ดับกระหายคลายร้อนด้วยกาแฟและช็อกโกแลต ในเมนูมอคค่าลาเต้เย็น

14 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ muthita

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 87
   มอคค่าเป็นกาแฟชนิดหนึ่งที่คล้ายกับ ลาเต้ ตรงที่ใส่นม 2 ส่วน ใส่เอสเปรสโซ่ 1 ส่วน โดยที่มาที่ไปของมอคค่ามาจากกาแฟอราบิก้าชนิดหนึ่งที่อยู่ในประเทศเยเมน มีกลิ่นหอมเหมือนช็อกโกแลตจนทำให้เหมือนใส่ช็อกโกแลตลงไปด้วย ซึ่งแท้จริงแล้วกาแฟของประเทศเยเมนคือกาแฟอราบิก้าใส่นม ทำให้เกิดการเข้าใจผิดและพัฒนามาเป็นมอคค่าที่นิยมจนถึงปัจจุบัน การดื่มกาแฟยามบ่ายหรือยามเย็นสำหรับคนไทยแล้วเป็นที่นิยมอย่างมากเพราะประเทศไทยเป็นเมืองร้อน การทาน กาแฟเย็น 
เตรียมอุปกรณ์สำหรับทำมอคค่า ลาเต้ เย็นดังนี้
เครื่องชงกาแฟ ควรเลือกเครื่องทำกาแฟที่ได้มาตรฐานสามารถทำเอสเปรสโซ่และ Lungo ได้ สามารถทำน้ำร้อนได้ภายในระยะเวลาแค่ 25 วินาทีด้วยแรงดัน 19 บาร์ ขนาดเล็กกะทัดรัด รูปทรงสวยงาม เหมาะสำหรับไว้ทำกาแฟได้แม้มีพื้นที่จำกัดของ Nespresso ที่มีให้เลือกหลากหลายสีและทันสมัย
แคปซูลกาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ชิ้น
น้ำเปล่า
แก้วกาแฟขนาดที่สามารถบรรจุกาแฟได้ 250 มิลลิลิตร
เครื่องทำฟองนมอัตโนมัติแบบที่สามารถเติมนมสดลงไปในเครื่องได้ เลือกที่สามารถทำฟองแบบนมร้อนและฟองนมเย็นได้ภายในระยะเวลา 1 นาที
ผงโกโก้หรือซอสรสช็อกโกแลต ใช้สำหรับการตกแต่งหน้าแก้วกาแฟ
น้ำแข็งหลอดหรือน้ำแข็งก้อนเพื่อเอาไว้ใส่ กาแฟเย็น ของเราได้ตามใจชอบ
นมสดจืดเย็นยี่ห้อใดก็ได้

ขั้นตอนการทำ
ใส่น้ำเปล่าลงไปในกระบอกแก้วที่อยู่หลังเครื่องทำกาแฟ ใส่แคปซูลกาแฟเอสเปรสโซ่ครั้งละ 1 ชิ้น นำแก้วเอสเปรสโซ่ไปวางไว้หน้าเครื่องทำกาแฟ รอสักครู่ ทำให้ได้เอสเปรสโซ่ 2 ช็อต
นำเอสเปรสโซ่เทใส่ในแก้วขนาด 250 มิลลิลิตร จากนั้นใส่นมสดร้อนลงไป คนให้เข้ากัน
คนที่ชอบทานหวานอาจจะเติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมลงไปเพื่อให้เกิดความหวานมันควบคู่กับการใส่นมร้อน
ใส่น้ำแข็งก้อนหรือน้ำแข็งหลอดลงไปตามใจชอบ แนะนำว่าไม่ควรใส่มากเกินไปเพราะจะทำให้ให้กาแฟมีรสจืดเกินไป
ใส่นมสดรสจืดยี่ห้อใดก็ได้ลงไปในเครื่องทำฟองนม ปิดให้สนิทและกดปุ่มเพื่อเริ่มทำฟองนม รอ 1 นาทีจากนั้นให้นำฟองนมมาตกแต่งหน้าแก้วกาแฟ
ราดซอสช็อกโกแลตให้เป็นเส้นในแนวนอน จากนั้นใช้ไม้ปลายแหลมลากยาวลงมาในแนวตั้ง ลากขึ้น-ลากลง สลับกัน หรืออาจจะทำให้เป็นลวดลายอื่นก็ได้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบกาแฟและช็อกโกแลตอยู่แล้วก็สามารถทำเป็น มอคค่า ลาเต้ ได้ง่ายๆ ด้วย เครื่องชงกาแฟสดใช้ในบ้าน จาก Nespresso ที่สะดวก ใช้งานง่ายและได้เอสเปรสโซ่ที่เข้มข้น หอม รสชาติกลมกล่อมอย่างลงตัว หากต้องการเพิ่มฟองนมให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้นควรใช้เครื่องทำฟองนม Nespresso ที่ใช้งานได้ง่าย ปรับได้ทั้งแบบร้อนและเย็นเพื่อความรวดเร็วในการทำเมนูต่าง ๆ