5 ความเข้าใจผิด วิธีกินยาคุม 28 เม็ด ที่ส่งผลเสียมากกว่าที่คุณคิด

37 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443
   การคุมกำเนิดด้วยการกินยาคุมแบบแผง 28 เม็ดถือเป็นทางเลือกที่ทำได้ง่ายและเสียค่าใช้จ่ายน้อยมาก แต่ด้วยความที่สามารถหาซื้อได้ง่ายหรือเพราะความเข้าใจแบบผิด ๆ เกี่ยวกับ วิธีกินยาคุม 28 เม็ด จึงทำให้เกิดผลเสียต่อตัวคนที่กินไม่น้อย ลองมาดู 5 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับวิธีกินยาคุม​ 28 เม็ด ที่ส่งผลเสียมากกว่าที่คุณคิด
ยาคุมกำเนิดคือยาปรับฮอร์โมน กินนานเท่าไหร่ก็ไม่เกิดอันตรายกับร่างกาย
   ความเข้าใจนี้หากคนที่กินคือผู้หญิง ก็ไม่ถือว่าเป็นความเชื่อที่ผิดนัก แต่ถ้าคนที่กินคือสาวประเภทสองและกินเป็นระยะเวลานานติดต่อกัน ก็ต้องระวัง เพราะฮอร์โมนที่อยู่ในตัวยาคุมกำเนิดคือฮอร์โมนเพศหญิง แม้ว่าสาวประเภทสองกินแล้จะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ผิวพรรณดีขึ้น และทำให้เต้านมคัดตึงขึ้นก็ตาม แต่ถ้าสะสมเป็นเวลานานมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง และทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันได้

กินยาคุมเป็นเวลานานแล้วทำให้มดลูกแห้ง
   ยาคุมกำเนิดในปัจจุบันถือว่ามีความปลอดภัยสูง การกินยาคุมกำเนิดติดต่อกันเป็นเวลานาน แล้วจะทำให้มดลูกแห้งนั้น ไม่เป็นความจริง ยาคุมกำเนิดเมื่อกินไปแล้ว จะไปทำให้ผนังมดลูกบางและมีเมือกทำให้อสุจิไม่สามารถแหวกว่ายเข้าไปในมดลูกและฝังตัวอยู่ที่ผนังมดลูกได้ ไม่ได้เกี่ยวกับว่าผนังมดลูกแห้งอย่างที่เข้าใจกัน

กินยาคุมกำเนิดสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรก
   ความเข้าใจนี้ยังไม่ถูกต้อง การป้องกันการตั้งครรภ์ที่จะให้มั่นใจ 100 % เริ่มต้นที่เมื่อกินยาคุมกำเนิดไปแล้วเป็นแผงที่ 2 การกินยาคุมกำเนิดเม็ดแรกเป็นการปรับฮอร์โมนครั้งแรกของร่างกาย จึงยังไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่าง 100% ดังนั้นช่วงแรกที่กินยาคุม เพื่อป้องกันความเสี่ยงตั้งครรภ์ ก็ควรป้องกันหรือคุมกำเนิดด้วยวิธีการอื่นควบคู่กันไปด้วย

ยาคุมกำเนิดใคร ๆ ก็กินได้ ไม่อันตราย
   แม้ว่ายาคุมกำเนิดจะมีวิธีการกินที่ค่อนข้างง่ายมาก โดยเฉพาะ วิธีกินยาคุม 28 เม็ด แค่กินวันละเม็ดทุกวันอย่างต่อเนื่องจนหมดแผงและสามารถกินแผงใหม่ต่อได้เลยก็ตาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าใคร ๆ ก็สามารถเดินไปซื้อยาคุมกำเนิดมากินเองได้ทุกคน เพราะยาคุมกำเนิดจะมีผลต่อผู้ที่เป็นโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมองและโรคทางพันธุกรรมบางอย่างที่เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติ เช่น เลือดแข็งตัวง่ายผิดปกติ เป็นต้น สำหรับผู้ที่มีประวัติการเป็นโรคเหล่านี้ต้องระวัง ก่อนทานต้องปรึกษาแพทย์เพื่อความมั่นใจก่อน จะดีที่สุด

กินยาคุมแล้วทำให้อยากอาหารมากขึ้นและอ้วนขึ้น
   ส่วนประกอบที่อยู่ในยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นมีเพียงฮอร์โมนที่มีผลต่อการยับยั้งการตั้งครรภ์ที่จะเกิดปฏิกิริยากับมดลูกเท่านั้น ไม่ได้มีผลต่อระบบการย่อยหรือต่อมอยากอาหาร การกินยาคุมที่รู้สึกว่าอ้วนความจริงแล้วเป็นการบวมน้ำที่เกิดจากเซลล์ภายในร่างกายเก็บน้ำมากขึ้น จึงทำให้ดูเหมือนร่างกายอ้วนขึ้น การมีน้ำหนักมากหรืออ้วนขึ้นเกิดจากการกินอาหารที่มากเกินความต้องการของร่างกาย และเป็นเรื่องของกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย ดังนั้นถ้าไม่ต้องการให้อยากอาหารมากเกินความต้องการพลังงานที่ใช้ ก็ต้องห้ามตัวเองไม่ให้กินมาก ไม่ใช่เลิกกินยาคุม ส่วนอาการบวมน้ำก็จะบวม ๆ ยุบ ๆ ถือเป็นเรื่องปกติ

   ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับยาคุมอีกหลายอย่างที่เป็นความเข้าใจที่ผิด ดังนั้นก่อนที่จะเชื่อสิ่งใดควรต้องหาข้อมูลมายืนยันด้วยเหตุและผลที่เราเชื่อก่อน เพราะเมื่อใดที่เราเชื่อโดยที่ไม่มีเหตุผลมารองรับ สิ่งที่เราเชื่อไปเองนั้นอาจทำให้เกิดความเสียหายมากกว่าที่เราคิดก็เป็นได้