นกเพนกวินตาเหลือง ( ริชาร์ดกิดเดนส์ )

14 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ samedi

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 6
นกเพนกวินจำเป็นต้องมองเห็นชัดเจนทั้งบนบกและใต้น้ำ สัตว์บกรวมทั้งมนุษย์อาศัยกระจกตาซึ่งเป็นชั้นนอกที่ชัดเจนของดวงตาในการโฟกัสภาพโดยใช้คุณสมบัติที่เรียกว่าการหักเหของแสงซึ่งเป็นการโค้งงอของแสงเมื่อผ่านวัสดุต่างๆ เมื่อแสงเดินทางผ่านอากาศและเข้าสู่ดวงตาแสงจะโค้งไปยังมุมที่เหมาะสมและสร้างภาพที่โฟกัสบนเรตินา สัตว์บกใต้น้ำมองเห็นได้ไกลเนื่องจากของเหลวในตาและน้ำใกล้เคียงกันมากเกินไปแสงจึงไม่โค้งงอเพียงพอและภาพไม่ได้โฟกัสอย่างมีประสิทธิภาพ นกเพนกวินแก้ปัญหานี้ด้วยกระจกตาที่แบนและเลนส์ที่มีการปรับแต่งสูง กระจกตาที่แบนของพวกมันมีอำนาจหักเหน้อยกว่าสัตว์บกทำให้พวกมันมองเห็นใต้น้ำได้อย่างชัดเจน เลนส์ทรงกลมสามารถชดเชยกระจกตาที่แบนราบได้โดยการดัดแสง
สนับสนุนโดย บุหรี่ไฟฟ้า kspodsmoke
ตาของนกเพนกวินกษัตริย์จะได้ไม่ซ้ำกันในหมู่นกเพนกวิน เมื่อรูม่านตาหดจนสุดจะปรากฏเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดเท่าเข็มหมุด แต่ในสภาพแสงน้อยมันจะขยายได้ถึง 300 เท่าซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงขนาดรูม่านตาของนกทุกชนิดมากที่สุดเพื่อเพิ่มการรับแสง สิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งเมื่อนกเพนกวินราชาดำดิ่งสู่ระดับความลึกสูงสุดประมาณ 984 ฟุต (300 เมตร) ความเปรียบต่างของแสงเทียบเท่ากับแสงแดดจ้าและแสงดาว เนื่องจากความลึกในการหาอาหารสูงสุดสามารถเข้าถึงได้ภายในห้านาทีจึงมีเวลาไม่เพียงพอที่เรตินาจะปรับให้เข้ากับแสงที่เปลี่ยนไป ด้วยการหดรูม่านตาให้อยู่ในรูเข็มในแสงแดดเรตินาจะถูกสัมผัสล่วงหน้ากับระดับแสงโดยรอบที่ต่ำกว่าซึ่งพบได้ที่ระดับความลึกสูงสุดในการดำน้ำโดยที่รูม่านตาขยายเต็มที่
นกเพนกวินปรับให้เข้ากับสภาพใต้น้ำได้เปลี่ยนสเปกตรัมของแสงที่มองเห็นเป็นสีม่วงสีฟ้าและสีเขียวและเพื่อยกเว้นสีแดงซึ่งเป็นสีที่หายไปอย่างรวดเร็วที่ระดับความลึกมากกว่า 10 ฟุต (3 เมตร) คิดว่านกเพนกวินยังสามารถมองเห็นแสงอัลตราไวโอเลตได้ - จงอยปากของนกเพนกวินจักรพรรดิและคิงจะสะท้อนรังสีอัลตราไวโอเลตซึ่งเป็นนกทะเลเพียงชนิดเดียวที่ทำได้ การแสดงรังสีอัลตราไวโอเลตอาจมีส่วนช่วยในการเลือกคู่ของทั้งเพศหญิงและเพศชายเลือกคู่ที่มีการสะท้อนแสงอัลตราไวโอเลตที่ชัดเจนกว่า
การได้ยิน
