประจำเดือนแต่หากสาวๆชัวร์ว่าจะไม่ตั้งครรภ์อย่างเเน่เเท้เเล้วล่ะก็สามารถเริ่มกินได้ทันทีแต่ถึงอย่างนั้นควรตะหนักไว้ว่าการคุมกำเนิดจะเริ่มต้นก็ต่อเมื่อกินยาคุมกำเนิดเป็นระยะต่อเนื่องกัน7วัน
ตรวจสอบยาคุมกำเนิดให้ดีว่าเป็นยาหลอกหรือไม่
ที่กินยาคุมเป็นครั้งแรก ควรสอบถามเภสัชกรหรือสังเกตให้รอบคอบเสียก่อน  โดยเฉพาะหากเลือกกินยาคุมแบบ 28 เม็ด เนื่องจากมีสาว ๆ บางรายที่เริ่มต้นกินยาคุมเม็ดที่เป็นยาหลอกหรือยาที่ไม่มีฮอร์โมน เป็นผลให้ไม่มีการคุมกำเนิดและอาจเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์
จากวิธีดังกล่าวข้างต้นนอกจากจะเหมาะสำหรับผู้ที่กินยาคุมครั้งแรกแล้วใครที่หยุดกินยาคุมไปนานๆแล้วต้องการกลับมากินใหม่ ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมได้ เพื่อความปลอดภัยเเละการคุมกำเนิดอย่างเหมาะสม ทั้งยังไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อวัยสาวนั่นเองเเถมยาคุมยังกินเเล้วไม่อ้วนอีกด้วย