ไขข้อสงสัย okr คืออะไร มีข้อดีอย่างไร ทำไมองค์กรใหญ่ ๆ ถึงเลือกใช้

49 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443
          เมื่อกล่าวถึงเครื่องมือวัดผลที่ใช้ในองค์กร เชื่อว่าหลายคนคงจะต้องนึกถึง KPI เครื่องมือวัดผลการทำงานที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่ในยุคที่โลกธุรกิจมีการแข่งขันสูง หลายองค์กรจึงเลือกนำเครื่องมือใหม่ ๆ มาใช้วัดผลการทำงาน หนึ่งในนั้นคือ okr เครื่องมือวัดผลที่หลายองค์กรชั้นนำในไทยเลือกใช้ เช่นเดียวกันกับบริษัทอาร์เอส จำกัด (มหาชน)
ไขข้อสงสัย okr คืออะไร
          หลายคนอาจคิดว่านี่คือคำย่อใหม่ของการทำงานองค์กร แต่แท้จริงแล้วเครื่องมือชนิดนี้ถูกใช้มาอย่างยาวนาน เพียงแต่ยังไม่เป็นที่รู้จัก โดยมาจากคำเต็มอย่าง Objective and Key Results หรือเครื่องมือวัดผลชนิดหนึ่งที่ใช้ตั้งเป้าหมาย และเชื่อมโยงทุกคนในองค์กรให้ทำงานสอดประสานไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อบรรลุเป้าหมายสูงสุดขององค์กร
ข้อดีของ okr คือ อะไรบ้าง
1. วัดผลได้เป็นตัวเลข
          สิ่งสำคัญของ okr คือ การวัดเป็นตัวเลข ไม่ว่าจะเป็นตัวเลข 1 ถึง 10 หรือตัวเลข 1 เปอร์เซ็นต์ ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้ทุกคนในองค์กรรับรู้ว่าต้องใช้ความพยายามมากขึ้นอีกเท่าไหร่ เพื่อบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้
2. ทุกคนในองค์กรมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง
          เครื่องมือวัดผลนี้ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง แต่ออกแบบมาเพื่อคนทั้งองค์กร โดยแต่ละคนจะมีเป้าหมายแตกต่างกัน นอกจากนี้ เป้าหมายที่ตั้งไว้ยังเกิดจากการระดมความคิดจากพนักงานสู่ผู้บริหาร ไม่ใช่การกำหนดจากผู้บริหารเพื่อสั่งการแก่พนักงาน เพราะฉะนั้นนี่คือสิ่งที่ทำให้คนทั้งองค์กรมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง
3. เปลี่ยน Mindset การทำงาน เพื่อท้าทายกับสิ่งใหม่
          จากเดิมที่พนักงานอาจทำงานไปวัน ๆ แต่เมื่อมีเครื่องวัดผลชนิดนี้เข้ามาย่อมทำให้พนักงานเห็นภาพเป้าหมายชัดเจน จนเกิดเป็นความรู้สึกท้าทายและรู้สึกว่าต้องทำงานออกมาให้ดีที่สุดเพื่อให้สอดรับกับการทำงานของเพื่อนร่วมงานคนอื่น อันนำมาซึ่งการทำงานอย่างบรรลุเป้าหมาย
4. ไม่เชื่อมโยงผลตอบแทนพนักงาน
          อีกหนึ่งข้อดีของเครื่องมือนี้คือ ไม่เชื่อมโยงผลตอบแทนพนักงาน ซึ่งแตกต่างกับการวัดผลแบบ KPI เป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น พนักงานจะไม่รู้สึกกดดันแต่จะเกิดความท้าทายใหม่ ๆ ในการทำงาน
5. ยืดหยุ่นเรื่องเวลา เพื่อการปรับตัวอย่างรวดเร็ว
          หลายคนอาจทราบดีว่าการใช้เครื่องมือวัดผล KPI มักถูกวัดผลเป็นรายปี แต่เครื่องมือชนิดนี้แตกต่างจาก KPI อย่างสิ้นเชิง เพราะองค์กรหรือแผนกนั้น ๆ สามารถระบุเวลาประเมินผลได้ตามต้องการ เช่น วัดผลทุก 1 เดือน หรือวัดผลทุก 3 เดือน เป็นต้น และเมื่อวัดผลแล้ว หากไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ก็สามารถปรับกลยุทธ์ทำงานได้อย่างทันท่วงที
          เมื่อเครื่องมือวัดผล okr นั้นเต็มไปด้วยข้อดีมากมายในการพัฒนาบุคลากรและพัฒนาองค์กรสู่ความสำเร็จจึงเป็นเหตุผลที่ช่วยทำให้บริษัทอาร์เอส จำกัด (มหาชน) เลือกใช้เครื่องมือวัดผลนี้ประเมินผลการทำงานคนในองค์กร นอกจากนี้ การเปิดรับสิ่งใหม่เพื่อก้าวสู่การดำเนินธุรกิจรูปแบบใหม่ของอดีตค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของไทยยังเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่า RS Public Company Limited เป็นองค์กรสมัยใหม่ที่พร้อมรับมือกับทุกการเปลี่ยนแปลงในโลกธุรกิจอย่างแท้จริง
          หากอยากเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรชั้นนำ สมัครงานกับ RS ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/career/[/size]