ความลับจากมังงะ “ดราก้อน.” กับเหตุผลที่นักแสดงเปลี่ยนแปลงผมเป็นสีทองคำในร่าง “ซูเปอร์ไซคุณย่า”

25 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ PostDD

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4598
“ดราก้อน.” ผลงานมังงะ/อนิเมะชิ้นยอดเยี่ยมของนักเขียนการ์ตูน “โทริยามะ อากิระ” ที่รู้จักกันไปทั่วโลก เขียนเล่าเรื่องราวตำนานการปกป้องคุ้มครองโลกจากผู้ร้ายที่หวังจะทำลาย โดยมีผู้แสดงนำชายชื่อ “ซง โกคู” (孫悟空) หรือที่ที่คนประเทศไทยเรียกกันเคยปากว่า “ซุน โงกุน”

ซง โกคู เป็นชาวไซคุณย่า ซึ่งเป็นเอเลี่ยนเผ่าพันธุ์หนึ่งที่มีร่างคล้ายมนุษย์ เขาสามารถปรับปรุงพลังต่อสู้จนกระทั่งล่วงเลยขีดกั้นของชาวไซคุณย่าธรรมดาได้ แล้วก็เปลี่ยนร่างแปลงเป็น “ซูเปอร์ไซย่า” โดยผมของเขาจะกลายเป็นสีทอง มีออร่ารอบตัว แล้วก็มีพลังจู่โจมเป็นอันมาก
เหตุที่ผมเปลี่ยนเป็นสีทองคำ ไม่ใช่เพราะเหตุว่ามันเท่ หรือมองแกร่งขึ้นนะ!

แต่ก่อน ซง โกคู จะมีผมสีดำ แม้กระนั้นเมื่อแปลงกายเป็น “ซูเปอร์ไซย่า” ผมของเขาจะแปลงเป็นสีทองคำ ทำให้แฟนๆนักอ่านการ์ตูนหรือคออนิเมะติดภาพจำที่ว่า “ซูเปอร์ไซย่า=ผมสีทอง” กันมาจนถึงทุกวันนี้ แล้วก็มีหลายท่านที่เกิดความข้องใจว่า เพราะอะไรชาวไซย่าถึงมีผมทองเมื่ออยู่ในร่างซูเปอร์ไซคุณย่ากันล่ะ โดยคุณครูโทริยามะ อากิระก็ได้ให้คำตอบกล้วยๆเอาไว้ว่า “เพราะเหตุว่าขี้เกียจ” นั่นเอง!

เหตุผลของความขี้เกียจนี้ อาจารย์โทริยามะ อากิระได้ชี้แจงเพิ่มเติมอีกว่า มังงะ “ผู้ช่วยของผมบ่นว่าการระบายสีดำที่ผมของโกคูทุกคราวนั้นเกิดเรื่องยุ่งยาก” ซึ่งในเบื้องต้นการวาดการ์ตูนประเทศญี่ปุ่นจะใช้สีขาว-ดำเป็นหลัก โน่นทำให้ผู้วาดจำเป็นต้องระบายสีดำสนิทลงบนผมนักแสดงที่มีสีดำทุกคราว แต่หากนักแสดงนั้นมีผมทองแล้วละก็ จิตรกรก็ไม่มีความสำคัญจำเป็นต้องระบายสีดำอีกต่อไป รวมทั้งการเปลี่ยนสีผมร่างซูเปอร์ไซย่าให้เป็นสีทองจะช่วยย่นเวลาสำหรับในการวาดการ์ตูนไปได้เยอะแยะอย่างยิ่งจริงๆ

ย้อนกลับไปในสมัยที่การ์ตูนดราก้อน.เป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น ทั้งอาจารย์โทริยามะรวมทั้งผู้ช่วยของเขาต่างก็มีงานยุ่งมากๆเหมือนกัน จึงมีการเปลี่ยนสีผมร่างซูเปอร์ไซย่าของผู้แสดงให้เป็นสีทอง เพื่อย่นระยะเวลาแล้วก็ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับเพื่อการวาดการ์ตูน ซึ่งทำให้อาจารย์โทริยามะมีเวลาสำหรับในการลงดีเทลต่างๆของนักแสดงได้มากขึ้นอีกด้วย

นอกเหนือจากนั้น ยังมีวิธีการอื่นๆที่ช่วยย่นระยะเวลาในการวาดการ์ตูนดราก้อน.ของอาจารย์โทริยามะอีก ได้แก่ การเปลี่ยนฉากการต่อสู้จากในเมืองไปที่ทุ่งหญ้ารกร้างชานเมือง หรือถ้าต่อสู้กันในเมือง เมืองจะถูกพังราบจนกระทั่งแปลงเป็นพื้นที่โล่งเตียนรกร้างแทน ทั้ง คุณครูโทริยามะยังอุตสาหะหลีกเลี่ยงการจะใช้วิธีสกรีนโทน (Screen-tone) เนื่องจากว่าต้องการลดขั้นตอนอันยุ่งยากสำหรับการตัดแปะลวดลายสกรีนโทนในหนังสือการ์ตูนนั่นเอง

ไม่เพียงแค่ผู้ช่วยเพียงแค่นั้นที่จะบ่นว่าการวาดการ์ตูนดราก้อน.เป็นเรื่องยุ่งยาก คุณครูโทริยามะเองก็ออกมาสารภาพว่าตนก็มีนิสัยขี้เกียจไม่ชอบเรื่องยุ่งยากด้วยด้วยเหมือนกัน แต่ถึงอย่างนั้น คุณครูโทริยามะก็เป็นคนขยันเป็นจริงเป็นจังและไม่เคยทำงานบกพร่องหรือขาดส่งต้นฉบับการ์ตูนที่เขาเขียนเลยแม้เพียงครั้งเดียวมังงะ,อ่านมังงะ,มังงะ,อ่านการ์ตูน,เว็บมังงะ,เว็บการ์ตูน