นอนกัดฟัน จัดฟัน ได้ไหม

78 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • ถูกระงับการใช้งาน
  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 139
นอนกัดฟัน จัดฟัน ได้ไหม การนอน คือ การพักผ่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ เมื่อไม่สามารถพักผ่อนได้เพียงพอ ร่างกายจะเกิดอันตราย และเกิดปัญหาของโรคต่างๆ ตามมาได้

ทำให้เกิดการล้มป่วยได้ง่ายๆ ดังนั้น การนอนหลับพักผ่อนของเรา จึงต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ

ซึ่งปัญหาของการนอน ที่เกิดผลเสียที่สุดของเรา โดยไม่รู้ตัว คือ การนอนกัดฟัน (ภาษาอังกฤษ – Sleep Bruxism หรือ Teeth Grinding) ซึ่งเป็นอันตรายแก่ร่างกายอย่างมาก และไม่ใช่แค่ ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอเท่านั้น การนอนกัดฟัน ยังทำอันตรายกับเส้นประสาทสำคัญๆ อีกด้วย
สาเหตุของการนอนกัดฟันมี 2 สาเหตุหลักๆ คือ

1.การเรียงตัวของฟันไม่สมบูรณ์ เช่น ฟันเกยมากกว่าปกติ ฟันยื่น หรือทำการอุดฟัน ทำให้ฟันมีส่วนที่ยืนออกมามากกว่าปกติ
ทำให้เวลากัดฟันไม่ประกบกันอย่าง สม่ำเสมออย่างที่ควรเป็น เวลานอนร่างกายของเรา จะปรับตัวให้ผ่อนคลายและสบายตัวที่สุด แต่เพราะการเรียงตัวของฟันที่ไม่สมบูรณ์ ฟันของเราจะพยายามที่จะประกบกัน แต่ทำไม่ได้ ทำให้เวลาเรานอนเกิดนอนกัดฟัน นั้นเอง แต่สาเหตุนี้ จะพบได้น้อย เพราะไม่นานร่างกายจะปรับตัวให้ชินกับโครงสร้างฟัน และอาการนอนกัดฟันจะลดลง

2.เกิดจากความเครียด สาเหตุที่พบบ่อยที่สุด ของคนที่เกิดปัญหาของคนนอนกัดฟัน โดยปกติ เวลาคนเกิดความเครียด มักจะทำการกัดฟัน หรือเกร็งฟันโดยไม่รู้ตัวเวลาที่เรานอนหลับเพื่อพักผ่อน ความเครียดที่สะสมอยู่ จะทำให้เรานอนกัดฟันโดยไม่รู้ตัว เพราะเวลานอนร่างกายจะทำตามสัญชาตญาณ คนมีเก็บกดความเครียดไว้มาก ๆ จะยิ่งนอนกัดฟันแน่น

ความเครียดโดยส่วนมากเกิดจาก

– การเรียนที่ต้องใช้ความคิดอย่างหนัก ของนักเรียนนักศึกษาในปัจจุบัน
– การทำงานที่เร่งรีบต้องแข่งกับเวลา ต้องกดดันตัวเองตลอดเวลา
– เกิดความหวาดวิตกกังวลกับเหตุการณ์บางอย่าง ทำให้เกิดความเครียดรุนแรงนอนกัดฟัน จัดฟัน ได้ไหม ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://www.idolsmiledental.com/จัดฟัน/