เช่นเดียวกับนกชนิดอื่น ๆ หูนกเพนกวินขาดอวัยวะเพศหญิงหูภายนอก หูอยู่ที่ด้านใดด้านหนึ่งของศีรษะเป็นรูที่มีขนปกคลุม ดังที่นักดำน้ำ SCUBA รู้ดีว่าการเปลี่ยนแปลงความดันจากการดำน้ำสามารถทำลายโครงสร้างที่บอบบางภายในหูได้ การศึกษาหูของนกเพนกวินราชาแสดงให้เห็นว่าหูชั้นกลางของพวกมันได้รับการปกป้องจากการเปลี่ยนแปลงความดันระหว่างการดำน้ำโดยอวัยวะพิเศษที่ทำจากเนื้อเยื่อโพรง เมื่อความกดดันโดยรอบเพิ่มขึ้นเนื้อเยื่อจะขยายเข้าไปในหูชั้นกลางเพื่อรักษาความดันให้คงที่
ในเสียงขรมของนกเพนกวินหลายร้อยตัวบนบกพ่อแม่ที่กลับมาสามารถตรึงลูกไก่ของพวกมันจากส่วนที่เหลือของอาณานิคมได้โดยอาศัยการเรียกที่เป็นเอกลักษณ์ การศึกษาหนึ่งของนกเพนกวินแอฟริกันพบว่าช่วงการได้ยินของพวกมันอยู่ระหว่าง 100 ถึง 15,000 เฮิรตซ์ แต่ความไวสูงสุดอยู่ระหว่าง 600 ถึง 4,000 เฮิรตซ์เมื่อเปรียบเทียบกันแล้วมนุษย์จะได้ยินเสียงระหว่าง 20 ถึง 20,000 เฮิรตซ์
ความไวอย่างเฉียบพลันต่อเสียงอาจเป็นเพราะนกเพนกวินป้องกันตัวที่ใช้เผชิญหน้ากับสัตว์นักล่าเช่นออร์กาและแมวน้ำเสือดาว การศึกษาชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่าแม้ในยามหลับนกเพนกวินราชาสามารถแยกแยะระหว่างเสียงที่กินสัตว์และเสียงที่ไม่เป็นอันตราย ต่อหน้านกเพนกวินเรียกออร์ก้าหนีไปเมื่อตื่นขึ้น เช่นเดียวกับนกอพยพนกเพนกวินอาจพักผ่อนสมองเพียงครึ่งเดียวในขณะที่อีกตัวหนึ่งยังคงเฝ้าระวังและคอยตรวจสอบสิ่งรอบข้างเพื่อหาภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นได้
รสชาติ
นกเพนกวินมีการรับรสชาติที่ไม่ดีคล้ายกับนกส่วนใหญ่ การศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่านกเพนกวินขาดยีนรับรสหวานขมและอูมามิโดยคงไว้ แต่เกลือและรสเปรี้ยว นกส่วนใหญ่ขาดความหวานเท่านั้น เชื่อกันว่าอุณหภูมิที่หนาวเย็นของแอนตาร์กติกาซึ่งเป็นที่ที่นกเพนกวินยุคใหม่พัฒนาขึ้นมีส่วนทำให้สูญเสียรสชาติเหล่านี้เนื่องจากตัวรับรสหวานอูมามิและรสขมทำงานได้ไม่ดีในอุณหภูมิที่เย็นจัด นกเพนกวินยังขาดรสชาติที่ลิ้นทำให้นักวิทยาศาสตร์ตั้งคำถามว่าเพนกวินสามารถลิ้มรสได้หรือไม่
กลิ่น
กลีบการดมกลิ่นในสมองของนกเพนกวินมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ในอดีตเชื่อกันว่านกเพนกวินมีความรู้สึกพื้นฐานในการดมกลิ่น แต่การศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้ระบุว่ากลิ่นอาจมีบทบาทในชีวิตของนกเพนกวินมากกว่าที่เคยคิดไว้ การศึกษาของนกเพนกวินแอฟริกันฮัมโบลดต์และสายรัดคางบ่งชี้ว่านกเพนกวินบางชนิดสามารถตรวจจับเหยื่อได้โดยใช้สัญญาณการดมกลิ่นเช่นสารเคมีที่ปล่อยออกมาจากการหาอาหาร นกเพนกวินฮัมโบลดต์ใช้กลิ่นเพื่อแยกความแตกต่างระหว่างบุคคลที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องและเพื่อค้นหาเพื่อน