แนะนำทางเลือกในการหา Passive Income หลังเกษียณ

24 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443

              Passive Income คือแหล่งรายได้สำคัญของคนที่กำลังวางแผนเกษียณ หรือวางแผนที่จะหยุดการทำงานประจำแต่ยังต้องการรายได้ที่ต่อเนื่องเพื่อการใช้จ่าย ซึ่งวิธีการสร้าง Passive Income นั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธีการโดยที่ไม่ต้องทำงานเพื่อแลกกับรายได้ ซึ่งวิธีการหา Passive Income ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ รวมถึงถูกกำหนดไว้ในการวางแผนเกษียณฉบับมนุษย์เงินเดือน นั้นได้แก่
              •   การลงทุนในหุ้น เป็นการลงทุนเพื่อมุ่งหวังผลกำไรจากส่วนต่างของราคาซื้อและราคาขาย ที่รวมถึงเงินปันผลที่บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จะจ่ายให้กับผู้ถือหุ้นเมื่อบริษัทมีผลกำไรจากการดำเนินงาน การเลือกลงทุนในหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดีจึงเป็นอีกวิธีการหา Passive Income ในการวางแผนเกษียณฉบับมนุษย์เงินเดือนที่เหมาะกับวัยทำงานที่พร้อมรับความเสี่ยงสูงได้ เพื่อแลกกับผลตอบแทนที่สูงขึ้นเช่นกัน
              •   การลงทุนในกองทุนต่าง ๆ ทั้งที่เป็นกองทุนหุ้น, กองทุนรวม, กองทุนอสังหาริมทรัพย์และกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อมุ่งหากำไรจากส่วนต่างของราคาและรายได้จากเงินปันผลที่กองทุนเหล่านี้จะจ่ายให้กับผู้ถือกองทุนอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นรายได้ที่เกิดขึ้นจึงถือเป็น Passive Income ที่มักอยู่ในการวางแผนชีวิตในวัยหลังเกษียณการทำงานของหลาย ๆ คน
              •   การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ เป็นการมุ่งแสวงหา Passive Income จากส่วนต่างของราคาซื้อและราคาขายโครงการบ้าน, คอนโด, ทาวน์เฮ้าส์ หรืออสังหาริมทรัพย์รูปแบบอื่น ๆ รวมถึงการลงทุนเพื่อปล่อยเช่าสร้างรายได้แบบระยะยาวด้วย สำหรับการสร้าง Passive Income จากการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นี้ ต้องใช้เงินก้อนใหญ่กว่าวิธีอื่น ซึ่งกรณีที่ไม่มีเงินก้อนแต่ยังทำงานเป็นหลักแหล่ง มีรายได้ประจำอยู่ก็สามารถใช้วิธีการกู้เงินจากธนาคารเพื่อซื้อ บ้าน โดยผ่อนชำระเป็นรายงวด เหมือนกับการเก็บเงินฝากธนาคารไว้ทุกเดือน แต่ผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าคอนโดหรือบ้านจัดสรรที่ซื้อไว้ จะอยู่ในราว 7-10% ต่อปี ซึ่งสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากที่อยู่ในราว 1 % มาก ดังนั้น การกู้เงินซื้อโครงการบ้านจัดสรรเพื่อเตรียมไว้ปล่อยเช่า จึงกลายเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากสำหรับการวางแผนเกษียณ ฉบับมนุษย์เงินเดือน ในยุคปัจจุบัน
              •   ค่าลิขสิทธิ์ เป็นการสร้างรายได้จากการซื้อขายค่าลิขสิทธิ์หรือการ Download Content ต่าง ๆ ดังนั้นผู้ที่สามารถทำ Content ที่เป็นที่ต้องการได้ตลอดเวลาก็จะได้รับค่าลิขสิทธิ์เป็น Passive Income โดยไม่ต้องทำงานเพิ่ม เช่น การสอนผ่านสื่อวิดีทัศน์ของ รร.กวดวิชาต่าง ๆ ,การแต่งเพลง, นิยายและงานเขียน เป็นต้น จึงถือเป็นแหล่งรายได้ที่ดีสำหรับการวางแผนเกษียณอีกทางหนึ่ง
              อย่างไรก็ตามในแผนการลงทุนอสังหาริมทรัพย์เพื่อสร้าง Passive Income ในการวางแผนชีวิตหลังเกษียณนั้น ไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อเป็นบ้านใหม่เสมอไป เพราะสามารถเลือกซื้อ โครงการคอนโด หรือโครงการบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ หรืออาคารพาณิชย์ ที่เป็นแบบมือสอง หรือเป็นทรัพย์ขายทอดตลาด ซึ่งจะมีสนนราคาที่ต่ำกว่าปกติมาก แล้วนำมารีโนเวทให้สวยงามก่อนปล่อยเช่าหรือขาย ก็สามารถสร้างรายได้สำหรับการวางแผนเกษียณได้เป็นอย่างดี
              Passive Income ที่สามารถสร้างได้หลายวิธีจึงเป็นทางเลือกที่คนเตรียมเกษียณ ควรวางแผนไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตหลังหยุดการทำงานได้อย่างไม่ต้องกังวลกับค่าใช้จ่ายมากเกินไป