การเลือกสเปคหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ได้หน้าจอที่ตรงกับความต้องการใช้งาน

69 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nanasee

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 181

              ถ้าขึ้นชื่อว่าเป็นเกมเมอร์แล้ว จอคอมพิวเตอร์ธรรมดา ๆ อาจไม่เพียงพอต่อความต้องการในการเล่นเกมของคุณ เพราะสเปคที่ทุกคนต่างเฝ้ารอนั้นคือจอ 144hz หรือจอที่มี refresh rate ระดับสูง ทำให้ภาพลื่นไหลกว่าจอปกติ ทำให้มีการตอบสนองในการเล่นเกมส์ได้เป็นอย่างดี และแน่นอนว่าจอ 144hz นั้นก็มีตัวเลือกมากมาย หลายสเปคหลายราคา และมีหลายข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้เราลองไปทำความเข้าใจแบบคร่าว ๆ ก่อนตัดสินใจซื้อกันค่ะ เพื่อให้ได้หน้าจอที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานได้มากที่สุด พร้อมแล้วมาดูกันเลยค่ะ

               ตัวเลข hz เป็นค่า Refresh Rate การแสดงผลของหน้าจอมอนิเตอร์ หรือที่เรียกว่าการกระพริบของหน้าจอ ตัวเลขยิ่งเยอะยิ่งดี เพราะจะให้ภาพที่ดูนิ่งสบายตา ซึ่งโดยทั่วไปจะอยู่ที่ 60 hz เป็นอย่างน้อย แต่เพื่อให้รองรับการเล่นเกมในแนวแอ็กชั่นหรือ FPS ได้ดีขึ้น ก็ต้องสอดคล้องกับเฟรมเรตที่ออกมาได้อย่างไหลลื่น โดยมอนิเตอร์บางรุ่นปัจจุบันออกสูงถึงจอ 144 hz แล้ว ซึ่งก็ทำให้เข้ากับเฟรมเรตที่เกิดขึ้นบนการ์ดจอรุ่นใหม่ประสิทธิภาพสูงได้ดีกว่าเดิม กรณีที่เฟรมเรตสูงกว่า 60 hz อย่างน้อยจอมอนิเตอร์ก็ยังรองรับได้ ไม่เกิดอาการภาพขาดให้เห็น แต่สิ่งที่ต้องสังเกตก็คือ การใช้หน้าจอที่มี hz สูง ๆ นี้อาจจะต้องใช้สายสัญญาณตามที่ผู้ผลิตแจ้งมา เพื่อให้ทำงานได้สอดคล้องกัน เพราะสายสัญญาณบางแบบอาจไม่รองรับการปรับได้สูงมากนัก จึงไม่สามารถดึงศักยภาพในการทำงานออกมาได้หมด

              ดังนั้นคนไหนที่ชื่นชอบการเล่นเกมเป็นหลักควรมีหน้าจอ 144hz นอกจากจะสามารถมองเห็นรายละเอียดในขณะเล่นนั้นได้อย่างชัดเจนแล้ว ก็จะช่วยให้ได้รับประสบการณ์การเล่นที่ดีขึ้นตามไปด้วย แต่ในการที่จะเลือกใช้งานหน้าจอ 144hz นั้นก็ต้องมีสเปคของเครื่องที่ดีพอสมควรเนื่องจากว่าหากเรามีจอ 144hz ก็จริงแต่หากสเปคส่งไปไม่ถึง FPS ได้ไม่เกิน 60 FPS ก็ถือว่าเสียของเปล่า

#จอ 144hz