5 เทคนิคเลือกประกันสุขภาพให้ตอบโจทย์กับตัวคุณ

23 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443
     ก่อนซื้อประกันสุขภาพจาก TIC ต้องให้เวลาในการศึกษารายละเอียดของแผนประกัน พิจารณาอย่างถี่ถ้วนว่าเบี้ยประกัน ความคุ้มครอง วงเงินประกัน และโรงพยาบาลใจเครือของประกันสุขภาพที่ทำนั้น ตอบโจทย์ความต้องการของเรามากน้อยแค่ไหน มีเทคนิคเลือกซื้อประกันสุขภาพให้ตรงใจมาฝากกันดังนี้

1.เบี้ยประกัน เป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนที่กำลังคิดจะซื้อประกันสุขภาพ หรือต้องการวางแผนรับมือกับปัญหาสุขภาพ โดยค่าเบี้ยจะต้องไม่เพิ่มภาระการจ่ายเบี้ยประกันที่มีราคาแพงเกินกำลัง ควรศึกษาข้อมูลประกันให้ดีก่อน เนื่องจากอัตราค่าเบี้ยประกันไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับการซื้อความคุ้มครองในลักษณะไหน มีค่าเบี้ยประกันเท่าไร เลือกงวดชำระเบี้ยประกันรายเดือน รายไตรมาส รายครึ่งปี หรือรายปี สำหรับคนที่ไม่ต้องการจ่ายค่าเบี้ยเป็นเงินก้อนใหญ่ หากเลือกงวดชำระเบี้ยรายเดือน ก็จะช่วยลดภาระจ่ายเงินก้อนใหญ่ แต่ต้องยอมรับว่าทางเลือกนี้รวมเบี้ยรายเดือนกับดอกเบี้ยจะจ่ายแพงกว่าแบบรายปี

2.ความเสี่ยง สุขภาพร่างกายของคนเราไม่เหมือนกัน อายุเป็นอีกปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพ วัยเด็กร่างกายอ่อนแอเจ็บป่วยได้บ่อย ผู้สูงวัยมีภูมิคุ้มกันลดลง ปัญหาสุขภาพก็ตามมาเช่นกัน รวมถึงโรคประจำตัวและโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมด้วย ความเสี่ยงมากก็จ่ายค่าเบี้ยประกันแพงมากขึ้น ลองประเมินความเสี่ยงของตัวเองว่าเหมาะกับประกันคุ้มครองสุขภาพประเภทไหน ความคุ้มครองครอบคลุมโรคร้ายที่มีความเสี่ยงหรือไม่ รวมทั้งเช็ควงเงินคุ้มครองด้วยว่าเหมาะสมกับราคาเบี้ยประกันแล้ว หากมีความเสี่ยงปัญหาสุขภาพร้ายแรง ควรออมเงินไว้จ่ายค่าเบี้ยประกันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สามารถจ่ายรายปีได้โดยไม่กระทบกับเงินจับจ่ายใช้สอยประจำวัน

3.ความคุ้มครอง แผนประกันแต่ละประเภทมีความคุ้มครองแตกต่างกัน ควรเปรียบเทียบข้อมูลอย่างละเอียดเพื่อให้รู้ว่าจะได้สิทธิ์ค่ารักษา ค่าผ่าตัด ค่ายา และค่าห้องเท่าไร รวมถึงเลือกความคุ้มครองที่ครอบคลุมผู้ป่วยนอกด้วย อุ่นใจไม่ว่าจะเจ็บป่วยเล็กน้อยหรือเป็นโรคร้ายแรง บริษัทประกันดูแลให้ทั้งหมด ไม่ต้องควักกระเป๋าจ่ายส่วนต่างด้วยตัวเองจนทำให้กระทบต่อเงินออม

4.วงเงินคุ้มครอง สิทธิประโยชน์ที่ผู้เอาประกันได้รับ ควรตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ทางประกันจ่ายวงเงินคุ้มครองค่อนข้างสูง ช่วยแบ่งเบาเรื่องค่ารักษาพยาบาลและบรรเทาความเดือดร้อนเรื่องการเงินในเวลาเจ็บป่วยที่อาจต้องหยุดงาน ขาดรายได้ หรือแม้แต่ตกงานหลังจากนั้น ถ้าทำ ประกันภัยสุขภาพ (ดูเพิ่มเติมได้ที่: https://www.thaiins.com/th/products/ประกันภัยสุขภาพ/ประกันสุขภาพ-health-top-up) ที่มีวงเงินคุ้มครองชดเชยค่าใช้จ่ายทั้งหมด รวมถึงค่ายา ค่าห้อง ค่าอาหาร ค่าแพทย์เยี่ยม หรือการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุฉุกเฉิน มั่นใจได้ว่าจะไม่ต้องเสียเงินค่าส่วนต่างเพิ่มอีก

5.โรงพยาบาลในเครือ เพราะเราไม่รู้ว่าจะเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุเมื่อไรและที่ไหน การตรวจสอบโรงพยาบาลในเครือที่มีอยู่ทั่วประเทศเป็นจำนวนมาก จะทำให้สบายใจว่าเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาจะเข้ารักษาในโรงพยาบาลใกล้บ้านหรือรักษาฉุกเฉินในโรงพยาบาลที่กระจายอยู่หลายแห่งได้สะดวกสบาย พร้อมดูแลทุกค่าใช้จ่ายในทันที ไม่มีปัญหาว่าจะต้องสำรองจ่ายเงินไปก่อน ซึ่งยุ่งยากกับการเคลมเบิกค่าชดเชยรักษาพยาบาลในภายหลัง เพียงเลือกประกันสุขภาพที่ตรงตามความต้องการของเรา ก็สบายใจได้ในเรื่องนี้

การพิจารณาให้ดีว่าแผนประกันใดที่คุ้มค่ามากที่สุด นอกจากจะช่วยคุ้มครองความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นแล้ว ยังทำให้จ่ายค่าเบี้ยประกันที่พอเหมาะพอดีกับงบประมาณของคุณด้วย